Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Bí Kíp Bonsai mang đến cho bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cảnh nến tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây này nhé.

1. Thông tin về cây dứa cảnh nến

Cây dứa cảnh nến, hay còn gọi là cây phong lộc hoa, là một loại cây thân cỏ với nhiều lá. Cây có thân giả, được tạo bởi các lá chụm với nhau theo dạng hoa thị nằm sát gốc. Lá cây dứa cảnh nến có hình lưỡi dài, đầu hơi nhọn, màu xanh bóng, nhằn ở hai mặt lá. Ngoài ra, lá cây còn có màu cam, đỏ, vàng, tạo nên hình dạng ngôi sao rất đẹp. Thực tế, hoa của cây dứa cảnh nến nằm ẩn trong lá bắc, nhỏ nhắn và màu trắng ngà. Cây thường chỉ nở hoa một lần duy nhất sau 3 năm trồng. Người ta thường tin rằng khi nhà có cây dứa cảnh nến nở hoa, thì may mắn sẽ đến gõ cửa.

Những loại cây dứa cảnh nến phổ biến hiện nay
Những loại cây dứa cảnh nến phổ biến hiện nay

2. Kỹ thuật trồng cây dứa cảnh nến

Việc trồng cây dứa cảnh nến tại nhà không quá phức tạp, nhưng để đạt tỉ lệ thành công cao, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Xem thêm  #10 loại cây kiểng lá màu đỏ khi trồng sẽ mang đến tài lộc đầy nhà

2.1 Tập tính của cây

Cây dứa cảnh nến thích ẩm và nhiệt độ cao. Đặt cây trong phòng ấm, được chiếu sáng quanh năm sẽ giúp cây sinh trưởng tốt. Trong mùa đông, hãy đảm bảo cây được chiếu sáng cả ngày. Trong mùa xuân và mùa thu, nên để cây được chiếu sáng vào buổi sáng và buổi tối. Cây thích đất trồng tơi xốp và thoáng khí.

2.2 Nhu cầu về ánh sáng

Cây dứa cảnh nến thích sáng nhưng không chịu được ánh nắng mạnh, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu không, lá cây có thể bị tổn thương.

2.3 Nhiệt độ

Cây dứa cảnh nến phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 15 ~ 20°C. Trong mùa đông, hãy đảm bảo nhiệt độ không thấp hơn 10°C. Độ ẩm cần được duy trì khoảng 70% ~ 80%. Ở các vùng miền bắc, mùa hè nắng nóng và mùa đông lạnh giá, không khí khô hanh, hãy tìm cách điều chỉnh môi trường để cây có thể sinh trưởng bình thường.

2.4 Đất trồng

Ngoài yêu cầu đất giàu chất mùn và màu mỡ, đất trồng cây cần phải hơi chua, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất trồng đã được phối trộn sẵn.

Kỹ thuật trồng cây dứa cảnh nến tại nhà
Kỹ thuật trồng cây dứa cảnh nến tại nhà

3. Cách chăm sóc cây dứa cảnh nến trong chậu

Để cây phong lộc hoa khỏe mạnh, phát triển mạnh và ra hoa đẹp, hãy lưu ý những điểm sau trong quá trình chăm sóc cây:

Xem thêm  Blog

Cách chăm sóc cây dứa cảnh nến tại nhà

3.1 Tưới nước đúng cách

Cây không đòi hỏi chế độ tưới nước đặc biệt. Vào mùa thu và mùa đông, chỉ cần bổ sung nước một lần trong khoảng 7 ~ 10 ngày. Khi tưới nước, hãy đổ nước vào ống lá giữa để nước đọng đều. Theo dõi tình hình hấp thụ nước của cây. Nếu nước đọng quá 1 tuần, hãy đổ nước cũ đi và thay bằng nước mới để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Khi thời tiết khô hạn, oi bức và độ ẩm thấp, hãy giữ đất trồng cây ẩm ướt và phun sương lên lá cây từ 1 ~ 2 lần mỗi ngày. Trong những ngày trời mưa và âm u, bạn không cần tưới nước.

3.2 Phân bón

Cây dứa cảnh nến có hệ thống rễ ngắn và nhỏ, vì vậy tránh bón phân quá nhiều. Nếu không, cây có thể bị thối rễ và lá sẽ chuyển sang màu vàng. Bạn chỉ nên bón phân loãng cho cây và chủ yếu sử dụng phân đạm và phân kali.

3.3 Cắt tỉa – Tạo dáng

Sau khi cây ra hoa, hãy cắt tỉa bớt những bông hoa héo úa để kéo dài thời kỳ ra hoa. Cắt tỉa những lá bị sâu bệnh, lá mọc dày và các phần lá không cần thiết khác.

4. Nhân giống cây tại nhà

Phương pháp giâm chồi thường được sử dụng để nhân giống cây dứa cảnh nến. Trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi ra hoa, cây thường mọc nhiều chồi ở nách lá phần gốc. Dưới đây là 3 bước đơn giản để nhân giống cây dứa cảnh tại nhà:

  1. Đợi đến khi chồi dài khoảng 10 cm, có từ 3 ~ 5 lá, sau đó dùng dao sắc để cắt chồi khỏi cây mẹ.
  2. Bôi thuốc sát khuẩn và chấm vào dung dịch Naphthylacetic acid nồng độ 300 ~ 500 mg/ 1 kg.
  3. Giâm chồi vào đất trồng như đá trân châu, cát thô hoặc đất trồng.
Xem thêm  Blog

Nhân giống cây dứa cảnh nến tại nhà
Nhân giống cây dứa cảnh nến tại nhà

Chú ý rằng bạn cần giữ giá thể và không khí có độ ẩm cao, và che nắng cho các chồi được giâm. Khoảng 1 ~ 2 tháng sau, chồi sẽ mọc rễ mới. Hãy nhớ rằng, nếu chồi quá nhỏ, việc giâm có thể khó mọc rễ và tỉ lệ nhân giống sẽ giảm.

5. Cách phòng sâu bệnh hại

Cây dứa cảnh nến thường bị nhiễm bệnh đốm lá. Bạn có thể sử dụng dung dịch Boóc-đô hoặc thuốc bột Carbendazim 50% pha loãng với tỷ lệ 1:1000 để phòng và điều trị. Hãy phun xịt một lần khoảng mỗi nửa tháng. Sâu hại chủ yếu là rệp vẩy, bạn có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40% pha loãng với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

6. Câu hỏi thường gặp

Đó là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh nến. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc chậu cây dứa cảnh nến tại nhà.