CÂY ANTHURIUM REGALE – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ CÁCH CHĂM SÓC TỐT NHẤT

Cây Anthurium Regale là một loài cây độc đáo thuộc chi Anthurium. Loài cây này được Jean Jules Linden mô tả lần đầu tiên vào năm 1866.

Cây Anthurium Regale - OnlyPlants VN
Cây Anthurium Regale – OnlyPlants VN

Anthurium Regale là cây gì?

Anthurium Regale có nguồn gốc từ Đông Bắc Peru. Loài cây này phát triển ở các khu vực xáo trộn, dọc theo rìa dãy núi Andes mát mẻ ở độ cao 500-1000m so với mực nước biển.

Đây là một loại cây thân gỗ lâu năm, có thể đạt chiều cao từ 1,5-2,5m nếu được chăm sóc và cung cấp điều kiện thích hợp. Lá của Anthurium Regale có thể dài tới 90cm, có nhiều đường gân và hình dạng trái tim. Khi cây phát triển, lá càng to, xanh mượt và mọc trên một thân cây có bộ rễ lan rộng và phát triển tốt.

Cây Anthurium Regale - OnlyPlants VN
Cây Anthurium Regale – OnlyPlants VN

Cách chăm sóc cây Anthurium Regale

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về cách chăm sóc cây Anthurium Regale. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những thông tin này chỉ mang tính tham khảo và bạn cần điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế nơi bạn trồng cây.

Ánh sáng

Anthurium Regale thích môi trường bóng râm. Ánh nắng trực tiếp lâu dài có thể làm cháy hoa và lá của cây. Hãy đặt cây ở một khu vực có ánh sáng mát mẻ, nhưng đừng che chắn hoàn toàn ánh sáng mặt trời. Khoảng 75-80% ánh sáng tự nhiên là lý tưởng nhất. Ánh sáng quá thấp có thể làm cây ngừng phát triển và không đẹp. Nếu cây không phát triển tốt, hãy di chuyển nó đến nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Xem thêm  Top 7 thuốc kích rễ cây sử dụng phổ biến nhất hiện nay - VƯS1

Khi trồng trong nhà, cây sẽ cố gắng vươn cao để đón ánh sáng tối đa mà bạn có thể cung cấp. Tuy nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặt cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán tốt và sáng sủa. Cách cửa sổ từ 1.5 đến 2.5m là lý tưởng.

Anthurium Regale - OnlyplantsVN
Anthurium Regale – OnlyplantsVN

Nhiệt độ

Anthurium Regale phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ban ngày từ 25 đến 28°C và nhiệt độ ban đêm từ 21 đến 24°C. Nhiệt độ cao có thể làm khô lá và hoa, gây chết cây. Nhiệt độ ban đêm từ 4 đến 10°C có thể làm chậm tốc độ phát triển lá và làm lá vàng. Nhiệt độ dưới 16°C có thể làm chết cây và nhiệt độ trên 32°C cũng không tốt cho cây. Hãy giữ cây cách xa nguồn nhiệt và tránh gió mạnh.

Giá thể

Anthurium Regale phát triển tốt trong môi trường thoáng khí, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Giá thể tốt cần có khả năng giữ chặt rễ và thân cây để tránh cây bị đổ khi phát triển, đồng thời cung cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng và độ thông khí cho cây.

Thay chậu

Cây Anthurium Regale sẽ cần được thay chậu vào một số thời điểm. Các dấu hiệu thay chậu bao gồm rễ phát triển qua lỗ thoát nước ở đáy chậu, rễ bò lên ở các thành bên của chậu (nếu là chậu nhựa) và cây mất sức sống tổng thể. Thời gian thích hợp để thay chậu là vào mùa xuân, khi rễ mới bắt đầu mọc. Sử dụng chậu lớn hơn chậu cũ 3-5cm, lấp đầy giá thể vào một nửa chậu. Khi thay chậu, hãy cố gắng sử dụng giá thể mới giống với giá thể cũ mà cây Anthurium của bạn đã phát triển là tốt nhất để cây bén rễ nhanh chóng vào giá thể mới.

Xem thêm  Cây hoa đào và những điều bạn cần biết – Đặc trưng báo hiệu xuân về ở miền Bắc

Tưới nước

Anthurium Regale thích môi trường ẩm và độ ẩm cao. Tuy nhiên, tưới quá nhiều nước có thể gây hại cho rễ và làm lá vàng đột ngột. Tưới nhẹ và thường xuyên hơn là ngâm nhiều. Để đất khô giữa các lần tưới. Nếu sống ở khu vực nóng, tưới cây khoảng 2-3 ngày một lần. Trong khu vực mưa nhiều, chỉ tưới khi cần thiết. Nhớ phun sương nhẹ lên lá để giữ ẩm.

Giá thể trồng cây Anthurium Regale không nên để khô quá mức, vì điều này có thể làm cây ngừng phát triển và cháy phần ngọn cây. Cây thường nghỉ đông ở nhiệt độ 15°C trong khoảng 6 tuần với ít nước, giúp cây phát triển mạnh vào mùa tiếp theo.

Anthurium Regale - OnlyplantsVN
Anthurium Regale – OnlyplantsVN

Phân bón

Phân bón tan chậm hàng tháng là lựa chọn của hầu hết người trồng cây. Rễ của Anthurium Regale rất nhạy cảm với phân bón hòa tan nhanh, có thể làm cháy rễ. Phân hữu cơ dạng bột cũng có thể gây cháy rễ. Phân bón dạng lỏng có thể bón lá hoặc pha loãng với nước tưới. Hầu hết các loại phân bón lá cho hoa lan đều phù hợp với cây kiểng lá.

Sâu bệnh

Bọ trĩ là vấn đề côn trùng tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp. Chúng có thể làm hỏng hoa và lá, gây ra vệt nâu lớn. Để phòng tránh bọ trĩ, hãy giữ cây trồng và môi trường xung quanh sạch sẽ. Nhặt và cắt bỏ lá bị hại và vứt chúng vào túi kín là biện pháp kiểm soát tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ loại bỏ bọ trĩ ăn bên trong các chồi bị nhiễm bệnh trước khi chúng có cơ hội lan sang cây khác.

Xem thêm  Top 18 Loại Cây Xanh Đô Thị - Cây Trồng Đường Phố Vỉa Hè

Bệnh quan trọng nhất của cây Anthurium là bệnh ‘Anthurium Blight’. Đây là căn bệnh do vi khuẩn không có thuốc điều trị. Nếu cây bị nhiễm bệnh và lây lan ra toàn thân, bạn chỉ có thể tiêu hủy cây trước khi nó lây nhiễm sang các cây khác. Phòng ngừa bệnh là biện pháp tốt nhất. Cách ly cây mới, duy trì sức khỏe cho cây hiện có, tìm kiếm dấu hiệu nhiễm bệnh sớm và cách ly cây nghi ngờ sẽ giúp bạn ngăn chặn bệnh này lan sang bộ sưu tập cây của bạn trong thời gian dài.

Anthurium Regale - OnlyplantsVN
Anthurium Regale – OnlyplantsVN

Nhân giống Anthurium Regale

Khi cây Anthurium Regale phát triển, nó sẽ mọc nhiều cây con từ chung một chậu. Bằng cách phân tách cẩn thận cây mẹ, bạn có thể tạo ra nhiều cây từ một cây duy nhất. Phân tách cũng sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng hơn bằng cách cung cấp các bộ rễ đang phát triển tích cực.

Việc giâm cành cần sự kiên nhẫn hơn. Khi cây trưởng thành, thân cây sẽ trở nên dài và phát triển các rễ khí từ phần thân. Đó là lúc bạn có thể cân nhắc giâm cành. Việc cắt bỏ phần thân cây mẹ phát triển dài và trồng nó vào một chậu mới. Hãy đảm bảo dụng cụ được khử trùng và tạo môi trường mát mẻ và ẩm để cây phát triển rễ một cách tốt nhất.

Bí Kíp Bonsai