CÂY ĐUÔI CÔNG TÁO XANH – CALATHEA ORBIFOLIA

Tổng quan về cây đuôi công táo xanh – Calathea Orbifolia

Cây đuôi công táo xanh – Calathea Orbifolia, hay còn được gọi là Cây cầu nguyện – Prayer Plant, là một loài cây đẹp và đặc biệt. Với những chiếc lá lớn và độc đáo, cây đuôi công táo xanh được xem là một trong những loại cây đuôi công đẹp nhất.

Calathea Orbifolia thuộc họ thực vật Marantaceae và có họ hàng gần gũi với Maranta, Ctenanthe và Stromanthe. Những loài cây này thường bị nhầm lẫn với nhau do vẻ ngoài tương đồng. Calathea Orbifolia còn được gọi là Goeppertia Orbifolia.

Loại cây này có nguồn gốc từ Bolivia, Nam Mỹ và Amazon. Hiện nay, cây đuôi công táo xanh trở nên rất phổ biến tại Việt Nam với tên gọi “Cây đuôi công táo xanh”. Calathea Orbifolia thích nhiệt độ ấm áp và độ ẩm từ trung bình đến cao. Chúng phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp và thích được tưới nước thường xuyên. Vì những đặc điểm này, Calathea Orbifolia là một lựa chọn lý tưởng để làm cây trồng trong phòng tắm. Đối với môi trường nhiệt đới ẩm như Việt Nam, đuôi công táo xanh cũng có thể trồng ngoài trời dưới bóng cây.

Kích thước & tăng trưởng của cây đuôi công táo xanh

Những cây Calathea Orbifolia này có thể trở nên khá to lớn với những chiếc lá màu xanh bạc đẹp mắt mọc theo hình quạt. Chỉ cần đặt cây trong điều kiện phát triển lý tưởng, chúng sẽ phát triển nhanh chóng. Cây Cầu nguyện – tên gọi thông tục của cây đuôi công táo xanh – còn được gọi như vậy vì những chiếc lá sẽ cụp xuống như thể đang cầu nguyện vào ban đêm và vươn mình trở lại trong ánh ban mai.

Xem thêm  Cây bông trang - Đặc điểm, cách chăm sóc, ý nghĩa | VƯS1
Hoa của cây đuôi công táo xanh – Calathea Orbifolia

Cây Calathea Orbifolia thường được trồng để tạo ra tán lá nổi bật. Chúng có thể nở hoa vào mùa xuân, tạo ra các bông nhỏ màu trắng hình ngôi sao. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà, khó có thể nhìn thấy hoa của chúng.

Cây đuôi công táo xanh
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: OnlyPlants VN

Trồng và chăm sóc cây đuôi công táo xanh – Calathea Orbifolia

Hãy áp dụng những hướng dẫn sau đây để chăm sóc cây đuôi công táo xanh của bạn luôn tươi tốt. Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết cách tưới nước cho cây đúng cách, cũng như sở thích về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm của nó. Bên cạnh đó, hướng dẫn cũng gợi ý cách bón phân để giúp cây đuôi công táo xanh phát triển tốt nhất.

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp

Cây đuôi công táo xanh không thể chịu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hãy đặt Calathea Orbifolia của bạn trong môi trường có đủ ánh nắng tán xạ. Mặc dù cây đuôi công táo xanh có thể chịu được ánh sáng thấp hơn, nhưng chúng sẽ không phát triển tốt. Đuôi công táo xanh thực sự cần ánh sáng gián tiếp. Nếu để dưới ánh nắng trực tiếp, cây đuôi công táo xanh của bạn có thể bị cháy lá và hư hại.

Cây Calathea Orbifolia thích nhiệt độ phòng (18°C – 25°C). Hãy tránh đặt cây đuôi công táo xanh của bạn trong phòng lạnh hoặc gần cửa sổ hoặc cửa ra vào, nơi có thể có gió lạnh thổi qua. Đặt cây cách xa cửa sổ có ánh sáng tốt vài bước chân để đảm bảo chúng nhận đủ ánh sáng mà không bị cháy lá. Đồng thời, cũng không nên đặt Calathea Orbifolia quá gần lò sưởi hoặc máy lạnh.

Trong khi những cây Calathea Orbifolia non chưa trưởng thành có thể phát triển tốt trong môi trường nhiệt đới ẩm, nhưng khi chúng trưởng thành và lớn hơn, chúng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ. Hãy tránh để cây đuôi công táo xanh trưởng thành tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 32-33°C trong thời gian dài.

Xem thêm  CẢI THIỆN SỨC KHỎE CÂY TRỒNG VỚI PHÂN HỮU CƠ HUMIC
Tưới nước và bón phân đúng cách

Rễ của cây Calathea Orbifolia không thích bị ngâm nước quá nhiều, điều này có thể làm cho rễ mục. Tuy nhiên, cây vẫn cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hãy tưới nước khi thấy đất trên cùng của chậu đã khô từ 2-5cm. Đừng để đất khô hoàn toàn.

Nên lưu ý rằng Calathea Orbifolia rất nhạy cảm với hàm lượng hóa chất có trong nước máy. Đặc biệt tránh sử dụng nước có nhiều Fluor vì có thể gây cháy lá. Thay vào đó, hãy sử dụng nước cất hoặc nước lọc, hoặc để nước máy trong ít nhất 24 giờ để hóa chất bay hơi.

Cây nhiệt đới như Calathea Orbifolia thích một mức độ ẩm hợp lý. Không khí khô sẽ làm hỏng lá, vì vậy hãy phun sương nhẹ nhàng cho chúng hoặc đặt một khay chứa nước dưới chân cây. Khi nước bay hơi, cây đuôi công táo xanh của bạn sẽ được cung cấp độ ẩm từ đó.

Calathea Orbifolia cũng cần một lượng Nitơ dồi dào để duy trì màu sắc và phát triển tốt. Trong nhiệt độ mát mẻ, lượng Nitơ nên giảm bớt. Trái lại, khi không khí trở nên nóng bức, hãy tăng lượng Nitơ cho chúng. Quá ít Nitơ sẽ làm cho cây Calathea Orbifolia mất màu và phát triển các đốm trên lá.

Loại phân bón NPK phù hợp cho cây đuôi công táo xanh có tỷ lệ 3-1-2. Hãy tránh sử dụng phân bón có nồng độ kali cao, vì sẽ làm giảm màu sắc và gây đốm lá. Lưu ý không sử dụng quá nhiều phân bón, vì điều này có thể làm cháy lá. Sử dụng phân bón tan chậm cho những loại cây cảnh này.

Cây đuôi công táo xanh
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: OnlyPlants VN

Giá thể trồng phù hợp cho cây đuôi công táo xanh

Đảm bảo sử dụng đất hoặc giá thể có khả năng thoát nước tốt và trồng cây trong chậu có nhiều lỗ thoát nước. Một hỗn hợp giá thể phù hợp cho Calathea Orbifolia bao gồm đất mùn sạch và đá Perlite, cũng có thể sử dụng xơ dừa hoặc than tổ ong đã qua sử dụng. Đây là một giá thể lý tưởng cho Calathea Orbifolia của bạn. Cây đuôi công táo xanh thích môi trường đất có độ pH khoảng 6.5.

Xem thêm  Top 14 Cây Trồng Hàng Rào Đẹp cho ngôi nhà của bạn [2023]
Thường xuyên phun sương tạo ẩm, làm sạch và cắt tỉa lá Calathea Orbifolia

Phun sương cho cây đuôi công táo xanh 3-4 lần mỗi tuần và lau lá bằng khăn ẩm mỗi tuần một lần. Những hoạt động này giúp duy trì độ ẩm và làm cho lá luôn sạch, bóng, hấp dẫn và tăng hiệu suất quang hợp của chúng. Cắt tỉa những lá già khi cần thiết trong suốt cả năm để tập trung dưỡng chất cho lá mới.

Nhân giống cây Calathea Orbifolia

Cách tốt nhất để nhân giống cây Calathea Orbifolia là tách cây con. Khi cây đuôi công táo xanh của bạn trưởng thành, chúng sẽ tạo ra cây con (thường vào mùa xuân) khi rễ của chúng bắt đầu lan rộng và phát triển. Khi thấy rễ cây chui ra khỏi chậu, đó là dấu hiệu cho thấy cây đuôi công táo xanh cần được chuyển qua chậu lớn hơn.

Khi tiến hành nhân giống, hãy tách cây con ở gốc, sử dụng lưỡi dao vô trùng sắc bén. Đặt cây con trong chậu mới với giá trị phù hợp. Những cây con sau khi tách ra nên được đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp và được phun sương định kỳ để duy trì độ ẩm.

Sâu và bệnh hại Calathea Orbifolia

Cây đuôi công xanh rất thích sự ẩm ướt, nhưng đồng thời cũng dễ bị nhiễm nấm và bị sâu bệnh phá hoại như nấm mốc, Powdery Mildew, đốm lá, rệp sáp, bọ trĩ và rầy mềm. Để ngăn chặn những vấn đề này, hãy chú ý tưới nước đúng kỹ thuật, duy trì độ ẩm tốt và giữ cho cây ở nhiệt độ ổn định và ấm áp.