Hướng dẫn cách sử dụng phân bánh dầu cho Bonsai

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về cách sử dụng phân bánh dầu cho cây Bonsai. Phân bánh dầu không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn là một cách an toàn và hiệu quả để nuôi dưỡng cây cảnh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Phân bánh dầu: Nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cây Bonsai

Phân bánh dầu, hay còn được gọi là bã bánh dầu, là sản phẩm còn lại sau khi dầu cây ăn được chiết xuất từ các loại hạt dầu như cải dầu, đậu nành, lanh, cải tạo dầu và nhiều loại cây khác. Bã bánh dầu chứa nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng khác, làm tăng khả năng phục hồi và phát triển của cây Bonsai.

Ngoài việc sử dụng trong chăn nuôi và công nghiệp, phân bánh dầu cũng rất phổ biến trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh. Nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong phân bánh dầu, cây Bonsai sẽ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

2. Cách sử dụng phân bánh dầu cho cây Bonsai

2.1 Bón phân bánh dầu dạng lỏng

Để sử dụng phân bánh dầu dạng lỏng, bạn cần pha loãng 1,8 lít bánh hạt cải dầu với lượng nước gấp ba lần. Hỗn hợp này cần được phân huỷ hoàn toàn trước khi sử dụng. Sau khi bánh hạt cải dầu đã tạo cặn, bạn tiếp tục pha loãng dung dịch trên với một lượng nước gấp từ 5 đến 15 lần lượng nước ban đầu.

Xem thêm  Phong thủy tùng la hán – Mang lại tài lộc, tiền bạc cho gia chủ

Lưu ý bón phân này chỉ cho rễ cây chứ không phải cho gốc cây. Dung dịch được pha loãng với lượng nước gấp 5 lần được xem là dung dịch đặc, và dung dịch được pha loãng với lượng nước gấp 15 lần được xem là dung dịch loãng. Thời gian sử dụng dung dịch phân bón loãng từ mùa xuân đến mùa hè, và dung dịch đặc từ mùa hè đến mùa thu. Dung dịch từ bánh cải hạt dầu sẽ sẵn sàng sử dụng sau ba tuần trong mùa hè và sau hai tháng trong mùa đông.

2.2 Sử dụng phân bánh dầu dạng bột

Đối với phân bánh dầu dạng bột, bạn đặt hai hoặc ba cục bột trên bề mặt đất trong chậu. Mỗi cục không nên quá một đến hai thìa đầy. Bột sẽ lên men và phân huỷ trong khoảng 3 – 4 tuần, sau đó bắt đầu phát huy tác dụng của phân bón. Lần bón thứ hai cần đặt các cục bột ở các vị trí khác nhau để đảm bảo sự phân bón đều nhau.

phân bánh dầu dạng bột

2.3 Sử dụng phân bánh dầu dạng khô / viên nén

Bạn có thể trộn bánh hạt cải dầu với nước và làm thành các viên tròn có đường kính khoảng 2 hoặc 3cm. Đặt các viên phân vào nơi râm mát và thoáng khí để chúng lên men, khô và cứng lại. Cách này giống với việc sử dụng phân bón dạng bột. Đặt hai hoặc ba viên phân bón tách nhau trên bề mặt đất. Khi phân bón đã lên men, các viên này sẽ phát huy tác dụng trong vòng 2 tuần.

Xem thêm  Blog

phân bánh dầu dạng viên hạt bàng

3. Lưu ý khi sử dụng phân bánh dầu cho cây cảnh

Có một số điểm lưu ý khi sử dụng phân bánh dầu cho cây Bonsai:

  • Điều chỉnh số lần bón phân phù hợp với sự phát triển của chồi, màu lá và sức khoẻ chung của cây.
  • Không bón phân khi đất trong chậu khô. Hãy tưới nước vào đất trước khi bón phân.
  • Không nên bón phân vào ngày mưa, vì phân sẽ bị rửa sạch và trôi đi.
  • Thời gian tốt nhất để bón phân là từ đầu mùa xuân đến giữa tháng bảy và từ cuối tháng tám đến đầu tháng chín. Trong khoảng thời gian này, tránh bón phân ngay sau khi ghép cây, trước khi quả chín hoặc khi cây đang ra hoa.
  • Khi dùng dung dịch phân bón loãng (bao gồm dung dịch bánh hạt cải dầu đã phân huỷ được pha loãng với 15 lần nước), bón phân một lần một tuần là đủ. Dung dịch phân bón đặc thì bón hai tuần một lần, và phân bón dạng bột hoặc khô thì bón một tháng một lần.
  • Cũng có thể kết hợp sử dụng phân bón dạng dung dịch, bột và khô, nhưng cần đảm bảo số lần bón phân hợp lý.

Trên đây là những thông tin về phân bánh dầu và cách sử dụng loại phân này để chăm sóc cây Bonsai tại nhà. Bí Kíp Bonsai hy vọng bạn đã biết thêm một loại phân bón an toàn cho cây cảnh của mình. Để tìm hiểu thêm về chăm sóc cây Bonsai và những bí quyết hữu ích khác, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.

Xem thêm  Blog

Nguồn: Bí Kíp Bonsai