Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Việc trồng hoa cúc đồng tiền tại nhà không hề phức tạp hay khó khăn. Bên cạnh việc chăm sóc hàng ngày như tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá, chúng ta cũng cần biết cách phòng và trị một số loại sâu bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ những phương pháp hữu ích để giúp bạn bảo vệ cây cúc đồng tiền của mình. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Những Bệnh Thường Gặp Khi Trồng Cúc Đồng Tiền

1.1 Bệnh Phấn Trắng

+ Đấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên hoa cúc đồng tiền

Bệnh phấn trắng chủ yếu tác động lên lá và ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hoa. Ban đầu, lá cây sẽ xuất hiện những đốm mốc màu trắng, sau đó mở rộng thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn màu trắng, phủ một lớp bụi phấn trắng. Cây bị bệnh lá sẽ xoắn lại, khô xám. Nếu bệnh nặng, sẽ lan truyền đến cành hoa, khiến cho cành hoa nhỏ, chất lượng kém, năng suất thấp.

Xem thêm  Cây Bạch Mã Hoàng Tử phong thủy cho tuổi Đinh Mão 1987

Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium)
Lá cây hoa cúc đồng tiền bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh phấn trắng thường xuất hiện khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Tưới nhiều nước và bón nhiều đạm, cây rậm rạp, ánh sáng yếu, vườn không thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

+ Cách chữa trị bệnh phấn trắng

Có thể sử dụng các hoạt chất như Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole để phòng trừ bệnh. Tuân thủ theo liều lượng và nồng độ ghi trên nhãn thuốc.

+ Làm sao để phòng bệnh phấn trắng trên hoa cúc đồng tiền?

Bón phân cân đối, tỉa lá để tạo sự thông thoáng cho vườn, chú ý đến độ ẩm và cách tưới nước cho cây.

1.2 Bệnh Đốm Lá

+ Dấu hiệu nhận biết: Thường xuất hiện trên các lá trưởng thành dưới dạng đốm hình tròn. Có màu từ vàng nhạt chuyển sang nâu đậm và đen.

Alternaria sp Gerbera
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh đốm – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân: Bệnh đốm vàng do Alternaria sp. và bệnh đốm đen do Cecosposa sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm môi trường cao.

+ Cách chữa trị: Có thể sử dụng các hoạt chất như Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb… Sử dụng theo liều lượng và nồng độ khuyến cáo.

+ Cách phòng bệnh đốm lá trên hoa cúc đồng tiền: Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón phân cân đối N: P: K. Duy trì độ ẩm đồng ruộng thấp, tránh tưới nước vào buổi tối và tưới lên lá.

Xem thêm  Blog

1.3 Bệnh Lá Héo Vàng

+ Cách nhận biết: Bệnh làm cho cây héo vàng, khi nhổ cây lên thì phần mặt đất bị thối đen.

Bệnh héo vàng Fusarium sp
Hoa cúc đồng tiền bị bệnh héo vàng – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân: Có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi cây bắt đầu cho hoa trở về sau, phát triển mạnh khi vườn quá ẩm ướt.

+ Chữa trị cây bị héo vàng: Có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo liều lượng và nồng độ khuyến cáo.

+ Cách phòng bệnh héo vàng trên cúc đồng tiền: Luân canh cây trồng, loại bỏ cây bị bệnh, rải vôi để xử lý đất trước khi trồng cây mới. Sử dụng giống trẻ, khỏe, điều chỉnh độ ẩm trong vườn một cách hợp lý. Làm đất kỹ, có thể sử dụng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

1.4 Bệnh Mốc Xám Trên Hoa

+ Nguyên nhân: Bệnh gây ra bởi nấm màu xám như tro bếp, gọi là nấm Botrytis.

+ Làm sao để nhận biết được bệnh mốc xám trên hoa cúc đồng tiền? Bệnh chủ yếu gây hại trên hoa, ảnh hưởng đến phần giữa cổ hoa và tràng hoa. Trường hợp bệnh nặng, nấm sẽ phát triển trên cánh hoa. Khi gây hại, nấm làm tắt mạch của cành hoa, ngăn chặn sự vận chuyển nước lên nụ và hoa, làm cho hoa bị vàng và gục xuống.

Xem thêm  Giới thiệu chung về xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’- Ruby Ball

Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)
Cây hoa cúc đồng tiền bị bệnh mốc xám trên lá – Ảnh: Internet

+ Cách chữa trị: Có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl để phòng trừ bệnh.

+ Cách phòng bệnh mốc xám: Điều chỉnh độ ẩm trong vườn một cách hợp lý, tránh tưới nước quá muộn tạo độ ẩm cao vào ban đêm – điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

2. Các Loại Sâu Hại Phổ Biến Trên Cúc Đồng Tiền

Trong quá trình chăm sóc hoa cúc đồng tiền tại nhà, ngoài việc tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá, bạn cũng nên quan sát cây mỗi ngày để phát hiện ra các loại sâu/côn trùng gây hại. Dưới đây là các loại sâu và côn trùng phổ biến trên cây hoa cúc đồng tiền:

  • Nhện đỏ (Tetranychus sp.)
  • Bọ trĩ (Frankliniella occidentalis)
  • Bọ phấn
  • Sâu hại hoa (Spodoptera litura)
  • Sâu đất

3. FAQ – Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Cúc Đồng Tiền Tại Nhà

Trên đây là thông tin về những loại sâu, công trùng và bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Nội dung bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc cho chậu cúc đồng tiền của mình tốt hơn.

Nguồn: khuyennong.lamdong.gov.vn