Hướng dẫn cách sang chậu Bonsai

Trong bài viết này, chúng tôi – đội ngũ chuyên gia từ Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn một số kỹ thuật quan trọng để sang chậu Bonsai một cách chính xác. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ truyền đạt đến bạn những điều cần lưu ý khi thực hiện việc sang chậu cho cây Bonsai tại nhà. Mời bạn cùng tham khảo để có được kỹ năng mới nhé.

1. Vì sao cần sang chậu Bonsai?

Lâu không sang chậu, cây trở nên yếu đuối. Việc sang chậu không đúng kỹ thuật sẽ khiến cây phát triển kém. Bonsai là một loại cây cảnh phổ biến được sử dụng để trang trí ngoại thất và nội thất. Vì vậy, việc làm quen với kỹ thuật sang chậu là rất cần thiết. Sau đây là một số mục đích của việc sang chậu Bonsai:

 • Thay đất cho cây khi chậu đã cứng, mất màu và rễ cây đã ăn vào thành chậu. Trong mùa hè, nắng chói tiếp xúc với thành chậu làm cho rễ cây bị thiêu cháy và cây sẽ chết dần. Vì vậy, cần phải sang chậu để thay đất mới cho cây.
 • Thay chậu để nhân giống cây Bonsai.
 • Sửa bộ rễ bằng cách cắt bỏ rễ thừa và uốn nắn để tạo ra bộ rễ đẹp. Đồng thời, nâng bộ rễ lên trên mặt đất để tạo hiệu ứng nổi bật.
 • Thay đổi chậu hoặc bể trồng để phù hợp với cây và làm tăng giá trị nghệ thuật của cây.
 • Thay đổi dáng thế của cây để tạo ngoại hình ấn tượng hơn.
 • Xử lý vấn đề thoát nước tại các chậu bị tắc.

Dấu hiệu của cây bonsai cần được sang chậu
Hình ảnh dấu hiệu của một cây bonsai cần được sang chậu – Ảnh: Internet

Tuy chậu có hình dạng thế nào, nó vẫn không đáp ứng được sự phát triển của cây bonsai. Lý do là số lượng đất trong chậu không đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Do đó, cần phải thay chậu mới để mở rộng không gian dinh dưỡng cho cây phát triển, bởi cây càng lớn thì nhu cầu sống của nó càng cao.

Chậu Bonsai ban đầu có thể phù hợp với cây, nhưng sau một thời gian, nó trở nên chật hẹp và hạn chế. Mặc dù bonsai là loại cây cảnh được nghệ nhân giới hạn sự phát triển. Nhưng với lượng đất quá ít trong chậu, sau một thời gian dài, hệ rễ sẽ dày đặc và cuộn xoắn vào nhau. Điều này tạo thành một khối rễ lấp đầy chậu. Không còn chỗ cho các rễ mới phát triển, cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng và mất đi sức sống.

Xem thêm  Blog

2. Kỹ thuật sang chậu Bonsai đúng cách

2.1 Tách cây ra khỏi chậu

Để tránh làm đổ đất và tuyệt đối không kéo gốc cây lên. Nếu đất trong chậu rất bám, bạn cần đặt chậu xuống một nền đất mềm, cầm chặt miệng chậu bằng hai tay, nghiêng chậu về phía trước và đẩy và giật chậu nhiều lần. Tiếp tục xoay chậu để lấy cây ra. Quả thực, việc này sẽ giúp cây dễ dàng tách ra và giữ cho bầu cây nguyên vẹn. Nếu cây lớn, một người có thể cầm chậu và một người cầm cây.

Tách cây ra khỏi chậu
Nếu đất quá chặt, bạn có thể dùng một que sắt đầu để đánh dẹt và chọc vào xung quanh thành chậu cho đến đáy.

Nếu vẫn không thể tách cây ra khỏi chậu, bạn có thể đẩy toàn bộ bộ rễ qua lỗ thoát nước ở đáy chậu hoặc tưới nước để ngấm hoàn toàn, sau đó lấy chậu cây ra và đặt chậu cây xuống để ráo nước. Tiếp tục làm như đã nêu ở trên, chắc chắn bạn sẽ có thể lấy cây ra dễ dàng.

Đối với cây lan, không thể xọc, đào bới hay cắt bớt rễ, chỉ cần tưới nước hoặc làm cho rễ bong ra khỏi chậu và nhẹ nhàng lắc chậu để lan rơi ra. Rễ của lan to và rất dễ gãy, vì vậy bạn cần thực hiện công việc này cẩn thận.

2.2 Xử lí bộ rễ của cây

Nếu phần gỗ dư thừa dưới gốc cây quá dài, đó là dấu hiệu của đoạn cành đã được ghép sâu hơn so với khi cắt cành. Và nếu cây có bầu lớn, đoạn gỗ thừa sẽ càng dài hơn, cây sẽ không thể trồng được vào khay hoặc bể. Bạn cần sử dụng cưa nhẹ nhàng để cắt bỏ phần gỗ thừa.

Khi thay chậu mới, bạn cần chọn chậu có kích thước lớn hơn. Đồng thời, cũng cần thay đất mới để cải thiện điều kiện sống cho cây. Trong quá trình thay đất mới, bạn có thể tách bỏ bộ rễ, làm cho rễ thoáng hơn trong đất mới. Đồng thời, loại bỏ những rễ cũ thối rữa hoặc chết khô do bị chèn ép. Bộ rễ thoáng hơn trong đất mới sẽ hỗ trợ cho cây về nguồn thực phẩm, nước và không khí một cách hiệu quả.

Xem thêm  Sân vườn kiểu Nhật Bản – Không gian thư thái gần gũi thiên nhiên

Xử lí bộ rễ khi sang chậu Bonsai

2.3 Tần suất sang chậu Bonsai

Khi thay đất mới, bạn có thể bổ sung phân bón và các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì sau một thời gian, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất bị rễ hút hết, đất trong chậu trở nên chặt và cản trở sự thông thoát của nước và không khí.

Số lần thay đất và sang chậu tùy thuộc vào từng loại cây và yêu cầu về thẩm mỹ của người trồng. Tuy nhiên, có một số quy ước chung như sau:

 • Cây bonsai có bộ rễ phát triển mạnh, nhanh dài và hút nhiều nước nên nên thay đất mỗi năm một lần. Tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của bộ rễ và lượng nước hút, có thể thay đất mỗi 3 – 5 năm một lần (cây lá kim tăng trưởng chậm).
 • Cây bonsai có rễ phồn lên trên mặt đất hoặc gắn trên đá và hướng xuống đất, nên thay đất thường xuyên.
 • Trong quá trình thay đất, bạn cũng có thể thay chậu, hoặc thay đất một vài lần trước khi thay chậu, tùy thuộc vào kích thước của cây, bộ rễ và yêu cầu sống của cây.

Thời điểm tốt nhất để thay đất và sang chậu là vào mùa mưa (ở các tỉnh phía Nam) và đầu mùa xuân (ở các tỉnh phía Bắc). Nếu cây có hoa nở vào mùa xuân, bạn có thể thay đất sớm hơn, khi cây mới chớm mọc chồi. Tránh thay đất vào mùa lạnh hoặc khi cây đang ngủ (không tăng trưởng). Tuy nhiên, cần theo dõi từng cây cụ thể để thay đất vào thời điểm phù hợp. Cây đã phát triển thành thục có khả năng chịu đựng cao khi thay đất, trong khi cây non và cây già cần chăm sóc đặc biệt trước và sau khi thay đất.

2.4 Chuẩn bị đất để sang chậu

 • Đối với cây lá kim (như thông, tùng, bách), thành phần đất bao gồm 70% đất thịt và 30% đất cát pha.
 • Đối với cây lá rộng, sử dụng 60% đất thịt, 30% đất cát pha và 10% rơm rạ nát.
 • Đất ở đáy chậu và ở mặt chậu có cơ chế khác nhau, đất ở đáy chậu có hạt to hơn (đường kính từ 6 – 10mm), trong khi đất ở mặt chậu mịn hơn và được lọc thông qua lỗ nhỏ hơn.

2.5 Trồng cây vào chậu mới

 • Chọn chậu hoặc khay có kích thước, hình dáng và màu sắc phù hợp với cây bonsai. Nếu chậu có nhiều lỗ thoát nước, càng tốt.
 • Chuẩn bị đất chính xác trước khi trồng cây vào chậu. Đất phải khô hoàn toàn. Trồng cây vào chậu đòi hỏi kiến thức và kỹ năng. Đầu tiên, xử lí lỗ thoát nước. Đối với những loại cây dễ trồng, chỉ cần đặt một tấm sành lên lỗ thoát nước.
Xem thêm  Blog

Trồng lại cây vào chậu
Có thể sử dụng mảnh sành để đậy lỗ thoát nước. Đối với những cây cần thoát nước nhanh, cây cần được đặt cao lên một chút.

Tiếp theo, đặt một lớp than cốc chắc chắn ở đáy chậu. Xếp lớp đất cục lên trên. Sau đó, đặt cây vào chậu và xung quanh cây, xếp đất cục lớn rồi nhỏ dần. Phần xung quanh bộ rễ phải đậy kín bằng đất.

Trên mặt chậu, cũng xếp một lớp đất cục lớn để ngăn nước va đập và tạo bề mặt chậu không bị nứt. Thông thường, các cây khác không yêu cầu điều này. Bạn chỉ cần chú ý xung quanh bộ rễ phải có đủ đất.

Vị trí gốc cây trong chậu cũng rất quan trọng. Cần đặt gốc cây ở giữa chậu hay lệch về một bên? Độ cao thấp của gốc cây phù hợp? Độ nghiêng của gốc cây có đúng với dáng thế của cây? Để biết được điều này, đặt cây vào chậu, chèn tạm đất và nhìn từ 4 mặt, từ gần và từ xa để điều chỉnh. Khi cây đã ở vị trí đẹp nhất, bạn có thể lấp đất.

Trồng bonsai vào chậu
Tráng đất vào xung quanh bầu rễ từ từ từng lớp. Dùng que đầu tù xọc để lắc chậu. Tiếp theo, tưới nước kiểu mưa rào để đất thẩm thấu vào mọi ngóc ngách của rễ.

Đối với các loại cây như trà, đỗ quyên, địa lan, bạn có thể xếp các cục đất cao trên mặt chậu. Nhưng với các loại cây khác, không nên đổ đất đầy chậu. Bởi vì khi tưới nước, nước sẽ không thấm sau vào trong chậu mà chảy ra ngoài. Ít nhất, phải để một khe hở chạy vòng quanh miệng chậu để giữ nước tưới. Nếu trời nắng, hãy đặt cây ở nơi có bóng mát trong khoảng mười ngày.

3. Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật quan trọng khi sang chậu cho cây Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết đã được chúng tôi từng tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách sang chậu cho bonsai của mình một cách an toàn và cây cũng khỏe mạnh hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Bí Kíp Bonsai, vui lòng truy cập trang web Bí Kíp Bonsai.

Theo: Bí Kíp Bonsai