Cây sanh Bonsai – Cách trồng và chăm sóc

Mỗi cây sanh – cây xanh đều là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Dù trong tự nhiên chúng có thể cao tới hơn 10 mét, nhưng với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân, chúng trở thành những tác phẩm Cây sanh Bonsai dáng vẻ uy nghiêm, chiều cao chỉ từ vài cục cm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu về “Cách trồng và chăm sóc cây sanh Bonsai tại nhà”. Mời mọi người cùng đọc nhé!

Đặc điểm sinh học của cây sanh

1/ Thông tin chung

Cây sanh, hay còn gọi là cây xanh, là loại cây có nguồn gốc từ các nước Nam Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta, cây sanh thuộc loại cây gỗ sống lâu năm và nằm trong bộ tứ Linh gồm: Cây đa, Cây Sung, Cây xi và Cây sung.

Cây sanh Bonsai kèm đá
Ảnh: bikipbonsai.com

2/ Những loại cây sanh tại Việt Nam

Mặc dù có nhiều loại cây sanh, nhưng sự khác biệt giữa chúng không quá lớn. Điều này khiến việc nhận ra chúng trở nên khó khăn đối với những người mới bắt đầu trồng Bonsai.

Xem thêm  Blog

Tuy nhiên, tại Việt Nam, những dòng sanh phổ biến nhất bao gồm:

Cây sanh lá móng
Ảnh: wikicaycanh.com

1/ Vị trí trồng

Cây sanh thích ánh sáng và nơi có độ ẩm cao để phát triển. Bạn có thể trồng chậu sanh Bonsai gần cửa hoặc nơi có nguồn ánh sáng mạnh. Ngoài ra, nếu khả năng cho phép, bạn có thể đặt chậu cây sanh ngoài trời để chúng có thể phát triển mạnh mẽ.

Lưu ý: Cây sanh không chịu được thời tiết lạnh, vì vậy bạn cần mang cây vào nhà hoặc nơi có độ ẩm và nhiệt độ trên 15oC để cây sống tốt. Hạn chế để cây ở nơi bóng râm hoặc cường độ ánh sáng thấp, vì điều này sẽ làm cây chậm phát triển và yếu đuối.

2/ Đất trồng cây sanh Bonsai

Cây sanh không đòi hỏi đất trồng cầu kỳ, bạn chỉ cần chọn loại đất tơi xốp giàu dinh dưỡng là được. Có thể sử dụng đất mùn và phân chuồng đã ủ mục, kết hợp với mụn dừa và cát xây dựng để trồng cây sanh Bonsai tại nhà.

Cây sanh Bonsai đẹp tại triển lãm cây cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa)
Ảnh: Internet

3/ Chế độ nước tưới

Cây sanh có nhu cầu nước trung bình, bạn có thể tưới nước cho cây 2 lần mỗi tuần. Chúng có khả năng thích nghi tốt với môi trường khô hoặc quá ẩm do dư thừa nước.

Lưu ý: Vào mùa đông, bạn không cần tưới nước cho cây quá nhiều. Chỉ cần đảm bảo độ ẩm của đất trong chậu là cây có thể phát triển tốt. Quan sát bề mặt đất để biết khi nào cây cần được tưới nước.

4/ Bón phân cho cây sanh Bonsai

Cây sanh là loại cây dễ trồng, nhu cầu dinh dưỡng của nó không quá cao. Tuy nhiên, nếu muốn cây sanh phát triển tốt, bạn có thể bón phân cho cây khoảng 6 tháng một lần để cung cấp thêm dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng phân lỏng hoặc phân hữu cơ dạng viên.

Xem thêm  Blog

Lưu ý: Trong giai đoạn cây sanh cần chịu khắc nghiệt và bền bỉ hơn, hãy bổ sung thêm phân lân và kali.

5/ Cắt tỉa và tạo dáng cây

Cây sanh có sức sống mạnh mẽ, chúng phát triển không ngừng. Số lượng cành nhánh và lá không ngừng tăng trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn muốn cây sanh Bonsai có dáng lùn, hãy để chúng phát triển tự do. Khi thấy kích thước cây phù hợp với ý định thiết kế, bạn có thể cắt tỉa toàn bộ cây để tạo dáng. Đừng lo, cây sanh rất khỏe, chỉ cần chăm sóc tốt thì vài tháng sau cây sẽ phục hồi và trở lại xanh tươi.

6/ Phòng ngừa sâu bệnh

Cây sanh Bonsai có sức kháng sâu bệnh tương đối tốt. Với điều kiện sống lý tưởng, cây hiếm khi bị sâu bệnh tấn công.

Tuy nhiên, khi trồng trong nhà hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng, cây sanh có thể bị héo và rụng lá hoặc bị một số côn trùng và bệnh tấn công như rệp, sâu cuốn lá, bọ trĩ, bệnh đốm đen, sâu đục thân…

Để phòng trừ sâu bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc hoặc hỗn hợp lưu huỳnh – vôi để phun lên cây, tránh lây nhiễm bệnh.

Trên đây là những thông tin về “Cách trồng và chăm sóc cây sanh Bonsai” tại nhà. Bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho vườn cây Bonsai của mình!

Xem thêm  Người tuổi Ất Mão 1975 hợp cây Cây Lưỡi Hổ và những lợi ích không ngờ của cây