Hướng dẫn cách tưới Sen Đá cho người mới bắt đầu

Sen Đá, một loại cây mọng nước, ban đầu có vẻ dễ chăm sóc nhưng lại gây nhiều khó khăn cho những người mới bắt đầu. Khó khăn chủ yếu nằm ở việc tưới nước cho cây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tưới nước cho Sen Đá theo đúng kỹ thuật để việc chăm sóc cây trở nên dễ dàng hơn.

Một số sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá

Bạn thường tưới nước cho Sen Đá nhưng cây không phát triển như mong đợi? Trước khi tìm hiểu cách tưới nước cho Sen Đá đúng kỹ thuật, chúng ta hãy xem xét một số sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá – nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước

Trồng cây trong chậu không có lỗ thoát nước là một sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá. Mặc dù Sen Đá có thể sống trong chậu không có lỗ thoát nước hoặc chậu terrarium, nhưng bạn cần có kinh nghiệm và công sức để làm điều này.

Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước
Hình ảnh: Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước

Vì vậy, tốt nhất là sử dụng chậu có lỗ thoát nước và chậu đất nung. Nếu muốn trồng Sen Đá trong những chiếc cốc nhỏ, hãy khoan lỗ ở dưới đáy chậu trước!

Xem thêm  5 loại cây trồng trong nhà mang may mắn, tài lộc cho gia chủ

Nếu trồng cây trong chậu thủy tinh, lót dưới đáy chậu một lớp sỏi và thêm một lớp than hoạt tính. Điều này giúp cây hút ẩm và hạn chế sự phát triển của nấm mốc gây hại.

Sử dụng đất thoát nước kém

Đất trồng cây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Không có loại Sen Đá nào đòi hỏi một lượng nước cụ thể, nhưng độ ẩm không khí và độ thông thoáng của đất là hai yếu tố quan trọng để quyết định lượng nước cần tưới cho cây.

Sử dụng đất thoát nước kém
Hình ảnh: Sử dụng đất thoát nước kém

Sử dụng đất trồng cây không thoát nước tốt sẽ làm giảm sự lưu thông không khí trong đất, làm đất khô chậm và gây nguy cơ cây bị úng nước. Ngoài ra, nên sử dụng chậu đất nung để trồng Sen Đá vì chúng có khả năng hút nước tốt hơn chậu thông thường.

Sử dụng bình xịt để tưới cây

Rất nhiều người tưới cây sai cách khi chỉ việc phun nước lên lá mà bỏ qua việc giữ ẩm cho đất. Thực tế, việc tưới nước là để cung cấp đủ lượng nước cho đất để cây có thể phát triển tốt.

Sử dụng bình xịt để tưới cây
Hình ảnh: Sử dụng bình xịt để tưới cây

Do đó, không nên dùng bình xịt để ẩm đất vì điều này sẽ làm cây không nhận đủ lượng nước cần.

Nếu bạn đã hiểu về 3 sai lầm cơ bản khi bắt đầu trồng Sen Đá, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cách tưới nước cho cây đúng cách.

Xem thêm  Tuổi Đinh Sửu nên bày trí cây gì trên bàn làm việc?

Tưới nước cho Sen Đá và các loại cây mọng nước đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách tưới nước cho Sen Đá đúng kỹ thuật:

Dụng cụ tưới

 • Có thể sử dụng bình tưới cây thông thường nhưng vặn thành chế độ tưới và không phun sương.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bất cứ thứ gì chứa nước như bát, cốc hay chai lọ…
 • Bình tưới đặc biệt với vòi dài dành cho Sen Đá cũng là sự lựa chọn tốt.

Tưới nước cho Sen Đá đúng cách

Cách tưới cây

 • Nếu dùng cốc để tưới, đổ nước thẳng vào phần đất xung quanh chậu sao cho đất ngấm nước và không để nước đọng trên lá.
 • Nếu sử dụng bình tưới xịt, hãy vặn sang chế độ tưới và phun nhẹ nhàng vào đất. Bình tưới này thích hợp cho chậu Sen Đá nhỏ.
 • Tưới ngấm bằng cách đặt chậu cây vào xô nước, để nước ngấm từ lỗ dưới chậu vào rễ rồi để chậu cây ra ngoài để rễ thoát nước.
 • Sử dụng bình tưới chuyên dụng giúp tưới nước dễ dàng hơn, vòi dài giúp nước chảy sát vào gốc và thấm vào đất mà không làm ướt lá.

Lưu ý khi tưới nước cho Sen Đá

 • Tưới nước vào phần gốc cây, không tưới vào lá hoặc thân cây vì nước đọng trên lá có thể gây hại cho cây. Nên sử dụng nước máy hoặc nước mưa thay vì nước lọc.
 • Tưới cây vào buổi sáng là thời gian lý tưởng, tránh tưới cây vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều. Thời tiết nồm ẩm và nắng nóng không thích hợp để tưới cây.
Xem thêm  Blog

Tưới nước cho Sen Đá đúng cách

Tưới bao nhiêu là đủ?

Sen Đá không đòi hỏi một lượng nước cố định. Thường thì khi nước không còn thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu, cây đã được tưới đủ nước. Sau đó, bạn có thể ước chừng lượng nước cần tưới dễ dàng hơn.

Nếu sử dụng đất thoát nước tốt và chậu đất nung, bạn có thể tưới nước nhiều hơn một chút mà không lo cây bị úng nước.

Tần suất tưới nước

Mỗi loại cây mọng nước có tần suất tưới khác nhau. Dựa vào độ ẩm không khí để điều chỉnh tần suất tưới cây một cách hợp lý.

Tần suất tưới nước cho cây

Một cách thú vị để nhận biết cây thiếu nước là theo dõi biểu hiện của cây. Lá cây nhăn và mất độ căng là dấu hiệu cây cần nước. Khi đó, hãy cung cấp nước cho cây.

Biểu hiện cây thừa/thiếu nước

Bạn có thể nhận biết cây có thiếu hoặc thừa nước thông qua những biểu hiện sau:

 • Biểu hiện cây thừa nước: Lá cây đổi màu vàng và mềm nhũn. Trường hợp cây bị thối và úng rễ, lá cây sẽ nhũn và có vết màu nâu do vi sinh vật xâm nhập.
 • Biểu hiện cây thiếu nước: Lá cây nhăn, khô và héo dần, thân cây cũng trở nên cằn cỗi.

Chăm sóc Sen Đá đã trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết cách tưới nước đúng cách và đúng thời điểm. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cây yêu của mình.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai