Chăm sóc cây tùng La Hán trong chậu

Cây tùng la hán hay còn được gọi là Vạn niên tùng. Đây từng là dòng cây cảnh có giá đắc đỏ tại Việt Nam. Được nhiều đại gia sưu tầm và săn tìm về trồng trong khuôn viên nhà hoặc công ty. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, do việc nhân giống và trồng cây tùng la hán trở nên phổ biến. Giá bán cũng mềm hơn và được nhiều người yêu cây cảnh tiếp cận hơn.

Ngoài tự nhiên, cây la hán tùng có thể cao từ 20 – 30 mét. Tuy nhiên khi mang về trồng trong chậu, hoặc khuôn viên nhà. Các nghệ nhận đã thu gọn nó thành một tác phẩm chỉ còn 1 đến 2 mét. Thậm chí các tác phẩm bonsai từ cây tùng la hán chỉ vài chục cm.

Vạy làm sao để chăm sóc cây tùng la hán phát triển tốt khi trồng trong chậu. Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ tổng hợp và chia sẻ đến tất cả bạn đọc về chủ đè này !

Xem thêm  Cây Bạch Mã Hoàng Tử phong thủy cho tuổi Đinh Mão 1987

Đặc điểm sinh học của cây tùng la hán

Lá - Hoa - Trái cây tùng La Hán - Ảnh: Internet
Lá – Hoa – Trái cây tùng La Hán – Ảnh: Internet
Tên khoa họcTên Tiếng ViệtKích thước cây trưởng thànhĐặc điểm hình dáng và thân câyĐặc điểm lá câyĐặc điểm hoaQuả cây tùng la hánĐặc điểm sinh trưởng
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tùng la hán trong chậu

Để chăm sóc cây vạn niên tùng đẹp cần phải biết kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Có hai cách trồng: trồng theo kiểu bonsai hoặc trồng trong chậu kiểng, trồng công trình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây trong chậu Bonsai.

1/ Cắt tỉa và tạo dáng cho cây

Nên chọn trồng những cây tùng có bộ rễ phát triển mạnh, rễ chùm và lan rộng. Thân chính có độ cong và cánh nhánh nhiều. Hình dáng thấp và khỏe để có thể tạo hình cây cảnh nghệ thuật.

Tùng la hán dáng bay – Ảnh: Internet

Cây vạn niên tùng có thể cắt tỉa quanh năm và củ yếu là cắt ngọn. Ngắt ngọn có thể thúc đẩy cây đâm chồi và làm cho cành phát triển nhiều hơn. Khi cắt tỉa nên cắt bỏ những cành dài và mọc không theo thứ tự.

Bênh cạnh cắt tỉa cành, để nâng cao giá trị thẩm mĩ cho cây, bạn có thể tỉa lá. Tuy nhiên khi tỉa lá cây tùng la hán cần giữ lại nách lá để không làm tổn thương các chồi non.

2/ Chế độ nước tưới cho cây tùng la hán

Tùng la hán là loại cây ưa ẩm ước, nên cần phải duy trì việc tưới nước đều đặng cho cây. Tuy nhiên nó cũng không ưa ngập úng, nên bạn cần sử dụng chất trồng phải thoát nước tốt. Và cũng không tưới nước quá nhiều. Tùy vào từng mùa và từng điều kiện thời tiết mà ta có thể tưới nước cho nó như sau:

Xem thêm  Cách chăm sóc cây cảnh giai đoạn ngủ nghỉ

+ Mùa xuân và mùa thu: khoản 2 ngày bạn sẽ tưới nước cho cây 1 lần

+ Vào mùa hè: Có thể tưới cây mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối

+ Vào mùa đông: cứ 3 ngày bạn cần phải tưới nước cho cây 1 lần nhé

3/ Bổ sung dinh dưỡng và phân bón cho cây tùng la hán

Trong tự nhiên Tùng la hán là loại cây có sức khỏe tốt, thích ứng được với nhiều môi trường sống khắc nghiệt. Nên nó cũng không dòi hỏi quá nhiều vào việc bón phân. Tuy nhiên khi mang về trong trong sân vườn, chậu cảnh, chúng ta cần phải bổ sung phân bón định kì giúp nó phát triển tốt hơn.

Tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ tại Việt Nam

Đối với cây tùng la hán, chủ yếu chúng ta bổ sung thêm phân Đạm vào mùa xuân. Sử dụng bằng cách pha thật loãng và tưới vào gốc cây. Cũng cần bổ sung thêm lượng lân và kali nhé !

3/ Kỹ thuật thay chậu cho cây

Trung bình khoản 2 năm trồng thì ta nên thay chậu cho cây 1 lần. Thời điểm thích hợp để làm việc này là vào mùa xuân. Khi tiến hành thay chậu bạn bỏ đi 1/2 lượng đất rồng cũ đi và thay vào bằng chất trồng mới. Cắt bỏ bớt những phần rể dài, hư hoặc khô để cây có thể tiếp tục phát triển bộ rễ.

Đối với các cây có đường kính thân to hơn, bạn cũng nên chọn các loại chậu có kích thước phù hợp. Để cây có thể phát triển tốt hơn nhé.

Xem thêm  Tìm hiểu chi tiết về cây trúc phú quý phong thủy để bàn
cây thông la hán đẹp tại Việt Nam

Đất mới để trồng cây thông la hán cần được bón phân để bổ sung dinh dưỡng. Phân chính là bột xương và bánh bả lên men. Sử dụng với tỉ lệ 20:1 (20 đất và 1 phân).

Mẹo nhỏ: Bạn có thể phun lên mặt lá dung dịch nước tiểu 0.1% sẽ giúp cho lá cây tùng la hán có màu sáng xanh đẹp mắt.

4/ Phòng trừ bệnh hại và sâu bệnh

Sâu bệnh trên cây tùng la hán chủ yếu là nha trùng, trùng cánh cứng, nhện đỏ, rầy mềm, rệp sáp, sâu vẻ bùa …

Cách nhận biết

khi bạn thấy lá cây có màu đen. Rệp thường chí bám ở các búp lá non, chúng phát sinh theo mùa, thường vào đầu xuân hay cuối thu.

Cách đều trị

Nhện đỏRệp sápRệp láRầy mềm, Sâu vẽ bùa

Những câu hỏi thường gặp

Trên đây là những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây tùng la hán trong chậu cảnh. Bài viết được WIKICAYCANH.COM sưu tầm và viên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc được những chậu tùng La hán thật đẹp nhé