Dây thường xuân: Kỹ thuật trồng & Chắm sóc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá kỹ thuật trồng và chăm sóc dây thường xuân tại nhà. Dây thường xuân là một loại cây dây leo thân gỗ thường xanh có nguồn gốc từ Tây Á và Châu Âu. Với tên khoa học Hedera helix, dây thường xuân có lá màu xanh đậm, hoa nở vào cuối mùa hè đầu mùa thu.

1. Thông tin về dây thường xuân

1.1 Nguồn gốc & Đặc điểm nhận biết

Dây thường xuân, còn được gọi là cây thường xuân, là loại cây dây leo thân gỗ thường xanh có nguồn gốc từ Tây Á và Châu Âu. Cây có lá màu xanh đậm, có 3-5 thùy, với 2 thùy cơ bản được giảm kích thước để tạo hình dạng lá thường xuân điển hình. Hoa của cây thường xuân nở vào cuối mùa hè đầu mùa thu, có màu xanh lục vàng, hình cầu, thường mọc ở đầu cành nhánh.

1.2 Phân loại cây thường xuân

Hiện nay, cây thường xuân được phân loại thành 2 loại dựa trên màu sắc của lá, đó là lá thường và lá đốm.

Xem thêm  Bí quyết chọn chậu cây phù hợp để cây trở nên nổi bật

1.3 Công dụng của dây thường xuân trong đời sống

Cây thường xuân được trồng leo rào, thân cây hay bám tường, tạo không gian xanh mát và độc đáo cho công trình. Ngoài ra, dây thường xuân còn được trồng trong chậu sứ nhỏ để bàn hoặc chậu treo trang trí cho nhà ở thêm sức sống. Đặc biệt, dây thường xuân còn được biết đến là một cỗ máy thanh lọc không khí cực tốt tại nhà, giúp loại bỏ các chất độc như benzen, phenol, nicotine. Ngoài ra, cây thường xuân còn có tác dụng hỗ trợ trong y học và mang ý nghĩa phong thủy may mắn.

2. Phương pháp trồng dây thường xuân tại nhà

Dù là cây cảnh nhập khẩu, nhưng dây thường xuân rất thích hợp với khí hậu tại nước ta. Để trồng cây thường xuân tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

2.1 Đặc tính của cây thường xuân

Dây thường xuân sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và không chịu được lạnh. Hiện tượng mọc nhiều cành lá thường xuân xảy ra vào mùa xuân, do đó cần đặt cây ở ngoài trời để cây được chiếu nắng đủ và cành lá tươi tốt. Đặt cây thường xuân ở nơi có ánh sáng khuếch tán để lá cây xanh thẫm và bóng mượt. Vào mùa hè, đặt cây ở nơi râm mát, thoáng gió. Cây thường xuân không yêu cầu đất trồng cao cấp, có thể sống trên đất cằn cỗi, nhưng loại đất thích hợp cho cây là đất thịt, tơi xốp, màu mỡ, ẩm ướt, và kỵ đất mặn, đất có tính kiềm.

2.2 Chọn vị trí trồng thích hợp

  • Ánh sáng: Cây thường xuân ưa bóng và có thể sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt, tối tăm. Nếu trồng cây ở trong phòng tối, chỉ cần sử dụng bóng điện để bổ sung ánh sáng, cây vẫn có thể sinh trưởng tốt.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là 20-25°C. Vào mùa đông, nếu đưa cây vào trong nhà thì cần duy trì nhiệt độ trong nhà ở trên 10°C.
Xem thêm  Cách sang chậu và thay đất cho cây cảnh vào mùa xuân

2.3 Đất trồng dây thường xuân

Khi trồng cây trong chậu cảnh, nên sử dụng loại đất giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ. Có thể phối trộn đất trồng theo tỷ lệ 4 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục, và 2 phần cát.

2.4 Hướng dẫn trồng dây thường xuân tại nhà

Có thể sử dụng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành để trồng và nhân giống cây thường xuân.

  • Trồng cây thường xuân bằng phương pháp giâm cành: Phương pháp này rất dễ thực hiện. Bạn cắt cành giâm khoảng 15-20 cm, có 2-3 lá và ngâm cành vào nước trước khi giâm để cành mọc rễ nhanh hơn. Sau đó, vùi cành giâm vào đất ẩm ướt và thảm mát để chăm sóc. Khi cành mọc rễ, bạn có thể bứng và trồng vào chậu.
  • Trồng dây thường xuân theo phương pháp chiết cành: Phương pháp này sử dụng chiết cành liên tục. Bạn chọn cành dài bò trên mặt đất và vùi một mắt của cành vào đất cách nhau 10-15 cm. Sau khi rễ mọc ra từ những mắt, cắt đứt cành để kích thích mầm ngủ mọc ra. Khi cành mới dài khoảng 5-8 cm, bạn có thể trồng cây con vào chậu.

3. Cách chăm sóc chậu dây thường xuân xanh tốt quanh năm

Dây thường xuân là cây kiểng lá và ít khi ra hoa, do đó bạn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để cây luôn xanh tươi và tràn đầy sức sống.

Xem thêm  Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

3.1 Tưới nước đúng cách

Giữ cho đất trồng ẩm ướt, đặc biệt vào mùa hè nhiệt đới. Tưới nước khi đất chưa khô hoặc cần tưới đủ nước khi cây đã được tưới. Đồng thời, duy trì độ ẩm không khí bằng cách phun sương lên bề mặt lá vào thời điểm giữa hè.

3.2 Bón phân cho cây thường xuân

Bón phân cho cây thường xuân vào thời kỳ sinh trưởng. Cách bón phân là tưới nước phân hai tuần một lần hoặc sử dụng phân hóa học dạng hạt mỗi tháng. Đối với cây thường xuân cẩm thạch có lá dày và có hoa, không nên sử dụng nhiều phân đạm để tránh lá cây chuyển sang màu xanh toàn bộ.

3.3 Cắt tỉa

Khi cây con đã đạt đủ chiều cao, bấm ngọn cây để kích thích mọc nhiều nhánh và làm cho cây có dáng đẹp.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh hại trên cây thường xuân không quá nhiều. Tuy nhiên, cần dọn dẹp lá vàng, lá bệnh, lá già rụng trong chậu để ngăn ngừa bệnh hại. Khi phát hiện cành hoặc lá bị sâu bệnh, cần tiến hành xử lý kịp thời.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc dây thường xuân tại nhà. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây thường xuân. Để biết thêm nhiều cách trồng cây cảnh khác, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai ngay.