Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc sen đá ngọc bích

Sen đá ngọc bích là một loại cây mọng nước đẹp với hoa nhỏ màu hồng hoặc trắng. Được biết đến từ Nam Phi và Mozambique, sen đá ngọc bích là một trong những loại cây phổ biến nhất trên toàn thế giới. Với hình dáng bụi và chiều cao lên đến 90cm, sen đá ngọc bích có lá hình trứng dài tới 2,5cm, màu xanh ngọc bích và viền đỏ. Hoa của sen đá ngọc bích có hình giống ngôi sao, thường mọc thành cụm ở đỉnh và nở vào cuối mùa thu đến mùa đông.

Tên khoa học và phân loại khoa học

 • Tên khoa học: Crassula ovata ‘Crosbys Compact’
 • Tên thông dụng: Sen đá thạch bích, sen đá ngọc bích, cây ngọc bích
 • Phân loại khoa học:
  • Họ: Crassulaceae
  • Chi: Crassula

Giới thiệu chung về sen đá ngọc bích

Sen đá ngọc bích có hình dáng tương tự bonsai với thân to và các nhánh tỏa ra. Lá cây hình oval, màu xanh đậm, bóng và có viền màu đỏ. Khi cây đã trưởng thành, nó có thể ra hoa trắng hoặc hồng trong điều kiện thích hợp.

Sen đá ngọc bích cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt và thoáng khí để tránh cháy nắng trong những ngày nóng và độ ẩm cao trong những ngày mưa. Hãy để cây thích nghi từ từ khi di chuyển nó từ chỗ râm ra chỗ nắng để tránh tổn thương lá cây. Đừng lo lắng nếu lá cây có bị cháy, vì lá mới sẽ mọc thay thế.

Xem thêm  Blog

Theo quan niệm phong thủy, sen đá ngọc bích được cho là mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Loài cây này có lá màu xanh ngọc bích đẹp, biểu tượng cho sự phát triển, giàu có và thịnh vượng. Đặt sen đá ngọc bích gần lối vào văn phòng, cửa hàng hoặc ở hướng đông nam để mang lại sự thịnh vượng và thành công.

Sen đá ngọc bích giữ nước trong lá tốt, tương tự như xương rồng. Cây này có khả năng chống chịu tốt và chỉ cần hai yếu tố để sinh trưởng tốt là nước và ánh sáng. Bạn có thể trồng sen đá ngọc bích trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng cần đảm bảo điều kiện ngoài trời phù hợp với nhiệt độ và ánh sáng.

Cách trồng và chăm sóc sen đá ngọc bích

Sen đá ngọc bích dễ trồng trong chậu và phát triển tốt nhất khi được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây cần đất thoát nước tốt với độ pH ở mức trung bình. Tưới nước thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu, chỉ tưới khi đất đã khô. Trong mùa đông, tưới nước vừa đủ để lá cây không bị co lại. Hãy tránh tưới quá nhiều nước vì đó là nguyên nhân chính dẫn đến chết cây.

Những điều cần lưu ý

 • Nhiệt độ: Sen đá ngọc bích trồng ngoài trời thích hợp trong mùa hè, lá sẽ lên màu đẹp. Tuy nhiên, nếu có sương giá, hãy mang cây vào trong nhà vì sen đá ngọc bích không thích nhiệt độ trên 32 độ C. Cây có thể chịu được nhiệt độ lạnh nhưng không thể chịu được sương giá. Nhiệt độ thấp vào buổi tối có thể thúc cây ra hoa.

 • Tưới nước: Tốt nhất nên tưới nước đầy chậu rồi chờ đến khi đất khô hẳn mới tưới lại. Nếu lá cây dưới mềm và nhăn lại, đó là dấu hiệu cây thiếu nước. Khi tưới nước, lá sẽ trở nên căng trở lại, ngụ ý rằng rễ đang hoạt động tốt. Đừng để đất luôn ẩm. Có thể tưới bằng cách đặt chậu cây vào chậu nước, nhưng nhớ không ngâm cây trong nước vài giờ. Hãy đổ nước thừa khi đất đã ngấm nước.

 • Đất và phân bón: Sen đá ngọc bích cần thay đất sau 1-2 năm và sử dụng chậu lớn hơn để cây phát triển tốt. Hỗn hợp đất không quá quan trọng, bạn có thể sử dụng đất trồng cây thông thường. Cần đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh chết cây. Bón phân với liều lượng 1/4 liều lượng mỗi lần tưới cây trong thời kỳ phát triển. Phân bón nghèo nitơ sẽ giúp cây không mọc dài quá nhanh.

 • Sâu bệnh và bệnh thường gặp: Loại bỏ những lá cũ đã héo úa để kiểm soát sâu bệnh cho sen đá ngọc bích. Kiểm tra lá nghi ngờ bệnh bằng kính lúp, vì một số loài gây hại như sâu bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hãy cẩn thận và không nhầm những chấm màu trắng hoặc đỏ trên lá với sâu bệnh. Những cục bông trắng trên rễ thường là dấu hiệu của rệp bông.

 • Nhân giống: Sen đá ngọc bích có thể nhân giống bằng lá hoặc tách nhánh. Đặt lá dựa vào chậu để cuống tiếp xúc với đất và không tưới nước cho đến khi lá ra rễ và cây con mọc. Tách nhánh ở thân cũng là một phương pháp nhân giống nhanh hơn.

Xem thêm  Mua tùng la hán đẹp giá tốt – Nhập khẩu 100% Nhật Bản – Toàn JP

Đừng ngại trồng và chăm sóc sen đá ngọc bích. Với những bí quyết trên, bạn có thể thật dễ dàng nuôi dưỡng cây cảnh này trong nhà hoặc ngoài trời. Hãy trải nghiệm và tận hưởng vẻ đẹp của sen đá ngọc bích trong không gian sống của bạn!

Hình ảnh được sử dụng từ bikipbonsai.com