Hoa xác pháo: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn bí quyết trồng hoa xác pháo cùng cách chăm sóc cây tại nhà. Cùng tìm hiểu các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa xác pháo ngay dưới đây nhé.

1. Thông tin về hoa xác pháo

Cây hoa xác pháo có nguồn gốc từ Nam Mỹ và thường được gọi bằng nhiều tên như hoa Diễn, sô đỏ hay hoa Sôn. Cây hoa xác pháo có thân bụi, cao khoảng 40-60cm và phân nhiều cành. Lá của cây có màu xanh đối xứng, hình bầu dục hoặc hình tim, và có đầu thuôn nhọn. Hoa xác pháo mọc thành cụm ở đầu cành, có màu đỏ tươi và cánh tràng hợp thành ống dài chia thành 2 môi không đều. Cây dễ trồng, hoa ra sớm và thích nhiều ánh sáng. Cây hoa xác pháo thường được trồng trong hoa bồn, thảm hoa sân vườn, công viên, vườn hoa, công trình hoặc trang trí bàn, cửa sổ trong chậu nhựa hoặc chậu sứ.

trồng hoa xác pháo ngoài vườn
Chụp: Trồng hoa xác pháo ngoài vườn để trang trí đẹp mắt

Xem thêm  Blog

2. Đặc điểm sinh học của cây xác pháo

2.1 Đặc tính

Cây hoa xác pháo thích môi trường mát mẻ và nhiều nắng. Cây chịu được bóng râm bán phần nhưng không chịu lạnh, sương tuyết và đất có tính kiềm.

2.2 Ánh sáng

Cây hoa xác pháo thích ánh sáng. Trồng cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cây phát triển tốt.

2.3 Nhiệt độ

Cây hoa xác pháo nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ tốt nhất để hạt nảy mầm là từ 21 – 23°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 15°C, hạt rất khó nảy mầm và nếu thấp hơn 20°C, hạt nảy mầm không đều. Nhiệt độ phù hợp cho cây con sinh trưởng vào mùa đông là 7 – 13°C, trong thời kỳ sinh trưởng từ tháng 3 đến tháng 6, nhiệt độ thích hợp nhất là 13 – 18°C. Nhiệt độ trên 30°C sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, làm hoa và lá nhỏ đi. Vì vậy, cần hạ nhiệt độ hoặc che nắng cho cây trong mùa hè để giúp cây sinh trưởng bình thường. Nếu cây sống trong môi trường có nhiệt độ dưới 5°C trong thời gian dài, cây dễ chết đóng.

2.4 Đất trồng

Cây hoa xác pháo thích đất cát tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Ta có thể pha trộn đất vườn, đất lá mục và cát theo tỷ lệ 4:3:3.

3. Kỹ thuật trồng hoa xác pháo

Người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt để nhân giống và trồng cây hoa xác pháo. Thích hợp gieo hạt từ tháng 3 đến tháng 6 và có thể gieo hạt trong khay gieo hạt trong nhà kính vào mùa thu. Lưu ý, hạt hoa xác pháo ưa ánh sáng, nên sau khi gieo hạt, chỉ cần rắc một lớp bột đá Vermiculite mỏng xung quanh hạt để không ảnh hưởng đến việc tiếp nhận ánh sáng và giữ ẩm, từ đó nâng cao tỷ lệ nảy mầm. Sau khoảng 15-18 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Xem thêm  Tìm hiểu cây kim tiền có độc không?

chậu hoa xác pháo để bàn
Chụp: Chậu hoa xác pháo để bàn

4. Cách chăm sóc hoa xác pháo tại nhà

Việc chăm sóc cây hoa xác pháo không quá khó khăn. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

4.1 Tưới nước

Trong giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng, không nên tưới nhiều nước. Thời gian tưới nước có thể là 2 ngày một lần để tránh lá vàng và rụng lá. Khi cây ở giai đoạn sinh trưởng mạnh, có thể tăng thêm lượng nước tưới.

4.2 Bón phân

Khi cây vào giai đoạn sinh trưởng mạnh, bắt đầu bón phân thúc cho cây. Mỗi tháng bón phân 2 lần để giúp hoa nở nhiều và đẹp, cũng như kéo dài thời kỳ ra hoa của cây.

4.3 Cắt tỉa

Cây hoa xác pháo có khả năng đâm chồi tốt và ưa cắt tỉa. Bắt đầu bấm ngọn từ khi cây mọc 3-4 lá. Cứ khoảng 10-15 ngày, bấm ngọn một lần cho đến khi kết thúc thời kỳ ra hoa. Sau khi bấm ngọn, cây sẽ mọc nhiều nhánh mới, dáng cây trở nên đầy đặn. Tuy nhiên, cây sẽ tiêu hao nhiều dinh dưỡng hơn, cần bổ sung phân bón. Sau khoảng 30 ngày từ khi bấm ngọn, nụ mới sẽ nở thành hoa.

4.4 Phòng sâu bệnh

Cần đặt chậu cây hoa xác pháo ở vị trí có không khí lưu thông tốt. Tưới nước và bón phân hợp lý để tránh cây bị thối nhũn hoặc xâm hại bởi rầy mềm và nhện đỏ. Nếu phát hiện cây bị sâu bệnh, có thể phun xịt thuốc Dimethoate 40% được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1500.

Xem thêm  Blog

5. Câu hỏi thường gặp

6. Tổng kết

Trên đây là bí kíp trồng và chăm sóc hoa xác pháo tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm về một loại cây cảnh ngoại thất đẹp và dễ trồng. Hãy ghé thăm website Bí Kíp Bonsai thường xuyên để tìm hiểu cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.