Chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa xuân

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa xuân. Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của những người bạn xanh mát trong khu vườn của chúng ta. Cùng khám phá nhé!

1. Đưa cây ra ngoài trời

Một trong những điều quan trọng cần nhớ khi chăm sóc cây cảnh vào mùa xuân là đưa chúng ra ngoài trời. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện theo từng giai đoạn khác nhau.

  • Đầu tiên, đối với những loại cây cảnh đâm chồi vào đầu mùa xuân như mẫu đơn, hoa hồng Trung Quốc, nhài mùa đông, hãy đưa chúng ra ngoài trước tiên.
  • Các loại cây cảnh thuộc giai đoạn giữa như đỗ quyên, sơn trà, hoa quế, hoa anh đào, cần đưa ra ngoài nhà một chút sau.
  • Các loại cây cảnh như hoa trạng nguyên, hoa ngâu, hoa nhài, bạn có thể đưa ra ngoài nhà muộn một chút.

Hãy nhớ đưa cây ra ngoài khoảng thời gian trước tiết cốc vũ và tránh đưa cây ra khỏi nhà trước tiết thanh minh.

Sau khi đưa cây ra ngoài, hãy để chúng ở nơi râm mát trong khoảng 2 ngày trước khi đặt ở nơi có ánh nắng. Bắt đầu, hãy chỉ để cây ở ngoài nắng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó tăng dần thời gian. Sau khoảng nửa tháng, bạn có thể để cây ở ngoài trời để chăm sóc.

Xem thêm  Vài nét về Vườn Tùng Toàn JP – Quy mô và Nhân sự

2. Tưới nước

Vào mùa xuân, với thời tiết ấm áp, những loại cây cảnh ở trạng thái ngủ đông hoặc sinh trưởng chậm. Việc tưới nước đúng lượng là rất quan trọng. Hãy nhớ không tưới nước quá nhiều, vì điều này gây ảnh hưởng đến sự ra hoa kết trái sau này và làm cho rễ cây bị thối.

Vào mùa xuân, hãy tưới nước với lượng vừa phải, chỉ cần đất trồng ẩm là được. Khi thời tiết và cây cảnh dần ấm lên, bạn có thể tăng dần lượng nước tưới. Ngoài ra, hãy thường xuyên tưới phun sương vào lá cây để giữ độ ẩm trong khí hậu khô và gió mùa xuân.

3. Bón phân

Sau mùa đông, phần lớn cây cảnh rất yếu. Hãy bón phân vừa phải để đảm bảo chúng được cung cấp đủ dưỡng chất. Lượng phân bón nên từ ít đến nhiều và thời gian giữa hai lần bón phân có thể từ 10 – 15 ngày. Sau khi bón phân, hãy tưới nước và xới đất để giúp đất trồng tơi xốp và tạo điều kiện tốt cho rễ phát triển.

4. Cắt tỉa

Việc cắt tỉa là quan trọng trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Hãy lưu ý rằng cắt tỉa có thể được thực hiện quanh năm, tuy nhiên, mỗi mùa có những điểm nhấn riêng.

  • Với những cây sinh trưởng nhanh hoặc có khả năng tái sinh tốt, cần cắt tỉa nhiều hơn.
  • Đối với những cây sinh trưởng chậm hoặc có khả năng tái sinh kém, chỉ cần cắt tỉa ít hoặc tỉa bớt các cành khô, yếu, sâu bệnh.
Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây hoa đăng tiêu tại nhà

Đối với cây cảnh thưởng thức quả, hãy chú ý giữ lại những cành ra quả và để cho quả phân bố đều. Với cây cảnh thân cỏ, hãy thúc đẩy cây phát triển cành lá theo chiều ngang để có dáng đẹp.

5. Nhân giống

Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để nhân giống cây cảnh. Có nhiều phương pháp nhân giống khác nhau như gieo hạt, tách cây, giâm cành, chiết cành, ghép cây. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với từng loại cây cảnh.

6. Phòng chống sâu bệnh

Vào mùa xuân, cây cảnh bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh. Để phòng chống sâu bệnh, có thể phun xịt dung dịch Boóc-đô 1% lên lá cây từ 1 đến 3 lần.

Để pha chế dung dịch Boóc-đô 1%, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Nghiền nhỏ 1 gam sunphat đồng II (CuSO4) thành bột, sau đó đổ thêm 50 ml nước nóng để hòa tan.
  • Sử dụng 1 gam vôi sống, nhỏ vài giọt nước để vôi sống trở thành bột, sau đó đổ thêm 50 ml nước để hòa tan. Lọc bỏ phần cặn. Cuối cùng, trộn đều hai loại dung dịch đã chuẩn bị. Như vậy, ta đã có dung dịch Boóc-đô 1% trong suốt có màu xanh da trời.

7. Tổng kết

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng để chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa xuân. Chúng ta đã tìm hiểu cách đưa cây ra ngoài trời, tưới nước đúng lượng, bón phân, cắt tỉa, nhân giống và phòng chống sâu bệnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích để chăm sóc cây cảnh tại nhà của mình.

Xem thêm  Ý nghĩa của cây Tùng Bồng Lai trong cuộc sống?

Hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhau.