Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

Chào bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Hôm nay chúng tôi sẽ dẫn bạn vào thế giới của hoa lily – một loài hoa nhập khẩu đã thành công trong việc trồng và nhân giống tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lily trong chậu, cũng như cách nhân giống hoa ly tại nhà. Hãy cùng khám phá nhé!

Thông tin chung về cây hoa lily

1. Đặc điểm sinh học

Cây hoa lily Việt Nam

 • Danh pháp khoa học
 • Tên tiếng Việt
 • Nguồn gốc
 • Đặc điểm nhận dạng

2. Có bao nhiêu loại hoa ly ?

Trên thế giới có hơn 110 loài hoa lily khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta có thể tìm thấy những dòng phổ biến sau đây:

 • Phân thoại hoa ly theo hình dáng cây: cây lùn và cây cao.
 • Phân loại hoa ly theo chủng loại giống: Hoa ly không thơm giống LA, Hoa ly thơm giống OT, Hoa thơm giống OR.

Cây hoa ly vàng
Cây hoa ly vàng thuộc giống Hoa ly OT là dòng hoa ly có mùi thơm nhẹ – Ảnh: Internet

Hướng dẫn trồng và nhân giống hoa lily tại Việt Nam

1. Kỹ thuật trồng hoa lily tại nhà

Ở Việt Nam, hoa ly được trồng nhiều tại Đà Lạt và một số tỉnh phía bắc như Sapa (Lào Cai), Mộc Châu, Mường La (Sơn La), nhưng số lượng vẫn còn ít.

Xem thêm  Blog

Trồng hoa lily tại nhà

 • Vị trí trồng cây: Lily là loại cây ưa sáng, cần ánh sáng khoảng 60-80% và khí hậu lạnh từ 15-25°C. Độ ẩm là yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng của cây.
 • Đất trồng cây: Sử dụng đất mùn giàu dinh dưỡng, loại đất này sẽ giúp thoát nước tốt. Độ pH trung bình từ 6.0 – 7.0 để đảm bảo cây không bị nhiều bệnh.
 • Tưới nước đúng cách: Hoa lily thích ẩm và không chịu được ngập úng, cần duy trì độ ẩm trong vườn trên 80%. Tưới cây mỗi ngày 1-2 lần và đảm bảo thoát nước tốt.

2. Cách nhân giống hoa lily

Thông thường, hoa ly sẽ được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc từ củ của cây mẹ. Tuy nhiên, nhân giống bằng hạt có nhiều ưu điểm. Bằng phương pháp này, bạn có thể thu được nhiều hạt trong một thời gian ngắn từ một vài cây mẹ chất lượng cao. Đặc biệt, hoa lily không lây vi-rút từ cây mẹ sang cây con qua hạt. Tuy nhiên, các cây nhân giống hữu tính từ hạt thường không đồng nhất, có thể xuất hiện những biến dị và di truyền.

Nhân giống hoa lily

 • Tạo củ từ thân: Các củ này có nguồn gốc từ nách các lá. Số lượng và tốc độ tăng trưởng của củ phụ thuộc vào điều kiện trồng.
 • Tạo củ từ thân ký sinh: Củ từ thân ký sinh được tạo thành từ nách của những thân mọc trên mặt đất. Sự cắt chồi hoa sẽ kích thích sự tăng trưởng của các chồi con.
 • Tạo củ bất định từ rễ củ: Khi tách rễ củ ra từ củ mẹ, rễ củ đó sẽ tạo thành củ bất định. Các củ này có nguồn gốc từ sự phân chia các tế bào biểu bì và bên trong biểu bì.
Xem thêm  Blog

Phương pháp tạo củ bất định từ rễ củ hiện đang được sử dụng rộng rãi để sản xuất một lượng lớn cây hoa lily sạch bệnh và có chất lượng cao.

3. Cây giống hoa lily được tạo ra như thế nào ?

Sau ba mươi ngày nuôi cấy tái sinh trong ống nghiệm, những cây con được tạo thành từ phôi vô tính có chiều cao từ 7-10cm, có từ 2-3 lá, khỏe đẹp và có thể lấy ra khỏi bình.

Cây con sau đó được rửa sạch và trồng vào đất mùn trong khay xốp, tưới nước để đảm bảo độ ẩm. Đặt khay trong nơi tối độ 2-3 ngày rồi đem cây ra ánh sáng, xịt thuốc diệt nấm và tưới nước.

Sau 5 tháng, cây chuyển vào chậu hoặc luống. Khi củ lily đã trưởng thành, cẩn xử lý cho cây củ ở nhiệt độ âm 40°C trong khoảng 3 tháng trước khi mang ra trồng thương phẩm.

Lưu ý: Đây là giai đoạn ngủ đông, là giai đoạn bắt buộc đối với những cây ở xứ lạnh. Nếu không xử lý tốt giai đoạn này khi đem trồng cây, chúng sẽ không nở hoa đồng loạt như mong muốn.

Những câu hỏi thường gặp ?

Trên đây là thông tin về cách trồng hoa lily tại nhà và cách nhân giống hoa ly tại Việt Nam. Nội dung được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được một loại cây hoa đẹp để trồng trong nhà.

Xem thêm  Blog

Mời bạn tham khảo thêm tại Bí Kíp Bonsai.