Hướng dẫn cách sang chậu Bonsai

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá kỹ thuật sang chậu Bonsai đúng cách. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc sang chậu cho cây Bonsai tại nhà và những lưu ý quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé.

1. Vì Sao Cần Sang Chậu Bonsai?

Cây Bonsai cần được sang chậu đúng cách để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt. Việc không thực hiện kỹ thuật sang chậu đúng cách có thể làm cây yếu sinh trưởng và hỏng. Hầu hết mọi ngôi nhà đều có ít nhiều chậu Bonsai để trang trí ngoại thất hoặc nội thất. Vì vậy, việc hướng dẫn kỹ thuật sang chậu là rất quan trọng. Dưới đây là một số mục đích của việc sang chậu Bonsai:

  • Thay đất cho cây: Sau một thời gian, đất trong chậu sẽ cứng, mất màu, và các rễ cây sẽ bám vào một lớp đất dày xung quanh thành chậu. Khi mặt trời chiếu vào chậu, rễ cây bên trong sẽ bị nóng và cây sẽ mất đất dần dần, dẫn đến chết dần. Việc sang chậu sẽ giúp thay đất mới cho cây.

  • Nhân giống: Sang chậu cũng có mục đích để nhân giống.

  • Sửa bộ rễ: Cắt bỏ rễ thôi, rễ thừa, uốn nắn để có bộ rễ đẹp và nâng bộ rễ lên.

  • Thay đổi chậu: Thay đổi chậu hoặc bể trồng để phù hợp với cây và tăng giá trị nghệ thuật của cây.

  • Thay đổi dáng thế: Thay đổi dáng thế của cây để tạo nét ngoạn mục hơn.

  • Xử lý thoát nước: Thực hiện sang chậu để xử lý tình trạng chậu bế tắc nước.

Dấu hiệu của một cây bonsai cần được sang chậu
Dấu hiệu của một cây bonsai cần được sang chậu – Ảnh: Internet

Dù chậu có hình dạng như thế nào cũng không đáp ứng đủ sự phát triển của cây Bonsai. Số lượng đất trong chậu không đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Do đó, việc sang chậu mới để nới rộng không gian dinh dưỡng cho cây là rất cần thiết.

Xem thêm  Blog

2. Kỹ Thuật Sang Chậu Bonsai Đúng Cách

2.1 Tách Cây Ra Khỏi Chậu

Để tránh làm cây bị đứt hết rễ và chết, bạn cần tránh đào bới và không nên tóm gốc nhổ lên. Nếu đất trong chậu mềm, bạn có thể đặt chậu xuống nền đất mềm, hai tay cầm chặt miệng chậu, nâng và nghiêng chậu về phía trước, và đẩy đi giật lại nhiều lần. Tiếp tục xoay các phía chậu để làm lay đất. Khi đó, toàn bộ vùng đất sẽ tách rời khỏi chậu và bạn chỉ cần đổ cây ra, bầu cây vẫn nguyên vẹn. Nếu cây lớn, bạn có thể có người bê chậu và người đỡ cây.

Tách cây ra khỏi chậu
Nếu đất quá chặt, lấy một que sắt đầu đánh dẹt chọc xung quanh thành chậu xuống tận đáy.

Ngoài ra, bạn có thể dùng que đẩy toàn bộ vầng rễ qua lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nếu vẫn không thể tách cây ra, bạn có thể tưới nước cho nước ngấm toàn bộ bầu cây hoặc ngâm chìm chậu vào nước. Sau đó, đưa chậu cây ra để ráo nước rồi làm lại cách trên, chắc chắn sẽ lấy được bầu cây ra dễ dàng.

Đối với cây địa lan, bạn không thể xọc, đào bới hoặc xén vầng rễ, chỉ cần tưới đủ nước cho rễ bong khỏi chậu, nhẹ nhàng lắc chậu để đưa cây ra. Rễ lan dễ gãy nên cần cẩn thận khi thực hiện.

2.2 Xử Lý Bộ Rễ Của Cây

Nếu gốc cây có phần gỗ thừa quá dài, đó là dấu hiệu của đầu đoạn cành khi được cắt. Với chậu lớn hơn, gỗ thừa sẽ càng dài và không thể trồng cây vào. Bạn có thể dùng cưa nhẹ nhàng cắt bỏ phần gỗ thừa.

Trong quá trình thay chậu mới, bạn cần chuẩn bị chậu có kích thước lớn hơn và đất mới để cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn cho cây. Khi thay đất mới, bạn có thể cắt bỏ các rễ già thối rữa hoặc chết khô do bị chèn ép. Việc có bộ rễ thoáng hơn trong đất mới sẽ giúp cây nhận được nguồn thức ăn, nước và không khí tốt hơn.

Xử lí bộ rể khi sang chậu Bonsai

2.3 Bao Lâu Thì Cần Sang Chậu Bonsai?

Khi thay đất mới, bạn có thể bổ sung thêm phân bón và các chất dinh dưỡng cần thiết. Sau một thời gian, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị rễ cây hút hết, đất sẽ chặt lại và ngăn cản sự thông thoát của nước và không khí. Số lần thay đất và sang chậu tùy thuộc vào loại cây và yêu cầu thẩm mỹ của người trồng. Tuy nhiên, có một số quy ước chung như sau:

  • Bonsai có rễ mọc khoẻ, chóng dài và hút nhiều nước nên nên thay đất mỗi năm một lần. Đối với cây lá kim tăng trưởng chậm, thay đất mỗi 3-5 năm một lần.

  • Cây có rễ lồi lên mặt đất hoặc bám trên đá buông rễ xuống đất cần thay đất thường xuyên.

  • Trong quá trình thay đất mới, bạn có thể thay chậu hoặc vài lần thay đất mới, tuỳ thuộc vào độ lớn của cây, bộ rễ và yêu cầu sống.

Xem thêm  Cây phong thủy để bàn cho tuổi Ất Mão năm 1975

Thời gian thay đất và sang chậu tốt nhất là vào mùa mưa (ở các tỉnh phía Nam) và đầu mùa xuân (ở các tỉnh phía Bắc). Tuy nhiên, cần theo dõi từng cây cụ thể để thay đất vào thời gian phù hợp. Cây đã ở tuổi phát triển thành thục có sức chịu đựng cao khi thay đất, còn cây non hoặc già cần chăm sóc kỹ trước và sau khi thay đất.

2.4 Chuẩn Bị Đất Để Sang Chậu

Đối với cây lá kim (thông, tùng, bách), bạn cần sử dụng 70% đất thịt và 30% đất cát pha. Đối với cây lá rộng, dùng 60% đất thịt, 30% đất pha cát và 10% lá mục nát. Đất ở đáy chậu và đất mặt chậu cũng có tính chất khác nhau. Đất ở đáy chậu có hạt to hơn và đất ở mặt chậu mịn hơn.

2.5 Trồng Cây Lại Vào Chậu

Khi trồng cây lại vào chậu, bạn cần chọn chậu hoặc khay có màu sắc, hình dáng và kích cỡ phù hợp với cây. Nếu chậu có nhiều lỗ thoát nước, sẽ tốt hơn. Chuẩn bị đất đúng loại trước khi trồng cây vào chậu và đảm bảo đất khô hoàn toàn. Việc trồng cây vào chậu đòi hỏi kiến thức và kỹ năng. Đầu tiên, bạn cần xử lý lỗ thoát nước. Đối với cây dễ tính, bạn chỉ cần đặt một mảnh sành lên lỗ thoát nước.

Trồng lại cây vào chậu
Nên chọn mảnh sành khi úp vào lỗ có độ kênh. Những cây yêu cầu thoát nước nhanh cần chế cao mảnh sành lên một chút.

Tiếp theo, đặt một lớp xỉ than rắn chắc xuống đáy chậu, sau đó xếp lớp đất cục và phủ lớp đất tơi mới lên. Đặt cây vào và xung quanh thành chậu xếp đất cục, sau đó nhỏ dần. Đảm bảo bầu rễ được phủ đủ đất màu. Bên trên mặt chậu, cũng xếp một lớp đất cục để ngăn nước xối và gây đóng váng mặt chậu. Với các cây khác, không cần làm phức tạp như vậy. Chỉ cần chú ý rằng xung quanh bầu rễ luôn phải có đất màu.

Xem thêm  Blog

Hơn nữa, vị trí của gốc cây trong chậu cũng rất quan trọng. Bạn cần đặt cây chính giữa chậu hay lệch về một bên? Độ cao thấp của gốc cây đúng không? Độ nghiêng của cây đúng dáng thế không? Để đạt được kết quả như ý, bạn có thể đặt cây, chèn tạm đất, rồi ngắm từ 4 mặt, ngắm gần và ngắm từ xa để điều chỉnh. Khi cây đạt vị trí đẹp nhất, hãy lấp đất.

Trồng bonsai vào chậu
Tra đất vào xung quanh bầu từ từ từng lớp, dùng que đầu tù xọc, rồi lắc chậu. Tiếp theo là tưới nước kiểu mưa rào cho đất len lỏi vào mọi ngóc ngách của rễ, không còn một lỗ hổng nào mới được.

Đối với những cây như trà, đỗ quyên, địa lan, bạn có thể xếp những cục đất to và cao trên mặt chậu. Đối với các cây khác, không nên để đất đầy khít miệng chậu. Bởi khi tưới nước, nước sẽ không thẩm thấu vào chậu mà sẽ chảy ra ngoài. Ít nhất phải để rãnh chạy vòng theo miệng chậu để giữ nước tưới. Nếu thời tiết nắng, hãy che hoặc để cây ở nơi râm mát khoảng mười ngày.

3. Kết Luận

Trên đây là kỹ thuật sang chậu cho cây Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết đã được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách sang chậu cho bonsai một cách an toàn và giúp cây khỏe mạnh hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai. Chúc bạn thành công!