Cây mai trắng và những đều cần biết

Bí Kíp Bonsai chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về cây mai trắng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cần thiết để trồng và chăm sóc cây mai trắng trong dịp Tết. Hãy cùng tham khảo ngay!

1. Giới thiệu về cây mai trắng

1.1 Đặc điểm sinh học

hoa và lá cây mai trắng

Tên tiếng Anh Tên tiếng Việt Đặc điểm nhận dạng Môi trường sống
Wikipedia.org Cây mai trắng

1.2 Ý nghĩa của mai trắng ngày Tết

Mai trắng, như mai vàng, cũng là một loại hoa mai đẹp được nhiều người yêu thích. Mặc dù theo phong tục phương Đông, màu trắng không được coi là màu tốt trong dịp Tết. Do đó, người ta ít chọn chưng cây mai trắng vào dịp này. Tuy nhiên, với những người đam mê cây cảnh, cây mai trắng vẫn mang một nét đẹp riêng của nó.

Đặc biệt, theo phong thủy, mai trắng là biểu tượng của người quân tử và biểu trưng cho sức sống mùa xuân tràn đầy.

Xem thêm  Nên đặt loại cây nào trước cửa để gia chủ bình an, nhiều tài lộc?

chậu mai trắng tài lộc ngày Tết

1.3 Công dụng của cây mai trắng

Cây mai được coi là một loại cây cảnh quý, nhiều người tìm kiếm để trồng làm cây trang trí sân vườn hoặc tạo thành những tác phẩm mai bonsai đẹp mắt.

Ngoài ra, cây mai trắng còn có công dụng trong y học như hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho, viêm da, lỡ loét, bỏng nhẹ, chóng mặt…

Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng cây mai trắng để điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần bạn để được tư vấn.

2. Cách trồng và chăm sóc cây mai trắng

Cây mai trắng thích hợp với khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam. Bạn có thể trồng cây này trong chậu hoặc ngoài vườn đều được. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh và đẹp vào dịp Tết, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

2.1 Đất trồng cây

Cây mai trắng không đòi hỏi đất đặc biệt, bạn có thể sử dụng đất trong vườn nhà hoặc các loại đất mùn tơi xốp để trồng cây. Bạn cũng nên bổ sung thêm phân chuồn oai mục như phân bò, phân gà, phân trùn quế để cung cấp dinh dưỡng cho cây mai trắng.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung tro trấu hoặc xỉ than để làm đất thông thoáng hơn và hạn chế tình trạng úng rễ của cây mai trắng.

Xem thêm  Cách tạo tán cho cây tùng la hán – Bí quyết cho một khu vườn đẹp

2.2 Vị trí trồng cây

Cây mai trắng thích ánh sáng, bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp để cây phát triển tốt, lớn nhanh và ra nhiều hoa hơn vào dịp Tết.

Nếu trồng ngoài sân, hãy trồng cây ở nơi cao ráo và có thoát nước tốt để tránh tình trạng bộ rể cây bị hư hỏng.

Khi trồng trong chậu, bạn nên đặt một lớp xỉ than hoặc vụn gốm phía dưới đáy chậu để đảm bảo đất trong chậu thông thoáng và thoát nước tốt hơn.

2.3 Tưới nước & Bón phân

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây mai trắng, việc tưới nước cần được duy trì mỗi ngày. Bạn nên tưới cây 1-2 lần mỗi ngày vào mùa nắng nóng và 1-2 lần mỗi tuần vào mùa mưa hoặc mùa đông. Hãy chú ý đến tình trạng đất xung quanh gốc cây để bổ sung nước kịp thời và tránh cây bị héo lá.

Vì cây mai trắng là cây sống lâu năm, nhu cầu dinh dưỡng của nó không quá cao. Bạn có thể bón phân hữu cơ quanh gốc cây hoặc sử dụng phân NPK cho cây mai trắng một lần mỗi 6 tháng.

Lưu ý: Cây mai trắng thường nhạy cảm với các loại phân bón hóa học, vì vậy bạn nên cẩn thận khi sử dụng. Hãy chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ để bổ sung khoáng chất cần thiết cho cây.

Hoa mai trắng và hoa nhất chi mai

2.4 Cách xử lý cây mai trắng ra hoa đúng Tết

Mặc dù không phải là loại cây được nhiều người chọn chưng vào dịp Tết, nhưng nếu cây mai trắng của bạn nở hoa đúng vào ngày Tết, đó sẽ là một dấu hiệu mang ý nghĩa may mắn và tài lộc cho cả năm.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy

Theo chia sẻ của các nhà vườn chuyên nghiệp, để cây mai trắng nở hoa đúng vào dịp Tết, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Trước Tết khoảng 50-60 ngày, hãy lặt lá mai và đặt cây vào chậu nhỏ. Đặt chậu mai trắng ở nơi thoáng mát, tránh gió lớn.
  • Nếu còn 20 ngày đến Tết mà bạn thấy nụ mai trắng còn nhỏ và có thể nở muộn, hãy sử dụng phân lân pha loãng để phun lên toàn bộ cây. Sử dụng nylong để phủ kín cây và sử dụng đèn chiếu sáng để duy trì nhiệt độ từ 20-25 độ C.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng mai trắng tại nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây mai trắng và cách trồng chăm sóc để cây mai trắng nở hoa đúng vào dịp Tết. Bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cây mai trắng của mình để cây nở thật nhiều hoa đẹp trong dịp Tết.