Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Xin chào các bạn yêu cây cảnh! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về cúc đồng tiền – một loại hoa rất phổ biến và đẹp mắt. Chắc hẳn bạn đã từng trồng cúc đồng tiền tại nhà và phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sâu bệnh. Đừng lo lắng, hôm nay Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn cách phòng và trị một số loại sâu bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Bạn sẵn sàng khám phá cùng tôi chứ?

Những bệnh thường gặp khi trồng cúc đồng tiền

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là một trong những vấn đề gây hại chủ yếu trên lá cây cúc đồng tiền. Bệnh này xuất hiện dưới dạng các đốm trắng trên lá và sau đó lan rộng thành những đốm to hơn, phủ kín bằng lớp bụi phấn trắng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh phấn trắng sẽ làm cho cây khỏe yếu, lá xoắn lại và cây không đạt năng suất cao.

Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium)
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

Nguyên nhân chính gây bệnh phấn trắng là do điều kiện môi trường như nhiệt độ và ẩm độ cao, tưới nước và bón đạm quá nhiều, ánh sáng yếu và vườn không thông thoáng. Để phòng trừ bệnh này, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole.

Xem thêm  Blog

Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá là một vấn đề khá phổ biến trên cây cúc đồng tiền. Các đốm lá có thể có màu vàng nhạt, màu nâu đậm và đen. Bệnh này do các loại nấm như Alternaria sp. và Cecosposa sp. gây ra, thích nghi với môi trường ẩm ướt.

Alternaria sp Gerbera
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh đốm – Ảnh: Internet

Để chữa trị và phòng trừ bệnh đốm lá, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb. Ngoài ra, hãy vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón phân cân đối và duy trì độ ẩm đồng ruộng thấp để tránh tưới nước lên lá.

Bệnh lá héo vàng

Bệnh lá héo vàng là một vấn đề nghiêm trọng khi trồng cúc đồng tiền. Cây bị bệnh sẽ chết rũ, thân cây thối đen. Nguyên nhân có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra, thích nghi với môi trường quá ẩm.

bệnh héo vàng Fusarium sp
Cây cúc đồng tiền bị bệnh héo vàng – Ảnh: Internet

Để trị cây bị héo vàng, bạn cần sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl. Đồng thời, luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bệnh và sử dụng giống trẻ, khỏe là những cách phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh mốc xám trên hoa

Bệnh mốc xám là vấn đề gây hại trên hoa cúc đồng tiền, do nấm Botrytis gây ra. Bệnh gây tắc mạch cây, làm hoa bị vàng và gục xuống.

Xem thêm  Blog

Nếu bạn muốn chữa trị bệnh mốc xám, có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl. Đồng thời, hãy điều chỉnh độ ẩm của vườn và tránh tưới nước quá muộn vào ban đêm, để tránh tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)
Cây cúc đồng tiền bị bệnh mốc xám trên lá – Ảnh: Internet

Các loại sâu hại phổ biến trên cúc đồng tiền

Trong quá trình chăm sóc cây cúc đồng tiền, bạn cần chú ý đến các loại sâu và côn trùng gây hại. Dưới đây là một số loại sâu và côn trùng phổ biến trên hoa cúc đồng tiền:

  • Nhện đỏ (Tetranychus sp.)
  • Bọ trĩ (Frankliniella occidentalis)
  • Bọ phấn
  • Sâu hại hoa (Spodoptera litura)
  • Sâu đất

FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng cúc đồng tiền tại nhà

Trên đây là những thông tin về những loại sâu, công trùng và bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Tất cả các nội dung trong bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc cây cúc đồng tiền của mình một cách tốt nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cây cảnh và bonsai, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai ngay hôm nay!

Nguồn: khuyennong.lamdong.gov.vn