Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Trồng hoa cúc đồng tiền tại nhà không phải là việc quá khó khăn hay phức tạp. Bên cạnh việc chăm sóc hàng ngày như tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành lá, chúng ta cần phải biết cách phòng và trị những loại sâu bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Trên trang web Bí Kíp Bonsai, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Những bệnh thường gặp khi trồng cúc đồng tiền

1.1 Bệnh phấn trắng

+ Đấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên hoa đồng tiền

Bệnh phấn trắng chủ yếu gây hại ở lá, nhưng cũng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hoa. Ban đầu, lá sẽ xuất hiện những đốm mốc màu trắng, sau đó lan rộng thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn, màu trắng, được phủ bởi một lớp bụi phấn trắng. Cây bị bệnh sẽ xoắn lại, khô xám. Nếu bệnh nặng, cành hoa sẽ nhỏ và không đạt chất lượng, năng suất cũng giảm đi.

Xem thêm  Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium)
Lá cây hoa đồng tiền bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thường xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Việc tưới nước và bón phân quá nhiều, cây quá rậm rạp, ánh sáng yếu, và vườn không thông thoáng làm tăng khả năng phát triển của bệnh.

+ Cách chữa trị bệnh phấn trắng

Có thể sử dụng các hoạt chất như Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole để phòng trừ bệnh. Liều lượng phun thuốc nên tuân theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc.

+ Làm sao để phòng bệnh phấn trắng trên hoa đồng tiền?

Cần bón phân cân đối, tỉa lá để tạo thông thoáng cho vườn và chú ý duy trì độ ẩm và cách tưới nước cho cây.

1.2 Bệnh đốm lá

+ Dấu hiệu nhận biết: Thường xuất hiện trên các lá trưởng thành dưới dạng các đốm hình tròn, có thể chuyển từ màu vàng nhạt sang màu nâu đậm và đen.

Alternaria sp Gerbera
Lá cây cúc đồng tiền bị bệnh đốm – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân: Bệnh đốm vàng do loại nấm Alternaria sp. và bệnh đốm đen do loại nấm Cecosposa sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao.

+ Cách chữa trị: Có thể sử dụng các hoạt chất như Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb… Theo liều lượng và nồng độ khuyến cáo.

+ Cách phòng bệnh đốm lá trên hoa đồng tiền: Vệ sinh vườn cẩn thận, bón phân cân đối theo tỷ lệ N: P: K. Duy trì độ ẩm vườn thấp, tránh tưới nước vào buổi tối và tưới nước lên lá.

Xem thêm  Blog

1.3 Bệnh lá héo vàng

+ Cách nhận biết: Bệnh khiến cây héo và làm chết rũ, khi nhổ cây lên, phần gần mặt đất bị thối đen.

bệnh héo vàng Fusarium sp
Hoa đồng tiền bị bệnh héo vàng – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân: Bệnh có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Thường xuất hiện sau khi cây ra hoa và phát triển mạnh trong điều kiện vườn quá ẩm ướt.

+ Chữa trị cây bị héo vàng: Có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo liều lượng khuyến cáo.

+ Cách phòng bệnh héo vàng trên cúc đồng tiền: Luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bị bệnh, rải vôi để xử lý đất trước khi trồng cây mới. Sử dụng giống trẻ, khỏe, điều chỉnh độ ẩm vườn sao cho hợp lý. Làm đất kỹ càng và có thể sử dụng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

1.4 Bệnh mốc xám trên hoa

+ Nguyên nhân: Bệnh được gây ra bởi nấm Botrytis, có màu xám tro như màu tro bếp.

+ Làm sao để nhận biết được bệnh mốc xám trên hoa đồng tiền? Bệnh thường gây hại cho hoa, đặc biệt là ở phần giữa cổ hoa và tràng hoa. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể phát triển trên cánh hoa. Khi gây hại, nấm làm tắc nghẽn mạch của cành, ngăn cản sự vận chuyển nước lên nụ và hoa, khiến hoa bị vàng và rụng.

Xem thêm  Blog

Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)
Cây hoa đồng tiền bị bệnh mốc xám trên lá – Ảnh: Internet

+ Cách chữa trị: Có thể sử dụng các hoạt chất như Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl để phòng trừ bệnh.

+ Cách phòng bệnh mốc xám: Điều chỉnh độ ẩm của vườn hợp lý, tránh tưới nước quá muộn để giảm độ ẩm vào ban đêm, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

2. Các loại sâu hại phổ biến trên cúc đồng tiền

Trong quá trình chăm sóc hoa cúc đồng tiền tại nhà, ngoài việc tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành lá, bạn cũng cần quan sát cây hàng ngày để nhận ra những loại sâu và côn trùng gây hại. Dưới đây là một số loại sâu và côn trùng phổ biến gây hại cây hoa đồng tiền.

  • Nhện đỏ (Tetranychus sp.)
  • Bọ trĩ (Frankliniella occidentalis)
  • Bọ phấn
  • Sâu hại hoa (Spodoptera litura)
  • Sâu đất

3. FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng cúc đồng tiền tại nhà

Trên đây là những thông tin về các loại sâu, côn trùng và bệnh gây hại trên hoa cúc đồng tiền. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc cho chậu cúc đồng tiền của mình một cách tốt nhất.

Nội dung bài viết được chia sẻ từ: khuyennong.lamdong.gov.vn