Chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết năm nhuần

Chào mừng đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn “Cách chăm sóc mai vàng để nở hoa đúng Tết trong những năm nhuần”. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm nở hoa của cây mai vàng

Đặc trưng sinh học của mai vàng là “sau khi rụng lá, cây sẽ nở hoa”. Vì vậy, hàng năm chúng ta phải lấy hết lá cho cây mai vào tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Mục đích của việc này là kích thích cây mai vàng nở hoa đúng dịp Tết. Tuy nhiên, trong những năm nhuần, cây mai vàng sẽ tự rụng lá và nở hoa từ rằm tháng chạp.

Vậy bây giờ, làm sao để cây mai vàng không rụng lá sớm? Chúng ta sẽ tìm hiểu cách lấy lá cho cây mai để nở hoa đúng Tết, như những năm không nhuần.

2. Cách làm cho mai vàng nở hoa đúng Tết năm nhuần

Theo những chia sẻ từ các nhà vườn và nghệ nhân trồng mai vàng lâu năm, hiện tại có 2 cách áp dụng để mai vàng nở hoa đúng ngày Tết trong những năm nhuần.

Xem thêm  Blog

2.1 Thêm một lần lấy lá mai vào giữa năm

Với cách này, vào khoảng tháng 5 hoặc 6 âm lịch, chúng ta nên lấy hết lá cho cây mai và tưới nước đầy chậu. Đến tháng chạp (12 âm lịch), lá mai đã già nhưng chưa rụng. Lúc này, chúng ta sẽ tiến hành lấy lá mai như bình thường và cây mai sẽ nở hoa đúng Tết.

2.2 Tiến hành cắt tỉa cành nhánh

Với cách này, thông thường vào khoảng tháng 6 hoặc 7 âm lịch, chúng ta sẽ cắt tỉa tất cả nhánh mai già và tạo dáng cho cây mai tròn trịa. Sau đó, tưới nước để cây mai phục hồi và ra chồi lá mới. Đến tháng chạp (12 âm lịch), chúng ta cũng sẽ tiến hành lấy lá mai để cây mai nở hoa đúng Tết.

3. Chăm sóc cây mai vàng trong những năm nhuần

3.1 Cách bón phân

Thông thường, sau Tết và vào mùa mưa đầu năm, chúng ta nên bón phân hữu cơ như phân bò khô, phân bánh dầu miếng… Tuy nhiên, trong những năm nhuần, sau khi lấy lá hoặc cắt tỉa cành, bạn nên bón phân tổng hợp NPK 30-10-10, loại phân bón lá có nhiều đạm (N). Hãy pha nước tưới mỗi tuần một lần, đúng liều lượng hướng dẫn, để kích thích cây mai ra chồi và lá mới nhanh chóng.

Đến tháng 8, tháng 9 âm lịch, lá cây mai đã xanh tươi. Bạn có thể chuyển sang phân bón lá 15-30-15 hoặc phân DAP. Đây là những loại phân có nhiều lân (P), giúp kích thích cây mai vàng nở hoa.

Xem thêm  Những điều cần biết trước khi mua Tùng La Hán

Khi cây mai vàng mới nhú nụ hoa, bạn nên dùng phân bón lá 6-30-30. Loại phân này có nhiều lân (P) và kali (K), giúp cho hoa mai vàng phát triển to và giữ cho cây khỏe mạnh.

3.2 Câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây mai vàng trong những năm nhuần

Những thông tin trên là cách chăm sóc mai vàng để cây nở hoa đúng Tết trong những năm nhuần. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm cách chăm sóc mai vàng để cây ra hoa đúng Tết.

Hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về cây cảnh và nguồn thông tin hữu ích khác nhé.