Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Việc trồng cúc đồng tiền tại nhà không hề phức tạp hay khó khăn. Bên cạnh việc chăm sóc hàng ngày như tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành lá, chúng ta cần phòng và trị một số loại sâu bệnh gây hại trên cây hoa đồng tiền. Hôm nay, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết hiệu quả để giữ cho cây cúc đồng tiền của bạn khỏe mạnh và đẹp đẽ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Những loại bệnh thường gặp trên cúc đồng tiền

1.1 Bệnh phấn trắng

Đối với cây hoa đồng tiền, bệnh phấn trắng thường gây hại ở lá và ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng hoa. Ban đầu, chúng ta có thể nhận biết bệnh qua những đốm mốc màu trắng trên lá. Sau đó, các đốm này sẽ lan rộng và trở thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn, màu trắng, được phủ bởi một lớp bụi phấn trắng. Nếu cây bị nhiễm bệnh, lá sẽ bị xoắn lại và khô xám. Bệnh có thể lan truyền sang cành hoa, làm cho cành hoa nhỏ và chất lượng kém, năng suất giảm đi đáng kể.

Xem thêm  Blog Details

Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium)
Lá cây hoa đồng tiền bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng là do nhiệt độ và độ ẩm cao. Tưới nước và bón phân quá nhiều, cây quá rậm rạp, ánh sáng không đủ và vườn không thông thoáng là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

Để chữa trị bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng các hoạt chất bảo vệ thực vật như Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole. Đồng thời, hãy bón phân cân đối, thường xuyên tỉa lá để tạo sự thông thoáng cho vườn và chú ý duy trì độ ẩm và cách tưới nước cho cây.

1.2 Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá thường xuất hiện dưới dạng các đốm hình tròn trên lá cây hoa đồng tiền. Ban đầu, các đốm sẽ có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu đậm và đen.

Alternaria sp Gerbera
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh đốm – Ảnh: Internet

Bệnh đốm lá do các nấm Alternaria sp. và Cecosposa sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm môi trường cao. Để trị bệnh, bạn có thể sử dụng các hoạt chất bảo vệ thực vật như Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb. Đồng thời, hãy vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón phân cân đối và duy trì độ ẩm thấp trong vườn. Tránh tưới nước vào chiều tối và tưới nước lên lá cây.

1.3 Bệnh lá héo vàng

Bệnh lá héo vàng khiến cây hoa đồng tiền bị héo và chết rũ. Khi nhổ cây lên, bạn sẽ thấy phần ngang mặt đất bị thối đen.

Xem thêm  Cây tùng la hán Nhật Bản – Loài cây mang linh khí

bệnh héo vàng Fusarium sp
Hoa đồng tiền bị bệnh héo vàng – Ảnh: Internet

Bệnh này có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi cây bắt đầu ra hoa và phát triển mạnh khi vườn quá ẩm ướt.

Để chữa trị cây bị héo vàng, bạn có thể sử dụng các hoạt chất bảo vệ thực vật như Iprodione, Fosetyl aluminium, Metalaxyl + Mancozeb, Thiopnate-Metyl. Đồng thời, hãy luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bệnh và rải vôi xử lý đất trước khi trồng cây mới. Hãy chọn giống cây trẻ, khỏe mạnh và điều chỉnh độ ẩm trong vườn hợp lý. Đảm bảo làm đất kỹ và có thể sử dụng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

1.4 Bệnh mốc xám trên hoa

Bệnh mốc xám trên hoa đồng tiền do nấm Botrytis gây ra. Nấm này có màu xám như tro bếp.

Bệnh thường gây hại trên hoa, chủ yếu ở phần giữa cổ hoa và tràng hoa. Trong trường hợp bệnh nặng, nấm sẽ phát triển trên cánh hoa. Khi gây hại, nấm gây tắc mạch của cành hoa, ngăn cản sự vận chuyển nước lên nụ hoa, làm cho hoa bị vàng và gục xuống.

Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)
Cây hoa đồng tiền bị bệnh mốc xám trên lá – Ảnh: Internet

Để chữa trị bệnh, bạn có thể sử dụng các hoạt chất bảo vệ thực vật như Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl. Đồng thời, hãy điều chỉnh độ ẩm của vườn hợp lý và không tưới nước quá muộn để tránh tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh.

Xem thêm  Hướng dẫn cách sang chậu Bonsai

2. Các loại sâu hại phổ biến trên cúc đồng tiền

Trong quá trình chăm sóc cây cúc đồng tiền, ngoài việc tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành lá, hãy quan sát cây hàng ngày để phát hiện ra các loại sâu và côn trùng gây hại. Dưới đây là một số loại sâu và côn trùng phổ biến trên cây hoa đồng tiền:

  • Nhện đỏ (Tetranychus sp.)
  • Bọ trĩ (Frankliniella occidentalis)
  • Bọ phấn
  • Sâu hại hoa (Spodoptera litura)
  • Sâu đất

3. FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng cúc đồng tiền tại nhà

Đó là những thông tin về các loại sâu, côn trùng và bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Bài viết được tập hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được những kỹ năng chăm sóc tốt cho cây cúc đồng tiền của mình.

Nội dung bài viết được chia sẻ từ: khuyennong.lamdong.gov.vn