Cây Siro: Công dụng, Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Bí Kíp Bonsai khám phá cách trồng và chăm sóc cây siro làm cảnh. Đồng thời, cùng tìm hiểu công dụng của cây si rô trong đời sống. Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu chung về cây Siro

1.1 Đặc điểm sinh học

hoa cây siro

 • Tên tiếng Anh: Carissa carandas
 • Tên tiếng Việt: Đặc điểm nhận dạng
 • Môi trường sống: Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Công dụng của cây si rô trong đời sống

 • Từ xưa cây si rô đã được trồng để làm thực phẩm. Trái cây siro còn sống có vị chua, được sử dụng để chế biến các loại thức uống. Tuy nhiên, khi chín, quả sẽ ngọt hơn và được dùng để làm mứt hoặc ngâm rượu.

trái cây si rô chín

 • Trong y học, các bộ phận trên cây si rô có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh. Rể cây si rô có thể được sử dụng để trị bệnh do sán lãi, kiến tỳ, scorbut… Quả si rô giàu vitamin C nên được sử dụng để bổ sung thêm nguồn vitamin này.

Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng quả si rô để điều trị bệnh. Hãy liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn cách sử dụng.

 • Ngoài ra, trong những năm gần đây, người ta còn trồng cây si rô để làm cảnh. Cây si rô có thể được trồng trong chậu để đặt trong phòng khách, trồng làm rào trước nhà hoặc trồng trong sân vườn.
Xem thêm  Blog

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây si rô

2.1 Cách trồng cây siro tại nhà

Theo chia sẻ của các nhà vườn, cây si rô có thể được trồng bằng 2 cách phổ biến: gieo hạt hoặc sử dụng phương pháp chiếc cành.

Lưu ý: Khi chọn phương pháp gieo hạt, bạn cần chọn những trái si rô chín có màu tím đậm đến đen. Bạn có thể để nguyên trái để ươm hoặc tách lấy phần hạt bên trong để gieo.

cây siro bonsai

 • Đất trồng cây: Bạn có thể sử dụng đất trong vườn hoặc đất mùn tơi xốp để trồng cây. Bổ sung thêm phân hữu cơ để tăng cường dinh dưỡng trong đất. Ngoài ra, nên bổ sung thêm mục sơ dừa, tro trấu và cát xây dựng để tăng cường độ ẩm và thoát nước tốt hơn, tránh tình trạng thối rễ.

Mẹo: Xử lí đất trồng cây với nấm đối kháng Trichoderma để loại bỏ các loại nấm bệnh gây hại, giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

 • Dụng cụ trồng cây: Cây si rô rất khỏe mạnh và chịu hạn rất tốt. Bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc trực tiếp dưới đất vườn. Tuy nhiên, cần trồng cây ở vị trí có nhiều ánh sáng để cây phát triển nhanh và lá, quả đẹp mắt hơn.

2.2 Cách chăm sóc chậu cây si rô tại nhà

Việc chăm sóc cây si rô tại nhà không quá phức tạp. Tuy nhiên, để cây phát triển bình thường, cành lá xanh tươi và nhiều quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Xem thêm  Blog

trồng cây siro trong chậu

 • Tưới nước đúng cách: Trong giai đoạn phát triển, cây si rô cần nhiều nước để nuôi lá xanh. Bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày từ 1-2 lần. Tuy nhiên, vào mùa mưa, chỉ cần tưới cây từ 1-2 lần mỗi tuần là đủ.

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm trong đất bằng mắt và tay. Chỉ nên tưới nước khi thật sự cần thiết, tránh làm cây bị thối rễ do dư thừa nước.

 • Vị trí trồng cây: Cây si rô ưa sáng, nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, trong thời điểm ra quả, tránh để cây ngoài nắng quá nhiều để lá và quả không bị rám đen và không đẹp.

Nếu trồng cây trong chậu và đặt trong nhà, hãy mang cây ra ngoài mỗi 15-20 phút hàng ngày để cây quang hợp và phát triển. Nếu đặt cây trong văn phòng có máy điều hòa, hãy duy trì nhiệt độ từ 15-28 độ C.

Lưu ý: Cây si rô không chịu rét tốt, nên khi trồng ở nơi có mùa đông lạnh, hãy mang cây vào nhà để giữ ấm và giúp cây sống khỏe mạnh.

 • Phân bón & Phòng trừ sâu bệnh: Để cây si rô phát triển nhanh và có nhiều quả, bạn cần bổ sung định kì phân bón. Có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK pha loãng để tưới quanh gốc cây 2 tháng 1 lần.

Cây si rô trồng tại nhà và được chăm sóc tốt sẽ ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi cây hàng ngày để phát hiện và đều trị kịp thời khi cây bị sâu đục thân, sâu ăn lá, rầy và rệp tấn công, đặc biệt là vào thời điểm cây ra hoa kết trái.

3. FAQ – Câu hỏi thường gặp

Đó là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây si rô tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng của cây si rô trong đời sống. Bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây dược liệu quý có thể trồng làm cảnh tại nhà.

Xem thêm  Gợi ý top 5 cây phong thủy trong nhà mang lại may mắn