Cây Nguyệt Quế Bonsai – Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Chào mừng các bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế bonsai tại nhà. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ khám phá công dụng tuyệt vời của cây nguyệt quế trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Thông Tin Chung Về Cây Nguyệt Quế

1.1 Đặc Điểm Sinh Học và Nguồn Gốc

hoa và trái cây nguyệt quế

 • Tên tiếng Anh: Laurus nobilis
 • Tên tiếng Việt: Cây Nguyệt Quế
 • Đặc điểm nhận dạng: Lá xanh mọng, hình dạng khá đẹp và quả có mùi thơm đặc trưng.
 • Điều kiện sống: Cây nguyệt quế trồng và phát triển tốt ở nhiệt đới và ôn đới.
 • Nguồn gốc: Cây nguyệt quế thường được tìm thấy ở các vùng Địa Trung Hải.

1.2 Có Bao Nhiêu Loại Nguyệt Quế?

Dựa vào đặc điểm lá và thân cây, nguyệt quế được chia thành 3 loại phổ biến: lá lớn, lá nhỏ, và lá nhỏ kèm thân xoắn.

Xem thêm  Phương pháp trồng cây ngủ gia bì thủy canh

Cách phân biệt cây nguyệt quế lá nhỏ và lá nhỏ + xoắn

Mẹo: Theo những chia sẻ từ những người trồng cây nguyệt quế lâu năm, thường những giống cây nguyệt quế lá nhỏ sẽ có hoa và mùi thơm tốt hơn so với giống cây nguyệt quế lá lớn.

Cây nguyệt quế lá nhỏ được tạo dáng Bonsai
Cây nguyệt quế lá lớn

1.3 Công Dụng Của Cây Nguyệt Quế Trong Đời Sống

 • Cây nguyệt quế là loại cây cảnh nội ngoại thất đẹp.
 • Cây nguyệt quế có thể được tạo dáng thành những tác phẩm Bonsai độc đáo và đẹp mắt.
 • Trong y học cổ truyền, cây nguyệt quế được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp, tiêu viêm, và làm giảm stress.
 • Theo phong thủy, cây nguyệt quế tượng trưng cho thành công trong học tập và sự nghiệp.

Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng cây nguyệt quế để điều trị bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn cách sử dụng đúng cách.

2. Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Tại Nhà

2.1 Đất Trồng Cây Nguyệt Quế

Cây nguyệt quế không kén đất trồng và thích hợp với nhiều loại đất vườn hoặc đất mùn giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trộn phân chuồn oai mục để tăng độ phì nhiêu cho đất, và sử dụng tro trấu, mụn sơ dừa, hoặc xỉ than dưới chậu để cây thoát nước và giữ ẩm tốt hơn.

cây nguyệt quế cổ thụ đẹp

2.2 Vị Trí Đặt/Trồng Cây Nguyệt Quế Bonsai

Cây nguyệt quế không thích ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì vậy nếu bạn đặt chậu ngoài vườn, hãy sử dụng lưới cản quang hoặc đặt dưới bóng cây khác. Tốt nhất là để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng trước 10h00 và buổi chiều sau 15h00 để cây phát triển tốt. Nếu bạn trồng cây trong nhà, hãy mang cây ra ngoài mỗi ngày ít nhất 1 lần để cây có thể quang hợp và phát triển tán lá.

Xem thêm  Những loại cây cảnh phong thủy dành riêng cho phòng ngủ

2.3 Tưới Nước Đúng Cách Cho Cây Nguyệt Quế

Cây nguyệt quế ưa ẩm và thích phát triển ở môi trường nhiệt độ từ 20-27 độ C. Trong mùa nắng (mùa hè), bạn nên tưới cây 2 lần mỗi ngày, trong khi trong mùa mưa (mùa đông), bạn chỉ cần tưới cây 1-2 lần mỗi tuần.

Lưu ý: Hãy kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước. Chỉ tưới nước khi đất khô hoặc khi bạn cảm nhận được độ ẩm bằng tay hoặc mắt.

2.4 Nên Bón Phân Gì Để Cây Nguyệt Quế Nhanh Lớn?

 • Nếu cây trồng trực tiếp ngoài vườn, bạn có thể sử dụng phân chuồn oai mục hoặc phân bón hữu cơ như phân gà, trùn quế… để bón định kì mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm kali trong giai đoạn phát triển cây.
 • Nếu trồng bonsai nguyệt quế trong chậu, sử dụng NPK khoảng 5-10g và phân Dinamix khoảng 10-20g để bón định kì mỗi 30 ngày. Điều này giúp hạn chế mùi khó chịu từ phân bón.

3. Một Số Lưu Ý Khi Trồng Cây Nguyệt Quế Bonsai

 • Để cây nguyệt quế ra hoa đều và nhiều, bạn nên cắt bỏ những mầm hoa thừa dưới tán lá để cây tập trung phát triển bộ lá và không bị cộm nắng. Sau mỗi đợt hoa, hãy bấm đọt để cây ra mầm mới và để lại vài chiếc lá cho cây quang hợp kéo nhựa cành.
 • Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ để bón trong giai đoạn cây phát triển. Điều này giúp giảm nguy cơ sâu bệnh tấn công và khuyến khích sự nở hoa.
 • Vào mùa khô hoặc nắng, bạn có thể cắt tỉa cành già để cây phát triển chồi non, giúp cây gọn gàng và có tán đẹp hơn trong tương lai.
Xem thêm  Blog

FAQ – Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Bonsai Tại Nhà

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế bonsai tại nhà. Nội dung được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây nguyệt quế, để cây luôn xanh tươi và nở hoa rực rỡ!

Nguồn: Bí Kíp Bonsai