Giới thiệu chung về xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’- Ruby Ball

Xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’ là một nhóm cây xương rồng đột biến phổ biến ngày nay với nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ đậm đến nhạt. Thân cây có thể có màu đỏ, cam, tím than, vàng, thậm chí trắng (có tới 16 loại màu sắc được ghi nhận). Điều này xảy ra vì thân cây không chứa chất diệp lục hoặc chỉ chứa một lượng rất ít chất diệp lục. Do chất diệp lục là yếu tố quan trọng cho quá trình quang hợp, những cây xương rồng đột biến này thường chết khi còn ở giai đoạn cây con, trừ khi được ghép lên một gốc thanh long để cây có thể tiếp tục quang hợp bình thường.

Giới thiệu chung về xương rồng Gymnocalycium

  • Tên khoa học: Gymnocalycium mihanovichii Hibotan
  • Tên thường dùng: Ruby Ball, Red Cap Cactus, Red Hibotan, Hibotan, Moon Cactus ‘Hibotan’
  • Tên khoa học khác: Gymnocalycium mihanovichii var. friedrichii f. rubra, Gymnocalycium mihanovichii var. rubrum, Gymnocalycium mihanovichii f. rubra, Gymnocalycium friedrichii ‘Rubra’

Phân loại khoa học

  • Phân họ: Cactoideae
  • Bộ: Trichocereeae
  • Chi: Gymnocalycium

Thân của loài xương rồng này thường có hình dạng hình cầu hoặc hình dẹt, có màu trắng, vàng, cam, đỏ, tím phớt, nâu đỏ, hoặc màu nho chín. Kích thước thân cây có thể lên đến 10cm và đường kính lên tới 25cm, với khả năng phát triển nhánh con từ hai bên. Cây có từ 8 đến 14 vân rất nổi bật trên thân, và có các đường nâu đậm quanh thân, đặc biệt là khi cây còn nhỏ. Gai của cây có màu nâu nhạt, hơi xoắn và dài tới 1cm. Hoa của cây có màu hồng nhạt đến tím và dài tới 7,5cm. Quả của cây có màu xanh xám hoặc đỏ phớt hồng, dài 4cm và có đường kính 1cm.

Xem thêm  Vị trí đặt cây Bonsai tốt nhất ?

Xương rồng Gymnocalycium

Cách trồng và chăm sóc cây

Một số loại xương rồng thích môi trường bóng râm và thường mọc trong đám cỏ, trong khi những loại khác có thể sống dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn muốn trồng loại cây này, hãy đảm bảo rằng một số cây sẽ được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời trong những tháng hè nóng, nhưng đừng che chắn quá nhiều nếu bạn muốn cây ra hoa.

Moon Cactus

Đất trồng cây cần có khả năng thoát nước tốt và không bị ngấm ướt quá lâu sau khi tưới nước. Trong những tháng hè, hãy tưới nước cho cây thường xuyên khi cây đang trong giai đoạn phát triển (nếu cây được trồng trong chậu nhỏ, bạn chỉ cần tưới nước một lần mỗi tuần), nhưng hãy để cho đất khô gần hết trước khi tiếp tục tưới nước. Trong những tháng đông, không cần phải tưới nước thường xuyên. Thời gian nguy hiểm cho cây là vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết thường thay đổi đột ngột.

Bạn có thể nhân giống Gymnocalycium bằng cách tách cây con. Hạt giống Gymnocalycium mọc rễ tốt khi còn mới tươi và có thể được lưu trữ trong vài năm ở điều kiện lạnh.

Như các loài xương rồng khác, Gymnocalycium cũng dễ bị tấn công bởi côn trùng. Vì vậy, hãy kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về sâu bệnh.

🌿🌵🌿 Bí Kíp Bonsai

Xem thêm  Blog