Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây kim tiền thủy canh

Những chiếc chậu cây kim tiền thuỷ canh đã trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta. Đây là một loại cây cảnh phong thủy đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc, thường xuất hiện trong không gian nhà cửa và văn phòng làm việc ngày nay.

Đa số mọi người chỉ biết đến với việc trồng cây kim tiền trong đất, ít ai biết rằng cây kim tiền cũng có thể trồng thủy canh. Môi trường trồng cây kim tiền thuỷ canh có những kỹ thuật riêng biệt và trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn đọc cách trồng cây kim tiền thủy canh, cùng tìm hiểu nhé!

Mách bạn cách trồng cây kim tiền thuỷ canh đơn giản

Cây kim tiền thuỷ canh để bàn rất thích nghi với điều kiện sống và không đòi hỏi quá nhiều công. Việc trồng cây kim tiền thủy sinh rất đơn giản, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm cũng có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Hãy chuẩn bị một số vật dụng và thực hiện theo các bước mà chúng tôi chia sẻ để có một chậu kim tiền thuỷ canh như ý.

Hình ảnh: Cây kim tiền thủy canh

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

  • Chậu trồng cây.
  • Nước mưa hoặc nước máy (phơi qua 24h để giảm clo).
  • Dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
  • Sỏi màu.
  • Cây kim tiền giống.
Xem thêm  Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây cảnh vào mùa thu và mùa đông

Các bước trồng cây kim tiền thuỷ canh

Kỹ thuật trồng cây kim tiền thuỷ sinh khá đơn giản. Sau khi cây con được nuôi lớn, bạn tách cây ra khỏi đất và rửa rễ cây dưới vòi nước để gỡ sạch phần đất còn bám. Đối với những rễ hỏng, thối hoặc yếu, cần dùng kéo cắt bỏ, chỉ giữ lại những rễ chính khỏe mạnh.

Sau giai đoạn tách cây giống ra khỏi đất, vệ sinh bộ rễ của cây bằng cách đổ lượng nước đã chuẩn bị vào trong bình thủy tinh.

Lưu ý chỉ nên đổ lượng nước ước lượng sao cho ngập 2/3 rễ cây. Tiếp theo, cho tiếp những viên sỏi nhỏ để trang trí, sau đó hòa một ít dung dịch thủy canh vào, rồi đặt cây vào trong chậu trồng.

Sau khoảng từ 15-20 ngày khi thấy bộ rễ cây phát triển đều, khỏe mạnh, cần bổ sung thêm lượng dung dịch thủy canh để cây có thêm dưỡng chất phát triển.

Lời khuyên cho bạn là nên dùng loại dung dịch thủy canh chuyên dụng cho cây cảnh với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.

Cách chăm sóc cây kim tiền thuỷ sinh

Để có một chậu cây kim tiền thuỷ sinh đẹp, ngoài kỹ thuật trồng, bạn cũng cần phải nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc cây. Nhìn chung, cây kim tiền trồng thủy canh cũng không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, muốn chậu cây phát triển xanh tốt để mang tài lộc và may mắn cho chủ nhân, bạn cần lưu ý:

  • Thay nước cho cây: Kim tiền thuỷ sinh cần được thay nước với tần suất từ 5-7 ngày/lần vào mùa hè và 7-10 ngày/lần vào mùa đông. Tần suất có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ cụ thể. Không chỉ thay nước, bạn cũng cần phải tưới nước thường xuyên cho cây. Khi tưới, cần tưới phun lên bề mặt hoặc sau lưng lá.
Xem thêm  Tuổi Nhâm Dần năm 1962 hợp cây gì?

Hình ảnh: Cây kim tiền thủy canh

  • Phơi nắng cho cây: Muốn cho cành lá của kim tiền luôn sáng, bóng xanh tươi, bạn cần phải cho cây phơi nắng từ 2-3 lần/tuần. Khi có đủ ánh sáng, sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của cây để cây luôn khỏe mạnh và xanh tốt.

  • Xử lý khi cây có dấu hiệu bị bệnh: Trên thực tế, cây kim tiền thuỷ sinh không khó chăm sóc nhưng đôi khi khó tránh khỏi việc cây mắc bệnh. Bệnh thường gặp nhất ở kim tiền là bệnh thối rễ hoặc vàng lá.

  • Đối với bệnh vàng lá: thường là cây thiếu dưỡng chất hoặc cây thiếu ánh sáng, lúc này bạn cần bổ sung kịp thời dung dịch thủy canh và cho cây phơi nắng để dần lấy lại sức sống.

  • Đối với bệnh thối rễ: Khi phát hiện rễ cây bị hỏng, cần tiến hành thay nước, loại bỏ phần rễ bị chết để tránh lây lan sang các phần rễ còn lại. Việc thay nước cần thực hiện hàng ngày cho tới khi thấy cây mọc rễ mới, bộ rễ khỏe cây phát triển bình thường.

Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng cây kim tiền trong nước, bạn sẽ có được kỹ năng để trồng loại cây này. Còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị những vật dụng cần thiết và bắt tay ngay vào việc trồng và chăm sóc cho gia đình mình những chậu kim tiền nhỏ xinh để bày trí trong không gian sống.

Xem thêm  Cây cảnh để bàn hợp tuổi Kỷ Mão năm 1999

Bí Kíp Bonsai