Chia sẻ cách phòng và diệt rệp phấn trắng, rệp sáp trên cây cảnh

Chào mừng bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phòng và diệt trừ rệp phấn trắng (rệp sáp) trên cây cảnh. Hãy cùng khám phá nhé!

Thông tin chung về rệp phấn trắng

rệp phấn trắng - Planococcus citri

Rệp phấn trắng, hay còn gọi là rệp sáp, là một loại sâu bệnh khá khó trị và dễ kháng thuốc. Chúng thường gây hại cho nhiều loại cây cảnh như vạn tuế, thiên tuế, son tuế, hoa hồng, và các loại cây kiểng khác.

Cách trừ rệp sáp (rệp phấn trắng) trên cây cảnh

Để trừ rệp sáp trên cây cảnh, chúng ta cần chăm sóc cây mỗi ngày và quan sát kỹ để có thể phát hiện và tiêu diệt kịp thời. Khi rệp phấn trắng đã bò xuống tận gốc cây, thì khó có cơ hội cứu chữa nữa.

Vây làm sao để trừ rệp sáp trên các loại hoa cây cảnh tại nhà?

Bạn có thể sử dụng nước rửa chén Mỹ Hảo pha cùng thuốc Ditarex để tiêu diệt rệp sáp trên cây. Pha theo công thức: 50g thuốc Ditarex + 100ml nước rửa chén Mỹ Hảo cho 1 bình 15 lít.

Xem thêm  Blog

Lắc đều hỗn hợp sau đó phun vào nơi có rệp sáp khi trời nắng to. Tốt nhất là phun thuốc trừ rệp sáp vào khoảng thời gian từ 9h – 10h sáng. Phun liên tục 5 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

Thuốc Ditarex sẽ làm rệp sáp ngộ độc, choáng váng, nhưng không gây chết chúng. Rệp sáp chết là do nước rửa chén.

Mẹo phát hiện rệp tấn công đến rể của cây là gì?

Nếu thấy xung quanh gốc cây có nhiều kiến, bạn có thể dùng thuốc Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu để diệt kiến. Hạn chế không cho kiến truyền rệp từ cây này sang cây khác.

Vì sao nước rửa chén có thể tiêu diệt được rệp sáp?

Mặc dù nước rửa chén không có độc tố, nhưng nó có thể tiêu diệt rệp sáp. Khi phun nước rửa chén lên cành, lá cây nơi có rệp, dung dịch này sẽ ngưng đọng lại và dần khô đi. Đặc biệt, trong những ngày trời nắng, nước rửa chén sẽ khô nhanh hơn.

Con rệp sáp bị dung dịch nước rửa chén bao quanh và chúng nằm trong không gian hẹp. Rệp sáp chết do thiếu không khí và cả ngộ độc từ thuốc Ditarex nữa. Nếu chỉ sử dụng nước rửa chén mà không pha thuốc Ditarex, rệp sáp cũng chết nhưng tốn thời gian hơn.

Cách phòng rệp phấn trắng trên cây cảnh

Hãy chủ động phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Quá trình chăm sóc cây cảnh mỗi ngày, hãy quan sát kỹ lá cây, thân cây và trên các chồi non. Dưới đây là một số cách để phòng trừ rệp phấn trắng trên cây cảnh:

Xem thêm  SỰ KIỆN VÀNG – HÀNH TRÌNH 15 NĂM PHÁT TRIỂN TOÀN JP

Vệ sinh vườn tược thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá... để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc chu đáo để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.

  • Nếu phát hiện rệp sáp với số lượng ít, hãy tiêu diệt chúng bằng tay không.
  • Sử dụng vòi nước tưới cây có áp lực lớn để làm trôi đi những ấu trùng rệp trên cây cảnh.
  • Thường xuyên cắt tỉa cành nhánh già cỗi, dọn dẹp cỏ dại nước mặt chậu và các lá khô.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cây cảnh có thể kháng lại các loại rệp gây hại.
  • Không nên trồng cây quá sát nhau để tạo không gian thông thoáng cho vườn.

Những câu hỏi thường gặp

Trên đây là cách phòng và trừ rệp phấn trắng bằng nước rửa chén và Ditarex. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trừ rệp sáp cho cây cảnh tại nhà. Để tìm hiểu thêm về Bí Kíp Bonsai, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.

Nguồn ảnh: Wikipedia.org, Internet