Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

Hoa lily là một loại hoa nhập khẩu đã có thể trồng và nhân giống tại Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây hoa lily trong chậu, cũng như cách nhân giống hoa ly tại nhà.

Thông tin chung về cây hoa lily

1. Đặc điểm sinh học

cây hoa lily việt nam

  • Danh pháp khoa học: Lilium spp.
  • Tên tiếng Việt:
  • Nguồn gốc:
  • Đặc điểm nhận dạng:

2. Có bao nhiêu loại hoa ly?

Trên thế giới có hơn 110 loài hoa lily khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy những dòng phổ biến sau đây:

  • Phân thoại hoa ly theo hình dáng cây: cây lùn và cây cao
  • Phân loại hoa ly theo chủng loại giống: Hoa ly không thơm giống LA, Hoa ly thơm giống OT, Hoa thơm giống OR.

Cây hoa ly vàng
Hoa ly vàng thuộc giống Hoa ly OT là dòng hoa ly có mùi thơm nhẹ – Ảnh: Internet

Hướng dẫn trồng và nhân giống hoa lily tại Việt Nam

1. Kỹ thuật trồng hoa lily tại nhà

Ở Việt Nam, hoa ly được trồng rất nhiều tại Đà Lạt và một số tỉnh phía bắc như Sapa (Lào Cai), Mộc Châu, Mường La (Sơn La), nhưng số lượng còn ít.

Xem thêm  Những điều cần biết về cây trầu bà đế vương

Trồng hoa lily tại nhà

  • Vị trí trồng cây: Lily thích ánh sáng, nên chọn vị trí có ánh sáng khoảng 60 – 80%. Độ ẩm là yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng của cây.
  • Đất trồng cây: Sử dụng đất mùn giàu dinh dưỡng để trồng hoa lily, đảm bảo độ pH từ 6.0 – 7.0 để cây không bị sâu bệnh quá nhiều.
  • Tưới nước đúng cách: Lily ưa ẩm, tuy nhiên không thích ngập úng. Tưới cây mỗi ngày 1 đến 2 lần để đảm bảo độ ẩm, nhưng cần quan sát để tạo thoát nước cho đất trồng.

2. Cách nhân giống hoa lily

Thông thường, hoa ly sẽ được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc từ củ của cây mẹ. Tuy nhiên, nhân giống bằng hạt có ưu điểm là thu được nhiều hạt từ một vài cây mẹ chất lượng cao. Các cây nhân giống hữu tính từ hạt thường không đồng nhất và có thể xuất hiện những biến dị.

Nhân giống hoa lily

Vì vậy, phương pháp nhân giống vô tính cây hoa lily đã được áp dụng rộng rãi. Có có thể tạo củ từ thân, từ thân ký sinh và từ rễ củ.

3. Cây giống hoa lily được tạo ra như thế nào?

Sau ba mươi ngày nuôi cấy tái sinh trong ống nghiệm, những cây con từ phôi vô tính có chiều cao từ 7-10cm, có từ 2 – 3 lá, hệ rễ tốt, được lấy ra khỏi bình.

Cây con được trồng vào đất mùn trong khay xốp và được tưới nước và xịt thuốc diệt nấm. Sau 5 tháng, cây có thể được chuyển vào chậu hoặc luống. Trước khi mang ra thương phẩm, cần xử lý cây ở nhiệt độ âm 40°C trong khoảng 3 tháng để đảm bảo giai đoạn ngủ đông cho cây ở vùng lạnh.

Xem thêm  Cách nhân giống cây sanh tại nhà

Lưu ý: Giai đoạn ngủ đông là giai đoạn bắt buộc đối với cây ở vùng lạnh. Nếu không xử lý tốt giai đoạn này, cây sẽ không nở hoa đồng loạt như mong muốn.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về cách trồng và nhân giống hoa lily tại nhà. Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về loài hoa lily hơn và tìm được một loại cây đẹp để trồng trong nhà.

Bí Kíp Bonsai hân hạnh chia sẻ những thông tin hữu ích này với bạn!