Cây hoa đào và những điều bạn cần biết – Đặc trưng báo hiệu xuân về ở miền Bắc

Nếu ở miền Nam, hoa mai nở báo hiệu xuân đang về thì ở miền Bắc có cây hoa đào với sắc hồng phớt nhẹ chào đón năm mới đến. Hoa đào không chỉ là cây hoa cảnh trang trí vào dịp lễ Tết mà còn mang ý nghĩa về sự may mắn và bình an trong năm mới.

Vì sao cây hoa đào trở thành “Quốc hoa” trong lễ Tết người Việt?

Hoa đào được xem là “Quốc hoa” trong lễ Tết người Việt vì những sự tích đặc biệt mà nó mang trong truyền thuyết dân gian. Cây hoa đào có sự trú ngụ của hai vị thần mạnh mẽ khiến lũ ma quỷ sợ hãi. Vì vậy, cây hoa đào trở thành biểu tượng sự may mắn và bình yên, giúp ngăn chặn lũ ma quỷ vào những ngày cuối năm. Đó chính là lý do tại sao cây hoa đào được coi trọng và trở thành “Quốc hoa” trong lễ Tết người Việt.

Ý nghĩa của cây hoa đào trong ngày Tết

Cây hoa đào có nhiều ý nghĩa quan trọng trong lễ Tết người Việt. Đầu tiên, nó tượng trưng cho sự sinh khí tích cực và mang lại sức khỏe, an khang thịnh vượng. Cây hoa đào còn biểu thị sự sinh sôi nảy nở và mang đến may mắn, phát tài phát lộc cho gia chủ. Đối với người Việt, việc có cây hoa đào tươi thắm trong nhà vào dịp lễ Tết đồng nghĩa với một năm mới thuận lợi và thành công.

Xem thêm  NÊN TƯỚI CÂY BẰNG NƯỚC GÌ? LỰA CHỌN ĐÚNG ĐỂ GIÚP BẢO VỆ CÂY TRỒNG VÀ MÔI TRƯỜNG

Ngoài ra, cây hoa đào còn biểu tượng cho sự chung thủy và sắt son. Truyền thống kể rằng, các anh em Lưu Bị, Trương Phi và Quang Vũ đã kết nghĩa anh em trong vườn hoa đào và thề sẽ chết cùng nhau. Đó là lý do tại sao ở Trung Quốc, hoa đào được liên kết với cưới hỏi và tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và sự chung thủy trong các mối quan hệ. Còn ở Nhật Bản, hoa đào mang ý nghĩa sự trong trắng, sắt son và thủy chung.

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa đào

Trong phong thủy, cây hoa đào là biểu tượng cho sự may mắn và tinh hoa của Ngũ hành. Việc trồng hoặc mua cành đào để cắm vào những ngày đầu xuân được coi là có tác dụng trị bách quỷ và mang đến hạnh phúc và bình an cho gia chủ trong năm mới.

Tại các vườn đào, những ngày gần Tết, hàng trăm người đổ xô về mua vé và chụp ảnh cùng hoa đào. Các cô gái miền Bắc thướt tha diện tà áo dài truyền thống để ngắm hoa và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất tại vườn đào.

Kỹ thuật trồng cây hoa đào để đón Tết

Để trồng cây hoa đào, bạn có thể sử dụng phương pháp ghép chồi. Đầu tiên, hãy chọn gốc ghép là cây mọc từ hạt như cây đào, cây mai hoặc cây mạn. Tiến hành ghép chồi từ tháng 7 đến tháng 9 và đặt chỗ ghép ở độ cao 60-80cm. Đợi chồi sống và mọc khoảng 12-18cm, bạn cần hái ngọn để cây phát triển nhánh. Phương pháp ghép cành chỉ sử dụng khi ghép chồi bị thất bại.

Xem thêm  Ủ RƠM TRỒNG NẤM – GIẢI PHÁP BỀN VỮNG CHO SỨC KHOẺ VÀ KINH TẾ

Ngoài ra, bạn có thể nhân giống đào bằng cách gieo hạt. Hạt đào thu hoạch từ tháng 4-7 và được bảo quản trong túi nilon hoặc chum, vải cho đến tháng 11. Trước khi gieo hạt, hãy ngâm hạt trong nước khoảng 48 tiếng, sau đó ủ hạt trong cát khoảng 30-40 ngày. Khi hạt đào nứt nanh, bạn hãy gieo hạt đào theo chiều dọc trong vườn, lấp một lớp đất mỏng lên hạt đào và theo dõi và tưới đủ ấm cho cây mọc mầm.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa đào vào ngày Tết

Ngoài việc trồng, bạn cũng cần chăm sóc cây hoa đào vào ngày Tết. Cây đào cần đất pha cát và vị trí thoát nước tốt. Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng của cây là từ 18 đến 25 độ C. Hãy tuốt lá đào trên cây vào trung tuần tháng 11 để tạo nụ hoa to và đẹp. Nếu thời tiết nóng kéo dài, lùi lịch tuốt lá. Nếu thời tiết lạnh buốt, đẩy lịch tuốt lá sớm hơn. Sau đó, hãy làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên cho cây đào để giữ hoa nở đúng thời gian Tết.

Đó là một số thông tin cơ bản về cây hoa đào mà CTM Garden muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Hãy ghé thăm Bí kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về các cây xanh trang trí đẹp và phù hợp với bạn nhất. Chúc bạn có một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công!

Xem thêm  TOP 5 MÁY PHUN SƯƠNG TẠO ẨM CHO CÂY TRỒNG