Cây hoa hải đường: Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc tại nh

Trong những dịp lễ Tết cổ truyền, cây hoa hải đường luôn là một loại cây hoa quý được trồng và chăm sóc tại nhà. Cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu về ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa hải đường để tạo thêm không khí ấm cúng và tràn đầy niềm vui cho gia đình vào dịp này.

1. Thông tin về cây hải đường

+ Đặc điểm sinh học của hoa hải đường

Cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường, hay còn gọi là cây hai đường, là một loài hoa quý có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tại Việt Nam, cây hoa hải đường được phân thành 3 loại chính: hoa đỏ, hoa vàng, hoa trắng và hồng. Ngoài ra, cây hoa hải đường còn được phân loại theo cấu tạo của hoa, gồm có hai loại: hải đường cách đơn và hải đường cách kép.

2. Tác dụng khi trồng hoa hải đường

2.1 Giá trị thẩm mỹ

Chậu cây hoa hải đường trồng tại nhà với màu xanh đẹp mắt và sắc hoa tươi sáng. Đặc biệt, cây lại có hoa nở đúng vào dịp Tết cổ truyền. Trồng một chậu hải đường trong nhà không chỉ giúp không gian trong nhà thêm tươi mát, mà còn mang đến không khí mùa Xuân tràn đầy niềm vui.

Xem thêm  Kỹ thuật cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh dành cho người mới

2.2 Giá trị về phong thuỷ

Theo các chuyên gia phong thuỷ, cây hoa hải đường mang ý nghĩa mang đến sự giàu sang phú quý cho người trồng. Chính vì điều đó, những gia đình người Việt luôn muốn tìm một chậu hoa hải đường để trưng trong nhà vào dịp Tết. Ngoài ra, trong công việc, hoa hải đường còn tượng trưng cho lời chúc mừng thăng quan, tiến chức. Chính vì thế mà nó thường được sử dụng làm quà tặng đến người thân và đồng nghiệp trong công ty.

Trồng hoa hải đường tại nhà

Chọn trồng hoa hải đường theo phong thuỷ

Như đã nói ở trên, hoa hải đường có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu hoa hải đường mang một giá trị phong thuỷ đặc biệt. Dựa vào mệnh của mỗi gia chủ, bạn có thể chọn loại hoa hải đường phù hợp:

  • Cây hoa đỏ hoặc hồng: báo hiệu hỉ sự, vinh hoa, phú quý và phù hợp với người mệnh Hoả.
  • Hoa hải đường màu trắng: tượng trưng cho một khởi đầu mới với nhiều thuận lợi. Nó phù hợp với những gia chủ mệnh Thuỷ và Kim.
  • Cây hải đường vàng: với ý nghĩa của sự trường tồn và vĩnh cửu. Nó phù hợp với những người có mệnh Kim hoặc Thổ.

Chọn vị trí đặt chậu hải đường theo đúng phong thuỷ

  • Trồng cây hải đường trong sân, hiên nhà: sẽ mang lại tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cả một năm dài.
  • Đặt chậu hoa hải đường trong phòng khách: giúp lan toả nguồn năng lượng tích cực và tạo bầu không khí mùa xuân ngập tràn trong ngôi nhà của bạn.
  • Trồng hoa hải đường trước cổng: tạo nét đẹp độc đáo cho ngôi nhà và thu hút được sự may mắn đến cho gia chủ.
  • Đặt bình hoa hải đường trên bàn thờ ngày Tết: thể hiện lòng tri ân và hiếu thảo giành cho người đã khuất.
Xem thêm  Giá cây tùng la hán và một số hạn chế khi trồng

3. Cách trồng cây hoa hải đường tại nhà

3.1 Cách trồng cây hải đường trong chậu

Để trồng cây hoa hải đường trong chậu tại nhà, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

+ Đất trồng cây

Chọn đất trồng hoa hải đường là loại đất mùn tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt. Cần bổ sung thêm các loại phân chuồng hữu cơ để tăng dinh dưỡng trong đất. Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng hoa cảnh kết hợp với tro trấu và phân hữu cơ để trồng cây trong chậu.

+ Chọn chậu trồng cây

Chọn chậu có kích thước lớn một chút để phù hợp với tốc độ phát triển của cây hải đường. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước phía dưới để tránh ngập úng. Bạn có thể cho một lớp sạn/sỏi hoặc gốm vụn ở dưới đáy chậu cây để giúp thoát nước tốt.

3.2 Phương pháp trồng cây hải đường

Hiện nay, cây hải đường được nhân giống và trồng theo hai phương pháp: gieo hạt và chiết cành.

+ Trồng hải đường bằng hạt:

Gieo hạt cây hải đường giống như cách trồng các loại cây cảnh khác. Tuy nhiên, phương pháp này mất từ 2 – 3 năm cây mới bắt đầu có hoa.

+ Phương pháp chiết cành:

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Áp dụng phương pháp chiết cành, cây hải đường sẽ ra rễ sau 45 – 50 ngày. Lưu ý chọn cây mẹ từ 2 – 3 năm tuổi trở lên và cành chiết phải là cành khoẻ, không sâu bệnh.

Cách chăm sóc chậu hải đường tại nhà

Việc chăm sóc chậu cây hải đường tại nhà không quá khó khăn. Để cây phát triển tốt và có nhiều hoa vào dịp Tết, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Chọn vị trí đặt chậu cây trong nhà

Cây hải đường thích môi trường sống mát mẻ, với nhiệt độ trung bình khoảng 27 độ C. Cây cần mức ánh sáng trung bình, nên bạn có thể đặt chậu cây ở cạnh cửa sổ hoặc nơi tiếp xúc với ánh sáng mỗi ngày khoảng 40-50%. Nếu trồng cây hải đường ở sân nhà, bạn có thể dùng lưới cản quang hoặc trồng dưới bóng của các cây cảnh to như lộc vừng, hoa giấy…

Xem thêm  Ý nghĩa của cây vạn tuế – Tạo sự thịnh vượng và bình an

+ Tưới nước đúng cách

Cây hải đường cần nước để phát triển lá cành và chuẩn bị hoa vào dịp Tết. Tuy nhiên, cây không thích nước ngập úng, vì vậy bạn chỉ cần tưới nước khi đất trong chậu thực sự khô. Cách đơn giản nhất để kiểm tra là nhìn và sờ vào đất trong chậu. Nếu đất chuyển sang màu trắng và không cảm giác ẩm ướt, thì đó là lúc cần tưới nước. Cây hải đường có khả năng chịu hạn khá tốt, bạn chỉ cần tưới cây trung bình mỗi ngày 1 lần là đủ.

+ Bón phân

Để cây hải đường luôn xanh tươi và có nhiều hoa vào dịp Tết, bạn cần bổ sung phân bón. Nếu trồng trong chậu, bạn có thể sử dụng phân NPK pha loãng với nước để tưới cây mỗi tháng 1 lần. Còn nếu trồng ngoài vườn hoặc hiên nhà, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ để bón xung quanh gốc cây.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Trong một số trường hợp, cây hải đường có thể bị sâu bệnh và côn trùng tấn công. Để phòng trừ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt sâu phù hợp để phun xịt vào thời gian thích hợp.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây hoa hải đường tại nhà. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm về loại cây cảnh đẹp để trưng tại nhà trong dịp Tết. Để tìm hiểu thêm thông tin về cây hoa hải đường và các loại cây cảnh khác, bạn có thể truy cập Bí Kíp Bonsai.