Hướng dẫn chi tiết các bước trồng cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì đã lâu đã trở thành cây cảnh được nhiều người ưa thích để trang trí trong nhà. Ngoài việc mang lại may mắn và vượng khí cho gia chủ, cây này còn có khả năng đuổi côn trùng nhờ mùi hương tự nhiên của nó.

Bạn đang quan tâm đến cách trồng cây ngũ gia bì hoặc muốn tự tay trồng một cây ngũ gia bì? Đừng bỏ qua bài viết này nhé! Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ giới thiệu chi tiết các bước trồng cây ngũ gia bì trong chậu đất và sử dụng thủy canh.

Cách trồng cây ngũ gia bì với đất

Cây ngũ gia bì thích khí hậu ẩm ấp và bóng râm, vì vậy bạn có thể trồng cây ngũ gia bì trong nhà mà không cần chăm sóc quá nhiều. Để cây phát triển khỏe mạnh và luôn xanh tốt, bạn chỉ cần chú ý đến đặc điểm và cách trồng cây ngũ gia bì theo từng phương pháp để đảm bảo cung cấp đủ nước, ánh sáng và dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm  Gợi ý các loại cây để phòng khách đẹp, thu hút tài lộc và may mắn

Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Trước khi trồng cây, bạn cần chuẩn bị đất và chậu cây. Nếu không có đất tự nhiên, bạn có thể mua đất sẵn như đất Battri. Đảm bảo đất tơi xốp bằng cách trộn thêm trấu hoặc mùn cưa. Về chậu cây, tùy vào sở thích và vị trí đặt, bạn có thể chọn chậu nhựa, chậu sứ hoặc bình lớn để trồng cây.

Các bước tiến hành trồng cây

 • Cắt cành từ cây mẹ: Bạn cần dùng kéo để cắt nhẹ nhàng cành ngũ gia bì từ cây mẹ. Chọn cành khỏe mạnh với thân màu nâu hơi sẫm hơn các cành khác. Tước bỏ lá và chỉ để lại cành. Ngâm phần cuống cành vào nước kích thích mọc rễ trong 30 phút.
 • Trồng cây: Sau khi cành đã được ngâm đủ thời gian, giâm cành vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn. Đặt chậu trong nơi có bóng râm và tưới nước đủ ẩm. Sau khoảng 20 ngày, cây sẽ ra rễ.

Chăm sóc cây ngũ gia bì

Trong giai đoạn ươm cây, bạn cần tưới nước nhiều hơn để đảm bảo đất không bị khô. Hãy đặt chậu cây trong nơi có bóng mát, không phơi nắng và tránh để cây bị mưa.

Khi cây bắt đầu ra lộc, hãy để cây tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng khoảng 1 lần mỗi tuần. Tưới nước cây 3 lần mỗi tuần và lưu ý kiểm tra sự xuất hiện của côn trùng hoặc tình trạng héo rũ lá non để tìm nguyên nhân và khắc phục.

Xem thêm  Blog

Khi cây đã phát triển và mạnh mẽ, hãy tưới nước cho cây 2-3 lần mỗi tuần và bón thêm phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây mỗi 20 ngày một lần. Cây ngũ gia bì không thích nắng, vì vậy bạn cần tránh để cây tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu.

Cách trồng cây ngũ gia bì trồng thủy canh

Đối với cách trồng ngũ gia bì thủy canh, bạn cần chọn cây có sức khỏe tốt và bộ rễ không bị bệnh.

Chuẩn bị vật dụng trồng cây

 • Bình thủy tinh: Hãy chọn bình có độ thoáng phù hợp với kích thước của cây để bộ rễ có không gian phát triển không bị chồng lên nhau.
 • Giỏ nhỏ để nâng đỡ thân cây.
 • Dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
 • Nước từ ao hoặc hồ. Nếu sử dụng nước sạch, hãy xả nước ra khỏi vòi và để nước phơi 24 giờ để loại bỏ clo.

Các bước tiến hành trồng cây

 • Rửa sạch bộ rễ để loại bỏ đất. Cắt tỉa những rễ bị thối hoặc sâu bệnh.
 • Đổ nước và dung dịch thủy canh vào bình, sau đó đặt cây vào bình. Nếu cây không thể đứng cố định trong bình, bạn có thể cắm thân cây vào giỏ đã chuẩn bị sẵn để giữ cho thân cây cố định.
 • Khoảng sau 15 ngày, khi bộ rễ phát triển đầy đủ và cây sống ổn định, bạn có thể thêm dung dịch dinh dưỡng vào bình cho cây.
Xem thêm  Blog

Chăm sóc cây ngũ gia bì trồng thủy canh

 • Thay nước và dung dịch thủy canh 1 lần mỗi tuần. Nếu là mùa đông, bạn có thể kéo dài thời gian thay nước 1 tháng 3 lần.
 • Cắt tỉa những rễ bị hỏng hoặc bị bệnh.

Lưu ý khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Cây ngũ gia bì là loại cây phong thủy thích sáng và ẩm. Cây này có thể sống trong thời gian khô hạn, vì vậy việc chăm sóc cây khá đơn giản và không cầu kỳ. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt và mang lại may mắn cho gia chủ, hãy đặt cây gần cửa sổ để cây có thể tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, hãy chú ý đến yếu tố phong thủy, mệnh và tuổi của chủ nhân khi bài trí cây. Cây ngũ gia bì phù hợp với mệnh Mộc, vì vậy nếu bạn thuộc mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa, cây này sẽ rất phù hợp với bạn.

Trồng cây trong nhà không chỉ mang lại một không gian tươi mát và đẹp mắt mà còn giúp tăng thêm may mắn và vận khí tốt cho gia chủ.

Trên đây là chi tiết các bước trồng cây ngũ gia bì, một loại cây cảnh phong thủy thú vị để trang trí trong nhà. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.