Cây trâm ổi

Cây trâm ổi

Đặc điểm cây trâm ổi

Cây trâm ổi hay cây ngũ sắc, tên khoa học là Lantana camara, là một loại cây chịu hạn tốt và ra hoa quanh năm. Đây là loại hoa đẹp trồng sân vườn, cây cảnh ngoại thất , nhà cửa, và đặc biệt là cây cảnh văn phòng.

  • Tên thường gọi: cây trâm ổi ngũ sắc
  • Tên gọi khác: cây ngũ sắc, cây trâm ổi, cây thơm ổi
  • Tên khoa học: Lantana camara
  • Họ: Verbenaceae
  • Nguồn gốc xuất xứ: từ Brazil, Jamaica và các nước châu Mỹ nhiệt đới khác

Cây trâm ổi là cây bụi thân gỗ, cành non dài, mềm, có lông và có gai mềm, cong xuống. Lá hình trái xoan, nhọn đầu, gốc hình tim, dày, xanh nhạt, mặt trên phủ lông ngắn, mặt dưới có lông mềm. Cuống ngắn.

Hoa của cây trâm ổi có nhiều màu sắc rực rỡ như vàng, đỏ cam, trắng tuyền, hồng phấn, đỏ, và có mùi thơm ổi đặc trưng. Vì vậy, người ta đã đặt cho nó cái tên là trâm ổi. Hoa của cây nở từ tháng 4 đến tháng 9.

Cây trâm ổi thích hợp trồng thành khóm hoặc trồng trong bồn hoa để tạo vẻ đẹp sặc sỡ cho không gian ngoại thất.

Công dụng cây trâm ổi

Cây trâm ổi có hoa đẹp nên được sử dụng làm cây trồng viền, cây trồng nền, trồng bồn, vườn hoa, trang trí hàng rào, và trồng trong chậu trang trí ban công hay chậu sứ nhỏ để bàn. Ngoài ra, cây trâm ổi cũng rất thích hợp để tạo cây bonsai đẹp.

Cây trâm ổi cũng có tác dụng làm cây thanh lọc không khí trong nhà, giúp lọc bụi bẩn, điều hòa không khí và tạo môi trường trong lành. Đồng thời, cây còn có khả năng xua đuổi muỗi.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tưới Sen Đá cho người mới bắt đầu

Ý nghĩa phong thủy cây trâm ổi

Cây trâm ổi tượng trưng cho sự mạnh mẽ và kiên cường. Loài hoa này có khả năng sinh trưởng tốt ngay cả khi không được chăm sóc thường xuyên và chịu đựng tốt sự khắc nghiệt của môi trường.

Ngoài ra, cây trâm ổi còn mang ý nghĩa về sự hài hòa và cân bằng trong cuộc sống. Từng bông hoa nhỏ kết hợp với nhau tạo nên cụm hoa tròn hoàn hảo, tượng trưng cho sự hòa thuận và cân bằng.

Cây trâm ổi cũng gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ, với những buổi chiều thả diều và hái quả. Nhìn thấy loài hoa này, những kỷ niệm êm đềm tuổi thơ sẽ tràn về.

Cách trồng cây trâm ổi

Cây trâm ổi có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm canh, nhưng phương pháp gieo hạt được sử dụng nhiều nhất. Mục đích là tạo gốc tốt để cây có thể phát triển khỏe mạnh và bền vững, hoặc dùng để ghép các màu sắc khác nhau tạo cây bonsai đẹp.

Cây trâm ổi có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, không nên trồng vào mùa đông vì cây ít chịu lạnh, dễ chết và phát triển chậm. Thích hợp nhất là trồng vào mùa xuân và đầu mùa mưa để tiết kiệm công sức chăm sóc trong giai đoạn mới trồng.

Đối với cây trâm ổi, trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất để cây có khả năng phát triển mạnh, bền vững và ít cần chăm sóc. Hoặc bạn có thể trồng trong chậu với các kích thước khác nhau.

Đối với trồng trực tiếp xuống đất, cần đào hố trồng trước ít nhất 20 ngày. Kích thước hố phụ thuộc vào kích cỡ của bầu giống, sao cho kích thước hố lớn hơn kích thước bầu từ 10-15 cm, chiều sâu hố ít nhất 25 cm. Sau khi đào xong, bón phân chuồng hoai mục từ 2-3 kg và 0,5 kg vôi bột. Lấp đất xuống hố, lưu ý lớp đất trên lấp trước, lớp đất dưới phủ lên trên.

Xem thêm  Tổng hợp một số loại phân bón hữu cơ tốt cho cây Kim Tiền

Trồng cây trâm ổi sau khi chuẩn bị hố trồng trước 20 ngày và giống cây. Cào hố nhỏ bằng bầu cây giống ở trung tâm hố đã đào. Nhẹ nhàng cắt túi nilon bầu tránh làm tổn thương rễ cây. Lấp đất đến miệng bầu và ấn nhẹ cố định cây. Đảm bảo sau khi trồng, vị trí trồng không bị đọng nước dễ gây chết cây. Tưới nước cho cây để nhanh bén rễ.

Đối với trồng trong chậu, đặt giá thể vào chậu và đặt cây giống vào giữa chậu. Bổ sung giá thể vừa miệng bầu là được. Sau đó, tưới ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cây trâm ổi

Cây trâm ổi có sức sống mạnh và khả năng sinh trưởng phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, để có hoa quanh năm, cây cần ánh sáng tự nhiên nhiều và đất giàu dinh dưỡng.

Đất trồng

Cây trâm ổi không kén đất trồng. Tuy nhiên, nếu trồng cây trên đất thịt thoát nước kém, bạn nên trộn thêm cát và xơ dừa để tăng khả năng thoát nước. Nếu đất trồng trên đất thịt kém thoát nước, hạn chế lượng nước tưới để cây không bị ngập.

Phân bón

Để cây trâm ổi có dáng đẹp, lá hoa đều, cần cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi trồng trong đất, rễ cây sẽ tự động lan rộng để tìm chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi trồng trong chậu, rễ cây sẽ bị hạn chế diện tích, vì vậy bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Cây trâm ổi trồng trong chậu nếu không được bón phân sẽ khiến cây héo rũ và nhanh chết. Bạn có thể bón thêm phân chuồng hoai mục để giúp cây luôn xanh tốt. Khi bón phân, rải đều và xới đất trong chậu để cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Bón phân khoảng 1 tháng/lần.

Xem thêm  Blog

Tưới nước

Bạn có thể tưới 2-3 lần mỗi ngày nếu cây thoát nước tốt. Tuy nhiên, khi cây đang nở hoa, hãy tưới nhiều nước trước khi bề mặt đất trong chậu khô lại để không làm tổn thương cây.

Ánh sáng

Cây trâm ổi cần nhiều ánh sáng tự nhiên để ra hoa đẹp. Mỗi ngày, cây cần khoảng 4-6 giờ ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, ánh sáng chiếu trực tiếp trong thời gian dài cũng có thể làm cây khô chết.

Đổi chậu

Tốc độ phát triển của rễ cây trâm ổi rất nhanh và dễ bị rối. Vì vậy, vào tháng 9, bạn nên cắt tỉa rễ và nhánh, sau đó chuyển cây sang chậu lớn hơn. Đất trồng như đã nêu trên và bón phân. Vào mùa đông, nên chuyển cây vào nhà.

Nếu cây trâm ổi hấp thụ nước kém và rễ mọc dài xuống đáy chậu, đó là dấu hiệu cho thấy nên chuyển cây sang chậu lớn hơn. Đổi chậu sớm để tránh sự phát triển kém của cây. Sau khi thời tiết trở nên lạnh hơn, hãy chuyển cây vào trong nhà và giảm lượng nước tưới.

Lưu ý

Cây trâm ổi (hay còn gọi là cây ngũ sắc) dễ trồng và có hoa quanh năm, nhưng cây trồng trong chậu có thể gặp hiện tượng héo rũ lá hoặc ít lá và hoa. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp cây trâm ổi tươi tốt, đầy hoa, và không bị héo rũ.

Thông thường, cây trâm ổi cần nhiều nước. Việc trồng ít giá thể hoặc bộ rễ cây quá lớn sẽ khiến lượng nước tưới vào buổi sáng không đủ cho cây dùng cả ngày, dẫn đến tình trạng cây héo rũ.

Nếu vị trí trồng quá nóng, ví dụ như trên nền xi măng, trong khu vực ít cây cối, trên ban công phía nắng chiều, hoặc sân thượng nắng và gió nhiều, cây trâm ổi có thể nhanh chóng bị héo rũ khi đất ít và cây phát triển quá lớn.