Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Trồng hoa cúc đồng tiền tại nhà không phải là điều quá phức tạp hay khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách phòng và trị một số loại sâu bệnh gây hại trên hoa đồng tiền. Mời bạn cùng đọc và tham khảo nhé!

1. Những bệnh thường gặp khi trồng cúc đồng tiền

1.1 Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng chủ yếu gây hại ở lá và ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hoa. Đầu tiên, lá sẽ xuất hiện những đốm mốc màu trắng, sau đó lan rộng thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn, màu trắng, phủ một lớp bụi phấn trắng. Cây bị bệnh sẽ xoắn lại và khô xám. Nếu bệnh nặng, sẽ lan truyền đến cành hoa, làm cho cành hoa nhỏ, chất lượng kém và năng suất thấp.

Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium)
Lá cây hoa đồng tiền bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng thường xuất hiện khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Tưới nước và bón đạm nhiều, cây rậm rạp, thiếu ánh sáng và vườn không thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

Xem thêm  Tùng La Hán – Linh hồn thiết kế sân vườn kiểu Nhật

Để phòng trừ bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole phun theo liều lượng ghi trên nhãn thuốc. Bên cạnh đó, bón cân đối phân, tỉa lá để tạo thông thoáng cho vườn, cũng như chú ý giữ ẩm độ và cách tưới nước cho cây.

1.2 Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên các lá trưởng thành dưới dạng các đốm hình tròn, chuyển từ màu vàng nhạt sang màu nâu đậm và đen.

Alternaria sp Gerbera
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh đốm – Ảnh: Internet

Bệnh đốm lá do Alternaria sp. và Cecosposa sp. gây ra, phát triển mạnh khi độ ẩm môi trường cao.

Để chữa trị bệnh đốm lá, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb… theo liều lượng khuyến cáo. Để phòng bệnh đốm lá trên hoa đồng tiền, bạn cần vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón cân đối phân N: P: K, duy trì ẩm độ đồng ruộng thấp, tránh tưới nước vào chiều tối và tưới lên lá.

1.3 Bệnh lá héo vàng

Bệnh lá héo vàng làm cây bị chết rũ, khi nhổ cây ra sẽ thấy phần ngang mặt đất bị thối đen.

Bệnh héo vàng Fusarium sp
Hoa đồng tiền bị bệnh héo vàng – Ảnh: Internet

Bệnh héo vàng có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi cây bắt đầu cho hoa trở về sau và phát triển mạnh khi vườn quá ẩm ướt.

Xem thêm  Blog

Để chữa trị cây bị héo vàng, có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo liều lượng khuyến cáo. Để phòng bệnh héo vàng trên cúc đồng tiền, bạn cần luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bệnh, rải vôi xử lý đất trước khi trồng cây mới. Ngoài ra, sử dụng giống trẻ, khỏe, điều chỉnh độ ẩm trong vườn và làm đất kỹ, có thể dùng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

1.4 Bệnh mốc xám trên hoa

Bệnh mốc xám do nấm Botrytis gây ra, khiến hoa trở nên xám như tro bếp.

Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)
Cây hoa đồng tiền bị bệnh mốc xám trên lá – Ảnh: Internet

Bệnh mốc xám thường gây hại trên hoa, phần giữa cổ hoa và tràng hoa. Trường hợp nặng, nấm gây tắt mạch cành hoa, ngăn chặn sự vận chuyển nước lên nụ hoa và làm hoa bị vàng và gục xuống.

Để chữa trị bệnh mốc xám, bạn có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl. Để phòng bệnh mốc xám, điều chỉnh ẩm độ của vườn hợp lý, không tưới nước vào ban đêm và tránh ẩm độ cao.

2. Các loại sâu hại phổ biến trên cúc đồng tiền

Trong quá trình chăm sóc hoa cúc đồng tiền tại nhà, bạn cần quan sát cây mỗi ngày để phát hiện ra các loại sâu và côn trùng gây hại. Dưới đây là các loại sâu và côn trùng phổ biến trên cây hoa đồng tiền:

  • Nhện đỏ (Tetranychus sp.)
  • Bọ trĩ: (Frankliniella occidentalis)
  • Bọ phấn
  • Sâu hại hoa (Spodoptera litura)
  • Sâu đất
Xem thêm  Cây lưỡi hổ

3. FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng cúc đồng tiền tại nhà

Trên đây là thông tin về những loại sâu, công trùng và bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cho chậu cúc đồng tiền của mình tại nhà.

Nội dung bài viết được chia sẻ từ khuyennong.lamdong.gov.vn

Đọc thêm tại: Bí Kíp Bonsai