Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Hoa cúc đồng tiền không phải là loại cây khó trồng. Bạn chỉ cần chăm sóc đúng cách như tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá…Và hôm nay, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn cách phòng và trị một số loại sâu bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Các loại bệnh thường gặp khi trồng cúc đồng tiền

1.1 Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh gây hại chủ yếu trên lá cây, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hoa. Ban đầu, bạn sẽ thấy những đốm mốc màu trắng trên lá, sau đó chúng sẽ lan rộng và trở thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn, màu trắng, phủ một lớp bụi phấn trắng. Nếu bệnh nặng, lá cây sẽ xoắn lại, khô xám. Điều này làm cho cành hoa nhỏ, chất lượng hoa kém, và năng suất giảm đi.

Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium)
Lá cây hoa đồng tiền bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

Bệnh phấn trắng thường xuất hiện khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh là tưới nước và bón đạm nhiều, cây rậm rạp, ánh sáng yếu, vườn không thông thoáng.

Xem thêm  Ý nghĩa hoa xương rồng và những loại xương rồng có hoa ấn tượng

Để phòng trừ bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole phun theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Đồng thời, hãy bón phân cân đối, tỉa lá để tạo thông thoáng cho vườn và chú ý đến việc giữ ẩm độ và cách tưới nước cho cây.

1.2 Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên các lá trưởng thành dưới dạng những đốm hình tròn. Đầu tiên, chúng có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu đậm và đen.

Alternaria sp Gerbera
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh đốm – Ảnh: Internet

Bệnh đốm lá do Alternaria sp. và Cecosposa sp. gây ra. Chúng phát triển mạnh khi độ ẩm môi trường cao.

Để chữa trị bệnh đốm lá, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb…theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Đồng thời, hãy vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón phân cân đối N: P: K, duy trì ẩm độ đồng ruộng thấp, tránh tưới nước vào chiều tối và tưới nước lên lá.

1.3 Bệnh lá héo vàng

Bệnh lá héo vàng làm cây bị chết rũ. Khi nhổ cây lên, bạn sẽ thấy phần ngang mặt đất bị thối đen.

bệnh héo vàng Fusarium sp
Hoa đồng tiền bị bệnh héo vàng – Ảnh: Internet

Bệnh này có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Khi vườn quá ẩm ướt, bệnh sẽ phát triển mạnh sau khi cây cho hoa trở về sau.

Xem thêm  Cây tùng la hán đẹp – Lựa chọn tốt nhất cho quà tặng

Để chữa trị cây bị héo vàng, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Đồng thời, luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bệnh, rải vôi xử lý đất trước khi trồng cây mới. Hãy dùng giống trẻ, khỏe, điều chỉnh độ ẩm trong vườn hợp lý. Làm đất cho thật kỹ, có thể dùng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

1.4 Bệnh mốc xám trên hoa

Bệnh mốc xám do nấm Botrytis cinerea gây ra. Nấm này có màu xám như tro bếp.

Bệnh chủ yếu gây hại trên hoa, phần giữa cổ hoa và tràng hoa. Trường hợp bệnh nặng, nấm sẽ phát triển trên cánh hoa. Khi gây hại, nấm làm tắt mạch của cành hoa, ngăn cản sự vận chuyển nước lên nụ và hoa, làm hoa bị vàng và gục xuống.

Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)
Cây hoa đồng tiền bị bệnh mốc xám trên lá – Ảnh: Internet

Cách chữa trị bệnh mốc xám là sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Đồng thời, điều chỉnh ẩm độ của vườn hợp lý, không tưới nước quá muộn để tránh ẩm độ cao vào ban đêm, điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

2. Các loại sâu hại phổ biến trên cúc đồng tiền

Trong quá trình chăm sóc hoa cúc đồng tiền, bạn nên quan sát cây hàng ngày để phát hiện sớm các loại sâu/côn trùng gây hại. Dưới đây là một số loại sâu và côn trùng phổ biến trên cây hoa đồng tiền.

  • Nhện đỏ (Tetranychus sp.)
  • Bọ trĩ (Frankliniella occidentalis)
  • Bọ phấn
  • Sâu hại hoa (Spodoptera litura)
  • Sâu đất
Xem thêm  Ý nghĩa đặc biệt của cây xương rồng? Cách chăm sóc cây tốt nhất

3. FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng cúc đồng tiền tại nhà

Trên đây là thông tin về những loại sâu, công trùng và bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Nội dung bài viết được Bi Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách chăm sóc cho chậu cúc đồng tiền của mình tại nhà thật tốt. Bí Kíp Bonsai chúc bạn thành công!


Nguồn: khuyennong.lamdong.gov.vn