Cây vú sữa có tác dụng gì? Trồng vú sữa dễ dàng | VƯS1

Cây vú sữa ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình công cộng và sân vườn gia đình. Vậy tại sao cây vú sữa lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây với Bí Kíp Bonsai.

Nguồn gốc và xuất xứ của cây vú sữa

Cây vú sữa thuộc họ Sapotaceae (họ hồng xiêm) và có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. Loài cây này có nguồn gốc từ Châu Mỹ và đảo Antilles.

Cây vú sữa

Cây vú sữa cho quả thơm ngọt và có giá trị kinh tế cao, do đó, hiện nay cây vú sữa được trồng phổ biến tại Việt Nam. Một số giống vú sữa nổi tiếng ở Việt Nam bao gồm vú sữa lò rèn, vú sữa bắc thảo, vú sữa bảy núi, vú sữa bơ Đồng Tháp và vú sữa hoàng kim.

Đặc điểm và công dụng của cây vú sữa

Cây vú sữa là một loài cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Loài cây này có những đặc điểm và công dụng đặc biệt.

1. Đặc điểm của cây vú sữa

Cây vú sữa là một cây thân gỗ, thân cây có màu nâu đen và vỏ ngoài xù xì. Lá cây vú sữa có hình ovan và hai mặt lá có màu sắc khác nhau. Hoa vú sữa có màu trắng và mùi thơm đặc trưng. Quả vú sữa có hình tròn và khi chín có màu sắc khác nhau như xanh hoặc tím. Bên trong quả vú sữa có nhiều sữa màu trắng và thịt trong quả có hình sao. Vỏ quả vú sữa khá dai và bên trong có hạt màu nâu đen. Cây vú sữa còn có khả năng cho quả quanh năm sau 7 năm trồng.

Xem thêm  Cây Lộc Vừng Có Mấy Loại và làm thế nào để Nhận Biết? - VƯS1

Cây vú sữa

Cây vú sữa cũng là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí sân vườn và tạo điểm nhấn đặc biệt.

2. Công dụng của cây vú sữa

Cây vú sữa không chỉ mang lại bóng mát vào mùa hè, mà còn là một loại cây ăn trái phổ biến. Gỗ của cây vú sữa cũng có thể sử dụng để chế tác nhiều đồ vật trong gia đình. Quả vú sữa ngọt, thơm và giàu chất dinh dưỡng. Thành phần của quả vú sữa còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm kiểm soát huyết áp, bảo vệ da dày và kháng khuẩn. Lá và rễ của cây vú sữa cũng được sử dụng trong một số bài thuốc truyền thống như giảm đau, tiêu sưng viêm và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

Nên trồng cây vú sữa ở đâu

Cây vú sữa phát triển nhanh và mạnh mẽ trong điều kiện thuận lợi. Cây có tán lá dày và rễ ở trạng thái nông, do đó cần chú ý đến gió mạnh để tránh cây bị đổ gãy. Cây vú sữa thích nhiệt độ trong khoảng từ 22 – 34 độ. Nơi có sự phân biệt rõ rệt giữa hai mùa nắng – mưa thường là nơi cây vú sữa sinh trưởng và ra quả nhiều. Cây vú sữa thích nơi thoát nước tốt và đất thịt nhẹ (đất ven sông có phù sa). Đất trồng cây vú sữa có pH dao động từ 5,5 – 6,5, đất ít chua và độ cao trên mực nước biển khoảng 400m. Ngoài ra, không nên trồng cây vú sữa bằng hạt mà nên chọn cây phát triển khỏe mạnh và không bị sâu bệnh để tách chiết.

Xem thêm  Top 14 Loại Cây Trồng Viền Phổ Biến được ưa chuộng nhất

Vì sao cây vú sữa được ưa chuộng cho công trình

Cây vú sữa dễ trồng, không cần nhiều thời gian chăm sóc và vẫn cho quả ngọt thơm quanh năm. Loài cây này thích nghi tốt với thời tiết của Việt Nam, đặc biệt là miền Nam. Cây vú sữa là loại cây trồng công trình có tán lá rộng, giúp làm bầu không khí trong lành và giảm ô nhiễm và khói bụi. Cây vú sữa còn mang ý nghĩa tâm linh nên được nhiều người ưa chuộng.

Cây vú sữa

Chính vì những lý do trên, cây vú sữa được lựa chọn là cây công trình trong khuôn viên các trung tâm thương mại, khách sạn, trường học và trên các tuyến phố để làm bóng mát và hạn chế khói bụi. Cây vú sữa còn mang lại cảnh quan đẹp mắt và thu hút sự chú ý của mọi người.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về cây vú sữa công trình. Loài cây này có nhiều công dụng hữu ích như làm bóng mát, tạo cảnh quan và cho quả ngọt. Vì thế, cây vú sữa ngày càng được ưa chuộng và nhiều người tìm mua. Nếu bạn có nhu cầu mua cây vú sữa công trình, hãy liên hệ trực tiếp với Vườn Ươm số 1 để đặt hàng và nhận cây sớm nhất.

Tác giả: My Loan – Quản lý sổ sách và nội dung bài viết tại Vườn Ươm số 1.