Hướng dẫn cách sang chậu Bonsai

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật sang chậu Bonsai đúng cách. Chắc hẳn nhiều người đam mê cây cảnh đều biết rằng việc sang chậu Bonsai là rất quan trọng để cây có môi trường phát triển tốt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ khám phá những lưu ý quan trọng khi tiến hành sang chậu cho cây Bonsai tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá cách làm nhé.

1. Vì sao cần sang chậu Bonsai?

Lâu không sang chậu, cây sẽ phát triển kém. Sang chậu sai kỹ thuật khiến cây yếu sinh trưởng. Bạn có cây Bonsai trồng từ lâu, đất cứng, hất màu, và rễ cây bám chặt vào thành chậu. Mùa hè, ánh nắng mặt trời chiếu vào chậu, làm nóng rễ bên trong và cây không còn đất để sống. Do đó, việc sang chậu là cần thiết để thay đất cho cây.

Ngoài ra, việc sang chậu còn có mục đích nhân giống cây, sửa bộ rễ, thay đổi chậu cho phù hợp với cây và thay đổi dáng thế cây để tạo hiệu ứng ngoạn mục hơn. Cũng như giúp xử lý thoát nước trong chậu bế tắc.

Dấu hiệu của một cây bonsai cần được sang chậu
Dấu hiệu của một cây bonsai cần được sang chậu – Ảnh: Internet

Tuy chậu có hình dạng ra sao, nó cũng không thể đáp ứng nhu cầu phát triển của cây bonsai. Số lượng đất trong chậu không đủ cung cấp chất dinh dưỡng, do đó cần thay chậu mới để tạo không gian dinh dưỡng cho cây phát triển lớn hơn và đáp ứng nhu cầu sống cao hơn.

Xem thêm  Cây Monstera: Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

2. Kỹ thuật sang chậu Bonsai đúng cách

2.1 Tách cây ra khỏi chậu

Để không làm hỏng cây, hãy tránh đào bới và không tóm gốc cây lên. Nếu đất trong chậu mềm, hãy đặt chậu xuống nền đất mềm, hai tay cầm chặt miệng chậu và nâng nghiêng chậu về phía trước. Sau đó, đẩy đi giật lại nhanh nhiều lần. Cứ thế xoay các phía chậu cho đất tách rời khỏi chậu. Khi đổ cây ra, bầu cây sẽ còn nguyên vẹn. Nếu cây lớn, bạn có thể có một người giữ chậu và một người đỡ cây.

Nếu đất quá chặt, bạn có thể dùng một que sắt đầu đánh dẹt chọc xung quanh thành chậu xuống tận đáy. Nếu vẫn không thể tháo cây ra khỏi chậu, hãy tưới nước để đất ngấm hoặc ngâm chìm chậu vào nước. Sau đó, làm như đã nói ở trên, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng lấy cây ra khỏi chậu.

2.2 Xử lí bộ rễ của cây

Nếu dưới gốc cây có phần gỗ thừa dài, đó là dấu tích khi cắt cành và giâm sâu hơn khi cắt cành chiết. Nếu bầu cây to, đoạn gỗ thừa càng dài, cây sẽ không thể trồng vào khay hoặc bể. Hãy dùng cưa nhẹ nhàng cắt bỏ đoạn gỗ thừa.

Trong quá trình thay chậu mới, hãy chọn chậu lớn hơn và thay đất mới để cải thiện môi trường sống cho cây. Khi thay đất mới, bạn có thể loại bỏ các rễ già thối rữa hoặc chết khô do bị chèn ép. Rễ trong đất mới sẽ thoáng hơn và giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng, nước và không khí hiệu quả hơn.

Xem thêm  Blog

Xử lí bộ rễ khi sang chậu bonsai

2.3 Bao lâu thì cần sang chậu Bonsai?

Khi thay đất mới, bạn có thể bổ sung phân bón và các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì sau một thời gian, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất bị rễ hút hết. Đất trong chậu bị chai sạn, kết dính thành khối cứng làm cản trở sự thông thoát nước và không khí.

Số lần thay đất và đổi chậu phụ thuộc vào từng loại cây và yêu cầu thẩm mỹ của người trồng. Tuy nhiên, có một số quy ước chung như sau:

  • Bonsai có rễ mọc khỏe, chóng dài và hút nhiều nước nên nên thay đất mỗi năm một lần. Còn cây lá kim tăng trưởng chậm, có thể thay đất một lần sau 3-5 năm.
  • Những cây bonsai có rễ lồi lên mặt đất hoặc bám trên đá buông rễ xuống đất nên thay đất thường xuyên.
  • Khi thay đất có thể thay chậu hoặc sau vài lần thay đất mới thì cần thay chậu (5-7 năm) tùy thuộc vào kích thước cây và yêu cầu sống.

Thay đất và thay chậu nên thực hiện vào mùa mưa (ở các tỉnh phía Nam) hoặc đầu mùa xuân (ở các tỉnh phía Bắc). Tránh thay đất vào mùa lạnh hoặc mùa cây đang ngủ. Tuy nhiên, cần theo dõi từng cây cụ thể để thay đất đúng thời điểm. Cây đã ở tuổi phát triển thành thục sẽ có sức chịu đựng cao hơn khi thay đất, còn cây non hay già hơn, cần chăm sóc kỹ trước và sau khi thay đất.

2.4 Chuẩn bị đất để sang chậu

  • Đối với cây lá kim (thông, tùng, bách), hỗn hợp đất bao gồm 70% đất thịt và 30% đất cát pha.
  • Đối với cây lá rộng, hỗn hợp đất bao gồm 60% đất thịt, 30% đất cát pha và 10% lá mục nát.
  • Đất ở đáy chậu và ở mặt chậu có tính chất cơ giới khác nhau. Đất ở đáy chậu có hạt thô hơn, trong khi đất ở mặt chậu mịn hơn.
Xem thêm  18 loại cây cảnh sân vườn đẹp dễ trồng không nên bỏ qua

2.5 Trồng cây lại vào chậu

Chọn chậu hoặc khay phù hợp với kích thước và màu sắc của cây. Nếu chậu có nhiều lỗ thoát nước, càng tốt. Đặt một mảnh sành lên lỗ thoát nước đối với cây dễ tính. Sau đó, đặt một lớp xỉ than rắn chắc xuống đáy chậu, tiếp theo là lớp đất cục. Đặt cây vào chậu và xung quanh bầu cây, xếp đất cục to rồi nhỏ dần. Đảm bảo đất màu bao phủ toàn bộ bầu rễ.

Trên mặt chậu, xếp một lớp đất cục to để ngăn nước xối và tránh đóng váng mặt chậu. Nhớ để rãnh chạy vòng theo miệng chậu để giữ nước tưới. Trong trường hợp trời nắng, hãy che hoặc để cây dưới bóng mát trong khoảng mười ngày.

Trồng lại cây vào chậu

Quan trọng nhất là vị trí của gốc cây trong chậu. Để đảm bảo vị trí đúng, hãy đặt cây và chèn tạm đất. Ngắm cây từ các mặt và từ xa để điều chỉnh. Khi cây ở vị trí đẹp nhất, hãy lấp đất.

3. Kết luận

Trên đây là kỹ thuật sang chậu cho cây Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách sang chậu cho bonsai của mình một cách an toàn và giúp cây khỏe mạnh hơn. Hãy thử áp dụng và tận hưởng sự phát triển của cây Bonsai trong chậu mới!

Đọc thêm: Bí Kíp Bonsai