ĐÁ PERLITE MUA Ở ĐÂU? CÁCH SỬ DỤNG ĐÁ PERLITE HIỆU QUẢ

Những viên đá nhỏ màu trắng trong giá thể đất trồng không phải là phân bón, đó chính là đá Perlite. Dù nhỏ nhưng chúng lại là nguồn khoáng chất thiết yếu cho cây trồng.

Bạn đã biết gì về loại đá đặc biệt này? Và cách sử dụng chúng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy để Bí Kíp Bonsai giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây!

Đá Perlite là gì?

Đá Perlite (hay còn gọi là đá trân châu) là một loại thủy tinh núi lửa tự nhiên, được tạo ra từ quá trình Hydrat hóa của Obsidian. Đá Obsidian được nghiền thành các mảnh nhỏ và nung ở nhiệt độ rất cao. Khi nhiệt độ đạt đến 850 – 900 ℃, nước bên trong đá bốc hơi và làm cho đá nở ra gấp 10 lần thể tích ban đầu và thay đổi màu sắc thành trắng.

Đá Perlite được sản xuất chủ yếu ở Hy Lạp, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản. Đây là loại khoáng chất tương đối rẻ và thường được sử dụng trong xây dựng, sản xuất thạch cao, gạch xây và gạch trần. Tuy nhiên, đá Perlite cũng rất an toàn và mang lại lợi ích tuyệt vời cho cây trồng nhờ thành phần đặc biệt của nó.

Xem thêm  TƯỚI GIẤM CHO HOA GIẤY – ‘BÍ KÍP’ ĐỂ HOA NỞ RỰC RỠ VÀ CÂY LUÔN TƯƠI TỐT

Đá Perlite mua ở đâu? - Bí Kíp Bonsai

Thành phần đá Perlite

Giống như các loại đá núi lửa khác, đá trân châu chứa các thành phần chủ yếu sau:

 • 70-75% Silicon Dioxide
 • Oxit Nhôm (12-15%)
 • Oxit Natri (3-4%)
 • Oxit Kali (3-5%)
 • Sắt Oxit (0,5-2%)
 • Magie Oxit (0,2-0,7%)
 • Canxi Oxit (0,5-1,5%)
 • 3-5% Nước

Tất cả các thành phần trên đều là khoáng chất tự nhiên và thường có trong các hỗn hợp đất khác. Đá Perlite có độ pH từ 6,6 đến 7,5.

Phân loại đá Perlite

Đá trân châu được sử dụng chủ yếu cho cây trồng trong ba loại và được sử dụng linh hoạt tùy thuộc vào kích thước:

 • Perlite mịn: Loại nhẹ nhất hiện nay với kích thước siêu nhỏ, thích hợp cho việc giâm cành và gieo hạt. Bạn cũng có thể rải loại đá này lên vườn hoa và bãi cỏ để cải thiện khả năng giữ và thoát nước.
 • Perlite kích thước trung bình: Nằm giữa loại mịn và loại thô. Lựa chọn tốt cho bầu cây con và cây trồng trong chậu.
 • Perlite thô: Cung cấp khả năng thoát nước tốt và có độ xốp cao nhất. Thích hợp để tăng khả năng giữ nước và thoáng khí trong các chậu cây. Dù kích thước nhỏ nhưng rất phù hợp với các loài Xương Rồng và Hoa Lan.

Đá Perlite mua ở đâu? - Bí Kíp Bonsai

Đá Perlite trong nông nghiệp hữu cơ

Đá Perlite là vật liệu tự nhiên, không phải là phân bón hóa học và không chứa các hợp chất có hại. Hội đồng Tiêu chuẩn Hữu Cơ đã chứng nhận đá trân châu để sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ. Do đó, đá Perlite vẫn là một vật liệu an toàn để thêm vào đất, giữ nguyên trạng thái hữu cơ của cây trồng.

Xem thêm  ANTHURIUM FORGETII – NHỮNG CHIẾC LÁ TRÒN ĐẶC BIỆT

Công dụng của đá Perlite

Đá Perlite mang lại những lợi ích tốt cho cây trồng như:

 • Giữ được sự ổn định về mặt vật lý và hình dạng cho cây trồng ngay cả trong đất nặng hoặc bão hòa.
 • Không dễ dàng bị phân hủy, thích hợp cho cây trồng trong nhà và các loài Xương Rồng.
 • Độ pH trung tính, không chứa hóa chất độc hại hoặc chất phụ gia.
 • Cung cấp cho cây sự thoáng khí tuyệt vời, giúp rễ phát triển khỏe mạnh.
 • Giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng.

Bên cạnh đó, đá Perlite cũng có một số nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng:

 • Do kích thước nhỏ và nhẹ, đá trân châu có thể bị thổi bay và nổi trong nước nếu tưới dư.
 • Khi làm việc với đá Perlite, hãy đảm bảo sử dụng biện pháp phòng ngừa bằng cách đeo kính bảo hộ và khẩu trang để giảm tiếp xúc với bụi.

Đá Perlite mua ở đâu? - Bí Kíp Bonsai

Hướng dẫn sử dụng đá Perlite

Làm đất trồng cây

Để có đất trồng tốt cho cây, bạn cần trộn đá Perlite với đất và rêu than bùn. Lưu ý rằng loại đá này có nhiều bụi, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng. Một mẹo nhỏ là đổ vài lít nước vào túi đá, bịt kín và lắc đều, sau đó ngâm trong 1/4 giờ trước khi sử dụng.

Giâm cành

Đá trân châu có thể giúp giữ nước trong phân trộn, giúp cành giâm mọc rễ. Để làm điều này, bạn cần sử dụng một loại phân trộn có kết cấu mịn hơn và hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn so với phân trộn đa dụng thông thường. Trộn đá trân châu theo tỷ lệ 50:50, lấp đầy bầu đất, tưới nước kỹ, sau đó để hỗn hợp phân trộn ráo nước trong vài giờ.

Xem thêm  BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG KHI TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TRÊN SÂN THƯỢNG

Gieo hạt

Trộn đá vào phân ủ hạt giống theo tỷ lệ 50:50 để tạo ra một môi trường ẩm hoàn hảo cho rễ cây. Đá Perlite cho phép ánh sáng xuyên qua và giữ ẩm cho hạt, hỗ trợ quá trình nảy mầm. Đừng quên rằng việc cung cấp oxy cho rễ cây là rất quan trọng, và đá Perlite có thể cải thiện sự phát triển của hạt giống, cây non, rễ cây và cây trưởng thành.

Đá Perlite mua ở đâu?

Nếu bạn muốn mua đá Perlite ngay sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tham khảo đặt hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua tại các cửa hàng kinh doanh cây trồng với mức giá hợp lý.

Đá Perlite hiện đã có mặt ở rất nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng… Hãy chú ý nhãn mác sản phẩm để không nhầm lẫn với đất hoặc hỗn hợp phân bón.

Nguồn ảnh: Bí Kíp Bonsai