ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU TƯỚI CÂY BẰNG COCA-COLA?

Coca-Cola, loại nước giải khát có ga phổ biến, đã tồn tại từ năm 1886. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng trong Coca-Cola. Nước giải khát này chứa hàm lượng đường cao và các chất phụ gia khác như phốt phát, clo và axit xitric. Mặc dù công thức ban đầu có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn phân bón hữu cơ, khi Coca-Cola tiếp xúc với môi trường đất, nó có thể cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ độ pH thấp, Coca-Cola tạo ra nhiều phốt pho và nitơ hơn cho cây trồng, đồng thời cung cấp năng lượng và carbohydrate quan trọng.

Tuy nhiên, việc cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách tưới Coca-Cola không nên coi là lợi ích tổng thể. Thực tế là, tiếp xúc lâu dài có thể gây hại do tích tụ nồng độ muối cao và gây axit hóa đất trồng. Một số phụ gia trong Coca-Cola, được thêm vào để thay đổi độ đặc, màu sắc và mùi vị, cũng chứa các polyphenol gây hại cho một số loại cây trồng. Điều này có thể làm chậm sự phát triển hoặc thậm chí giết chết cây trồng ngay lập tức. Do đó, không nên sử dụng Coca-Cola trong nông nghiệp để tránh bất kỳ tác động bất lợi nào đối với cây trồng theo thời gian.

Ảnh hưởng của axit đối với sự phát triển của thực vật

Đất chua với độ pH thấp ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Mưa axit và đốt nhiên liệu hóa thạch là những nguyên nhân chính gây axit hóa đất. Trong môi trường đất chua, nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như phốt pho, nitơ và các nguyên tố vi lượng sẽ không đủ để cung cấp cho cây trồng. Đất quá chua có thể làm cây trồng còi cọc hoặc thậm chí chết dần khi các chất dinh dưỡng này cạn kiệt. Đồng thời, ở độ pH dưới 5,5, nhôm và các chất độc hại khác trong đất trở nên hòa tan và gây rối quá trình trao đổi chất bình thường, gây dị tật hoặc chết cây. Đất chua cũng có thể làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng từ việc tiếp xúc lâu dài.

Xem thêm  Hoa Sứ tất tần tật những thông tin bạn nên biết

So sánh nước và Coca-Cola dùng để ‘hydrat hoá’ thực vật

Nước và Coca-Cola đều cung cấp nước cho cây trồng, nhưng hai loại nước này có tác động khác nhau đối với sức khỏe cây trồng. Nước là một phần thiết yếu trong quá trình quang hợp và giúp vận chuyển các ion khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây. Nó cung cấp oxy cho quá trình trao đổi chất và hòa tan đường. Coca-Cola cũng cung cấp một lượng nước nhất định, nhưng không có đặc tính dinh dưỡng có lợi cho cây trồng. Xi-rô có đường có thể làm hỏng rễ khi có nồng độ cao, quá nhiều carbon dioxide có thể làm tăng độc tính của nitơ khô, và axit quá mức có thể gây thiếu canxi. Caffein trong Coca-Cola có thể thúc đẩy tăng trưởng cây nhưng đồng thời cũng gây ức chế ở một nồng độ nhất định. Nhìn chung, nước là lựa chọn ưu tiên để giữ cho cây trồng được ‘hydrat hoá’, vì nó không chứa hóa chất.

Tham khảo thêm bài viết: “10 Kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh trong nhà

Tưới cây bằng Coca-Cola. Nên hay không nên? - OnlyPlants VN
Tưới cây bằng Coca-Cola. Nên hay không nên? – OnlyPlants VN

Tại sao không nên tưới cây bằng Coca-Cola? - OnlyPlants VN
Tại sao không nên tưới cây bằng Coca-Cola? – OnlyPlants VN