Cây lan tỏi: Công dụng, cách trồng và chăm sóc

Xin chào các bạn yêu cây cảnh! Hôm nay, Bí Kíp Bonsai sẽ cùng bạn khám phá về cách trồng và chăm sóc cây lan tỏi tại nhà. Đồng thời, chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng xua đuổi côn trùng của cây lan tỏi. Vậy thì, hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu chi tiết nhé!

Thông tin về cây lan tỏi

Cây lan tỏi, hay còn được gọi là dây ánh hồng, có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ và được phát hiện nhiều ở khu vực rừng Amazon.

1. Đặc điểm sinh học

Cây lan tỏi có hoa đẹp và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể trồng dây ánh hồng làm cổng rào, tường rào hoặc làm giàn hoa nhà thủy tạ. Hoặc bạn cũng có thể trồng nó ở ban công nhà cao tầng để tạo điểm nhấn đẹp mắt.

Ngoài công dụng làm đẹp nhà cửa, lan tỏi còn có mùi hương đặc trưng và có khả năng xua đuổi một số loại côn trùng như muỗi và kiến. Người dân thường tin rằng lan tỏi còn có khả năng xua đuổi rắn một cách hiệu quả vì rắn rất sợ mùi tỏi.

Xem thêm  Blog

Cách trồng và chăm sóc lan tỏi tại nhà

1. Đất trồng cây lan tỏi

Lan tỏi tím có sức sống mãnh liệt và có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Đất trồng lan tỏi cần là loại đất mùn tơi xốp, giữ ẩm tốt và thoát nước nhanh.

Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng cây cảnh kết hợp với phân chuồn oai mục, tro trấu và mục dừa để đảm bảo cây lan tỏi phát triển tốt.

2. Chọn chậu trồng cây

Lan tỏi phát triển rất nhanh, nên bạn cần trồng cây trong những chậu tương đối rộng để có đủ không gian cho rể cây phát triển và cây có thể ra hoa nhiều hơn.

3. Cách trồng lan tỏi tại nhà

Hiện nay, người ta thường trồng lan tỏi bằng cách giâm cành. Bạn chọn những cành lan tỏi khỏe mạnh, cắt đoạn dài khoảng 15 – 20cm. Sau đó, cắm 1/3 phần cành vào chất trồng đã sẵn.

Sau khoảng 10 – 15 ngày, cành giâm sẽ mọc rễ và bắt đầu phát triển. Khi cây mọc cao khoảng 15 – 20cm, bạn có thể để cây ra ngoài nắng và tạo giàn cho dây ánh hồng leo lên.

4. Cách chăm sóc để cây lan tỏi ra nhiều hoa

Lan tỏi tím phát triển cực kỳ nhanh sau khi ra lá non. Quá trình chăm sóc cây cũng không quá phức tạp. Bạn có thể lưu ý một số điểm sau để cây lan tỏi phát triển tốt nhất:

  • Vị trí trồng cây: Lan tỏi ưa sáng, nên bạn cần trồng nó dưới ánh nắng mặt trời để cây có thể quang hợp tốt.
  • Chế độ tưới nước: Lan tỏi tím là loại cây leo ưa nước, nhưng không chịu được ngập nước. Hãy tưới cây khi chất trồng trong chậu thực sự khô. Trong giai đoạn phát triển và ra hoa, cây có thể tưới nước 2 lần mỗi ngày vào mùa hè và chỉ một lần vào mùa đông.
  • Tưới phân cho cây lan tỏi: Bạn có thể sử dụng các loại phân bón cơ bản dành cho cây cảnh như phân NPK, phân chuồn oai mục, phân dinamic để bón mỗi tháng 1 lần cho cây.
  • Cắt tỉa và tạo dáng: Cắt tỉa cây thường xuyên để kích thích cây phát triển nhánh và có hoa nhiều hơn. Loại bỏ những cành khô, lá hư để tránh sâu bệnh phát triển.
  • Phòng trừ sâu bệnh cho lan tỏi: Lan tỏi ít bị sâu bệnh tấn công nếu được chăm sóc cẩn thận. Nếu cây bị rầy xuất hiện, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.
Xem thêm  Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được một loại cây leo đẹp để trồng tại nhà. Bạn có thể tìm mua cây lan tỏi tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki hoặc Lazada. Giá bán trung bình từ 30.000đ – 300.000đ mỗi chậu tùy theo kích thước cây.

Đó là tất cả những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây lan tỏi tại nhà mà Bí Kíp Bonsai muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây lan tỏi.