Chăm sóc cây trong tiểu cảnh, non bộ

Chào mừng bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong loại hình tiểu cảnh bồn cảnh sơn thuỷ, núi đá được coi là chủ thể quan trọng chiếm 2/3 diện tích, còn lại là mặt nước. Để tạo sự sinh động và thực tế, người ta thường trồng những cây cảnh nhỏ gọn, với hình dáng đáng yêu vào các khe kẽ của núi non bộ. Đây cũng là những cây có tính thích ứng mạnh, thời gian sinh trưởng kéo dài.

Lưu ý khi trồng cây trong bồn cảnh non bộ

Trong tiểu cảnh bồn cảnh sơn thuỷ, cây không phải là chủ thể chính, do đó hạn chế trồng quá nhiều cây. Cây chỉ nên được trồng như điểm nhấn, không nên che phủ quá nhiều núi đá.

Lưu ý khi trồng cây trong bồn cảnh non bộ

Để tạo cảm giác núi cao trước mắt, bạn có thể trồng những cây leo lên vách núi. Còn nếu muốn tái hiện cảm nhận đồi xa, hãy chọn những loại cây nhỏ và thấp. Hãy khéo léo trồng cây vào những kẽ nứt, rãnh hốc sẵn có trên núi, tránh để lộ vết đất trồng. Để tạo vẻ tự nhiên, bạn có thể sử dụng rêu xanh để che phủ vết đất.

Mẹo: Để trồng rêu, bạn chỉ cần lấy rêu từ thiên nhiên, bẻ nhỏ và trộn với đất để tạo thành nước bùn. Sau đó, rắc lên nơi muốn tạo rêu trong tiểu cảnh. Đặt bồn cảnh ở nơi bóng mát và ẩm ướt, thường xuyên phun sương nước, sau vài tuần rêu sẽ mọc phát triển bình thường.

Kỹ thuật chăm sóc cây trong bồn cảnh non bộ

Vì lượng đất trong bồn cảnh sơn thuỷ rất ít, cây trồng trong đó hấp thụ rất ít dinh dưỡng. Do đó, cây có thể trở nên chậm phát triển và chết nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Xem thêm  Blog

Kỹ thuật chăm sóc cây trong bồn cảnh non bộ

Chăm sóc cây trong tiểu cảnh tập trung chủ yếu vào việc tưới nước, bón phân và cắt tỉa. Đối với những loại đá mềm có khả năng hút nước, bạn có thể không cần tưới nước hàng ngày. Chỉ cần duy trì mức nước trong chậu không quá cao, cây sẽ tự hút nước từ đá. Tuy nhiên, đối với những loại đá cứng không thấm nước, hãy chú ý tưới nước thường xuyên, đặc biệt khi thời tiết khô nóng, để đảm bảo cây và rêu có đủ độ ẩm để sinh trưởng.

Cây trong tiểu cảnh sơn thuỷ non bộ không cần nhiều dinh dưỡng để phát triển, tuy nhiên vẫn cần được bón phân định kỳ với liều lượng phù hợp để cây luôn tươi tốt.

Kỹ thuật chăm sóc cây trong bồn cảnh non bộ

Nên sử dụng phân dạng hạt hoặc pha loãng với nước để bón cho cây. Hãy lưu ý giữ vệ sinh, sử dụng lượng phân nhỏ và chia thành nhiều lần. Vì lượng đất ít không thể chứa được lượng phân lớn như trong chậu cây trồng thông thường.

Để cây luôn giữ được tỷ lệ cân xứng với núi, bạn cần thường xuyên cắt tỉa cây.

Đối với những chậu cây đặt trong nhà, ở nơi thiếu ánh sáng, hãy đặt cây ra ngoài hoặc trong nhiều ánh sáng mặt trời hàng ngày, để cây phát triển một cách bình thường.

Trên đây là những bí quyết chăm sóc cây trong tiểu cảnh, non bộ. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc tốt cho bồn cảnh non bộ tại nhà. Hãy thường xuyên ghé thăm website Bí Kíp Bonsai để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về cây cảnh!