Cây Lát Hoa – Đặc điểm, công dụng trồng công trình | VƯS1

Cây lát hoa không chỉ mang lại bóng mát dễ chịu cho mùa hè, mà còn có nhiều công dụng khác thú vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu chi tiết về loài cây này.

Nguồn gốc và xuất xứ của cây

Cây lát hoa, khoa học được gọi là Chukrasia Tabularis, thuộc họ Meliaceae (Xoan – Sầu Đông). Loài cây này có nhiều biến thể như cây lát hoa trái nhỏ, cây lát hoa Đồng Nai, cây lát hoa lá lông…

Cây lát hoa phát triển chủ yếu ở các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia… Việt Nam cũng có sự xuất hiện của loài cây này từ rất sớm. Ngoài ra, cây lát hoa còn được tìm thấy nhiều ở Nam Phi, Hoa Kỳ, Costa Rica, Cameroon…

Cây lát hoa

Đặc điểm của cây lát hoa

Ở Việt Nam, cây lát hoa thường được trồng từ các tỉnh miền Trung trở ra Bắc, dọc từ Hà Tĩnh cho đến Lạng Sơn. Loài cây này thích hợp để trồng trong khu rừng kinh tế hoặc để làm cây cho bóng mát ở các khu đường phố, khuôn viên khách sạn, trường học…

Xem thêm  HƯỚNG DẪN CÁCH TƯỚI BIA CHO CÂY – PHƯƠNG PHÁP ĐỘC ĐÁO THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Cây lát hoa có thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 30 mét. Thân cây thẳng đứng, có nhiều tán lá và bộ rễ sâu. Vì thời gian sống lâu nên thân có kích thước rất lớn, thậm chí có thể lên tới 1 mét.

  • Lá cây lát hoa có màu đỏ nhạt khi non và màu xanh khi lớn. Lá thuộc loại lá kép hình lông chim, nhẵn bóng, mọc đối xứng nhau qua cuống dài 30 – 40 cm.
  • Lá chét mọc ở đầu cuống, có kích thước 10 x 5 cm, hình mũi mác, đầu nhọn.
  • Hoa của cây lát hoa có lông, mọc ở đầu cành, hình trụ, ban đầu mọc thẳng và sau đó rủ xuống. Hoa có màu vàng nhạt, là loại hoa lưỡng tính, tràng hoa có 5 cánh, đài bên trong có nhiều lông.
  • Cánh của tràng hoa xòe rộng nhưng mép cuốn lại, ở mặt ngoài có một lớp lông phủ.

Công dụng của cây lát hoa cho công trình

Cây lát hoa mang lại nhiều công dụng cho con người và có giá trị kinh tế. Dưới đây là một số công dụng của cây này:

  • Gỗ lát hoa là một trong những loại gỗ đẹp, từ vân gỗ, thịt gỗ cho đến màu sắc đều rất được ưa chuộng. Vì vậy, gỗ lát hoa được sử dụng trong đồ gỗ mỹ nghệ, nội thất và nhiều vật dụng khác.
  • Hoa đẹp mắt của cây lát hoa cũng được sử dụng để chế tạo chất tạo màu cho thực phẩm.
  • Lá non của cây lát hoa có tác dụng chữa bệnh và vỏ cây được dùng để hạ sốt ở mọi lứa tuổi.
  • Cây lát hoa mang đến cảnh quan xanh mát và bóng mát cho không gian.
Xem thêm  Cây Giáng Hương có mấy loại, Đặc điểm và ứng dụng dáng hương

Nên trồng cây lát hoa cho công trình ở đâu

Cây lát hoa công trình

Cây lát hoa công trình thích hợp sống ở vùng đất có độ cao từ 300 mét trở lên, nhưng không quá 1000 mét tính theo mực nước biển. Nhiệt độ trong năm dao động từ 8 – 40 độ C. Loài cây này có thể sinh trưởng ở mọi loại đất, từ đất thịt, đất cát pha, đất trên núi đá vôi.

Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất, chúng ta nên trồng ở những nơi khô ráo, không bị ngập nước. Đặc biệt, ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời như ven đường quốc lộ, khuôn viên tại các công trình công cộng.

Cây lát hoa cần được cung cấp đủ lượng nước hàng ngày cho đến khi cây bén rễ. Như vậy, cây sẽ phát triển tốt nhất và tránh tình trạng khô héo dẫn đến chết cây.

Tại sao loài cây lát hoa được yêu thích cho công trình

Cây lát hoa là một trong những loài cây cảnh công trình được ưa chuộng hiện nay. Vậy đâu là lý do khiến loài cây này được yêu thích đến thế? Hãy cùng tìm hiểu:

1. Cây không tốn diện tích trồng và có tốc độ tăng trưởng nhanh

Cây lát hoa công trình có kích thước nhỏ, gốc có đường kính từ 4 – 20 cm nên có thể trồng ở ven đường hay dải phân cách mà không tốn quá nhiều diện tích. Đặc biệt, ở các khu vực công cộng hay các khu đô thị, khu công nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ cây xanh, cây lát hoa là sự lựa chọn lý tưởng. Bởi cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và có thể phủ xanh ngay sau khi trồng trong thời gian ngắn.

Xem thêm  ÁNH SÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÂY TRỒNG TRONG NHÀ THẾ NÀO?

2. Cây dễ chăm sóc, tạo cảnh quan và bóng mát cho công trình

Cây lát hoa có bộ rễ sâu nên không cần nhiều thời gian chăm sóc và tưới tiêu. Cây có ngoại hình dễ nhìn, tán lá đẹp và rộng khắp nên mang đến bóng mát trong mùa hè. Vì thế, cây lát hoa là lựa chọn hàng đầu cho các công trình nhằm tạo cảnh quan đẹp, chống khói bụi ô nhiễm trên vỉa hè, công viên, bệnh viện, trường học, dải phân cách…

Cây lát hoa

3. Cây có khả năng chống chịu gió bão

Ngoài ra, cây lát hoa còn có khả năng chống chịu được gió bão mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, loài cây này còn được trồng trong rừng phòng hộ đầu nguồn, khu rừng đặc khu kinh tế hay trồng làm hàng rào cho các công trình công cộng.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cây lát hoa công trình. Loài cây này phát triển nhanh và mang lại bóng mát ngay sau khi trồng. Không những mang lại không khí trong lành mà còn tạo cảnh quan môi trường xung quanh đẹp hơn.

Nếu bạn có nhu cầu chọn cây lát hoa, hãy liên hệ với Bí Kíp Bonsai để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây này.

Tác giả: My Loan – Quản lý nội dung và sổ sách tại Bí Kíp Bonsai