Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cảnh nến tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

1. Thông tin về cây dứa cảnh nến

Cây dứa cảnh nến, còn được gọi là cây phong lộc hoa, là loại cây thân cỏ, có nhiều lá xanh bóng. Cây có thân giả được tạo bởi các lá chụm lại với nhau theo dạng hoa thị nằm sát gốc. Lá của cây có hình lưỡi dài, màu xanh bóng và nhằn ở hai mặt lá. Ngoài ra, cây còn có lá bắc, màu cam, đỏ hoặc vàng, tạo hình ngôi sao rất đẹp.

2. Kỹ thuật trồng cây dứa cảnh nến

Việc trồng cây dứa cảnh tại nhà không quá phức tạp. Tuy nhiên, để đạt tỉ lệ trồng thành công, bạn cần lưu ý những điểm sau:

2.1. Tập tính của cây

Cây dứa cảnh nến thích ẩm và nhiệt độ cao. Đặt cây trong phòng ấm, được chiếu sáng quanh năm sẽ giúp cây sinh trưởng tốt. Đối với mùa đông, cây cần được chiếu sáng cả ngày. Còn vào mùa xuân và mùa thu, cây thích được chiếu sáng vào buổi sáng và buổi tối. Cây cần được trồng trong loại đất tơi xốp và thông thoáng.

Xem thêm  Hoa đồng tiền: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

2.2. Nhu cầu về ánh sáng

Cây dứa cảnh nến thích sáng, nhưng không chịu được ánh nắng mạnh và chiếu trực tiếp, đặc biệt trong mùa hè. Nếu không, lá cây có thể bị tổn thương.

2.3. Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho cây dứa cảnh nến là 15 ~ 20°C. Trong mùa đông, nhiệt độ không nên thấp hơn 10°C. Độ ẩm của môi trường cần được duy trì trong khoảng 70% ~ 80%. Ở vùng miền bắc nước ta, với mùa hè oi bức và mùa đông lạnh giá, không khí khô hanh, bạn cần tạo điều kiện phù hợp cho sự sinh trưởng của cây.

2.4. Đất trồng

Ngoài yêu cầu đất trồng giàu chất mùn và màu mỡ, đất cần phải hơi chua, tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Bạn có thể mua loại đất trồng đã được phối trộn sẵn.

3. Cách chăm sóc cây dứa cảnh nến trong chậu

Để cây dứa cảnh nến khỏe mạnh, phát triển nhanh và ra hoa đẹp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

3.1. Tưới nước đúng cách

Cây không cần chế độ tưới nước đặc biệt. Trong mùa thu và mùa đông, cách 7 ~ 10 ngày, chỉ cần bổ sung nước một lần. Khi tưới nước, hãy đổ nước vào ống lá giữa để nước đọng. Quan sát tình hình hấp thụ nước của cây. Nếu nước đọng quá 1 tuần, cần đổ nước cũ đi và thay bằng nước mới để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Khi thời tiết khô hạn, cây cần được giữ ẩm ướt, nên phun sương lên lá cây từ 1 ~ 2 lần mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể đổ nước vào phần hình chiếc ly ở giữa cây, nhưng không tưới nước trong những ngày mưa hoặc trời âm u.

Xem thêm  Blog

3.2. Phân bón

Rễ của cây dứa cảnh nến không phát triển mạnh. Tránh bón phân quá nhiều để không gây thối rễ và lá vàng. Bạn nên bón phân loãng cho cây và tập trung vào phân đạm và phân kali.

3.3. Cắt tỉa – Tạo dáng

Sau khi cây ra hoa, cắt tỉa những bông hoa héo úa để kéo dài thời gian ra hoa. Bạn cũng nên cắt tỉa bớt lá bị sâu bệnh và lá mọc dày.

4. Nhân giống cây tại nhà

Bạn có thể sử dụng phương pháp giâm chồi để nhân giống cây dứa cảnh nến. Đợi đến khi chồi dài khoảng 10 cm, có từ 3 ~ 5 lá, sau đó cắt chồi khỏi cây mẹ. Bôi thuốc sát khuẩn lên vết cắt, sau đó chấm vào dung dịch Naphthylacetic acid. Giâm chồi vào đá trân châu, cát thô hoặc đất trồng. Lưu ý giữ độ ẩm và không khí đủ cao, và che nắng. Khoảng 1 ~ 2 tháng sau, chồi sẽ mọc rễ mới.

5. Cách phòng sâu bệnh hại

Cây dứa cảnh nến thường mắc bệnh đốm lá. Bạn có thể sử dụng dung dịch Boóc-đô hoặc thuốc bột Carbendazim 50% để phòng trị. Phun xịt mỗi khoảng nửa tháng. Sâu hại chủ yếu là rệp vẩy, bạn có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40% để phun xịt.

6. Kết luận

Đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh nến. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh tại nhà. Nếu có thắc mắc, hãy tìm hiểu thêm trên Bí Kíp Bonsai.

Xem thêm  Blog