Cây Thanh Mai với hoa mai màu xanh độc đáo

Chào mừng bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về cây thanh mai – hoa mai màu xanh độc đáo. Bạn sẽ tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây mai xanh tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng. Hãy cùng tôi tham khảo nhé!

1. Thông tin về cây thanh mai

Cây thanh mai, hay còn được gọi là mai xanh, là một loại cây thân gỗ sống lâu năm, tương tự như giống mai vàng truyền thống của Việt Nam. Cây trưởng thành có chiều cao từ 15 – 20 mét và tuổi thọ có thể lên đến 50 năm. Lá của cây thanh mai có hình bầu dục, màu xanh đậm và viền lá có răng cưa nhỏ.

hoa mai xanh
Hoa mai xanh – Ảnh: Internet

Hoa mai xanh thường có 5 cánh hoa màu xanh lá nhạt, với nhụy hoa màu xanh lá. Một số trường hợp hoa mai xanh lai tạo có thể có đến 12 – 24 cánh hoa. Hoa mai xanh thường nở hai lần trong năm vào tháng 6 và cuối tháng 12 âm lịch.

2. Ý nghĩa của mai xanh ngày Tết

Nếu mai vàng được xem là loài hoa bản sắc của ngày Tết, thì cây thanh mai lại được nhiều người trồng với hy vọng mang lại may mắn cho ngày Xuân.

Xem thêm  Blog

Màu hoa xanh của cây thanh mai không quá nổi bật, nhưng lại rất đặc biệt. Nó mang trong mình sức sống của mùa xuân và kỳ vọng một cuộc sống tốt đẹp. Theo phong thủy, màu xanh đại diện cho màu sắc của thiên nhiên. Hoa mai xanh đặc biệt phù hợp với những gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Trồng cây thanh mai trong nhà ngày Tết sẽ mang đến nhiều may mắn và một năm mới thành công tốt đẹp.

3. Cách trồng và chăm sóc cây thanh mai tại nhà

Trồng cây thanh mai cũng như những loại hoa mai khác, rất đơn giản và dễ dàng. Hãy lưu ý một số điểm sau:

Cây thanh mai (mai xanh) được trồng ngoài vườn nhà
Cây thanh mai (mai xanh) được trồng ngoài vườn nhà – Ảnh: Internet

+ Đất trồng cây

Bạn nên sử dụng các loại đất thịt, đất trong vườn hoặc đất mùn tơi xốp để trồng cây thanh mai. Bổ sung thêm tro trấu để tăng khả năng thoát nước. Trộn với phân chuồng hoai mục để cung cấp dưỡng chất cho đất.

+ Vị trí trồng cây

Cây thanh mai thích sáng, vì vậy hãy trồng cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp. Điều này sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ và nở nhiều hoa hơn vào dịp Tết.

Nhiệt độ lý tưởng để cây thanh mai phát triển là từ 23 – 35 độ C. Vì vậy, nếu bạn ở khu vực có khí hậu lạnh, hãy mang cây vào trong nhà để giữ ấm trong mùa đông.

Xem thêm  Blog

+ Nước tưới & Phân bón

Trong quá trình sinh trưởng, cây thanh mai cần được cung cấp đủ nước. Bạn có thể tưới cây 1 – 2 lần mỗi ngày vào mùa khô. Trong mùa mưa hoặc mùa đông, tưới cây mỗi tuần một lần là đủ.

Mai xanh không thích các loại phân bón hóa học. Hãy ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồn oai mục để bón định kỳ mỗi 6 tháng.

4. Những câu hỏi thường gặp khi trồng mai xanh tại nhà

Trên đây là những thông tin về cây thanh mai (mai xanh) và cách trồng và chăm sóc cây thanh mai tại nhà. Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng với bài viết này, bạn đã tìm hiểu thêm về loài hoa mai đẹp và độc đáo. Nhớ ghé thăm trang web Bí Kíp Bonsai để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!