Hoa Iris (Diên vĩ)

Nếu bạn là một người đam mê trồng hoa, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Hoa Iris – một loài hoa vô cùng đẹp mắt, được gọi là Hoa diên vĩ tại Việt Nam. Loài hoa này được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, từ Hà Lan, Phần Lan, Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, đến Hàn Quốc. Và ở Việt Nam, Hoa Iris được trồng nhiều nhất tại thành phố Đà Lạt.

Hoa Iris – Vẻ đẹp và sự phong phú của màu sắc

Hoa Iris là loại hoa thích nước và có rất nhiều màu sắc đẹp mắt. Có những loại Hoa Iris màu vàng, có sọc trắng (Iris Pseudacorus). Có loại Iris màu hồng (Iris Ensata), màu xanh, màu đỏ tía và cả màu trắng (Iris Iaevigata).

Đặc điểm sinh học của cây hoa Iris

Cây hoa diên vĩ vàng - Iris Pseudacorus - Ảnh : Internet

  • Tên khoa học: Iris Pseudacorus
  • Tên tiếng Việt: Hoa diên vĩ
  • Chiều cao trung bình: Không quá cao
  • Màu sắc hoa: Đa dạng
  • Hình dạng và màu sắc lá: Đa dạng
  • Phân bổ: Trên toàn thế giới
Xem thêm  Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Hoa Iris

1/ Cách trồng Hoa Iris tại Việt Nam

Hiện nay, có hai phương pháp trồng Hoa Iris là gieo hạt và tách cây con. Nếu bạn muốn trồng bằng hạt, chỉ cần chuẩn bị hạt giống cây Iris và gieo chúng vào chậu trồng. Hãy tưới nước cho hạt giống mỗi ngày và sau khoảng 2 ngày, cây con Iris sẽ nảy mầm.

Có thể mua hạt giống Hoa Iris trên các sàn thương mại điện tử

Nếu bạn chọn phương pháp trồng bằng cây con, hãy chọn những cây con khỏe mạnh. Cây con Iris cần có từ 2-3 lá để tách ra và phát triển tốt. Sau khi tách cây con khỏi cây mẹ, bạn có thể trồng chúng vào các chậu hoặc vườn cây cảnh.

2/ Chất trồng cây Hoa Iris

Hoa Iris là loại hoa không kén đất trồng, thậm chí nó còn có thể sống tốt trong môi trường thủy canh. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh, chúng ta nên cung cấp một ít phân bón.

3/ Chế độ nước tưới

Hoa Iris ưa thích nước, hãy tưới nước cho cây đầy đủ. Đặc biệt, trong giai đoạn ra hoa, cây cần rất nhiều nước. Hãy tưới cây đều mỗi ngày, hai lần sáng và chiều.

4/ Nhu cầu ánh sáng

Đây là cây cảnh thích ánh sáng mặt trời, bạn nên trồng chúng ở những vị trí nắng sáng. Tuy nhiên, trong những ngày nắng quá gắt, bạn nên bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh để tránh lá cây bị khô héo.

Xem thêm  Blog

5/ Phòng trừ sâu bệnh trên cây Hoa Iris

Hoa diên vĩ, nếu được chăm sóc tốt, sẽ ít khi bị sâu hại. Bạn cần chăm sóc cây thường xuyên để có thể phát hiện ra các bệnh hoặc sâu trên cây, từ đó có biện pháp xử lí thích hợp.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây Hoa Iris tại nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài Hoa Iris (Hoa diên vĩ) huyền bí, được Bí Kíp Bonsai sưu tầm và biên soạn. Hi vọng bài viết này đã giúp ích cho đam mê trồng cây cảnh của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo trên Bí Kíp Bonsai.