Cách tưới nước cho cây Bonsai

Chào mừng đến với Bí Kíp Bonsai! Trong quá trình chăm sóc cây Bonsai, việc tưới nước cho cây đó là một việc rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu hoặc những người chỉ đơn giản là mua một cây Bonsai về nhà, việc chăm sóc cây có thể trở nên khá phức tạp. Đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc tưới nước cho cây Bonsai.

1/ Đánh giá nhu cầu nước của cây trồng

Với mỗi loại cây Bonsai khác nhau, chúng có nhu cầu sử dụng nước khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ đặc điểm sinh học của từng loại cây Bonsai để đáp ứng nhu cầu nước của chúng.

Cây bonsai lá kim có nhu cầu nước tưới thấp

  • Cây có nhu cầu nước thấp: Một số loại cây Bonsai chỉ cần ít nước để sinh trưởng và phát triển.
  • Cây có nhu cầu nước trung bình: Một số loại cây Bonsai có nhu cầu nước trung bình, bạn cần tưới nước đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng.
  • Cây có nhu cầu nước cao: Một số loại cây Bonsai cần nhiều nước hơn để phát triển tốt.
Xem thêm  Hướng dẫn cách sang chậu Bonsai

2/ Khi nào cần tưới nước cho cây Bonsai?

Đối với những vườn cây cảnh lớn, người ta thường tưới nước cho cây theo khu giờ cố định. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trồng vài cây Bonsai ở sân nhà hoặc trong nhà, việc tưới nước chỉ cần thiết khi bạn cảm thấy chất trồng thực sự không còn độ ẩm.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng tay đặt lên mặt chậu Bonsai và cảm nhận độ ẩm của đất. Hoặc có thể nhìn bằng mắt thường để xem đất trồng có bị khô hay không?

Thông thường, các chậu cây Bonsai đặt ở ngoài trời cần được tưới nước mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Các chậu cây trong nhà bạn có thể tưới mỗi ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần.

3/ Tưới nước cho cây Bonsai như thế nào là đúng cách?

Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi đất không còn độ ẩm. Bạn có thể dùng nước sinh hoạt, nước ao hồ hoặc nước mưa để tưới cây Bonsai. Tuy nhiên, đừng dùng nước quá lạnh để tưới cho cây vào buổi chiều tối.

Khi tưới nước, hãy tưới đều trên mặt chậu và đủ nước cho đến khi nước tràn qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Sau đó, bạn có thể đi tưới những chậu khác, rồi quay lại tiếp tục tưới 1 hoặc 2 lần nữa.

Nếu cây Bonsai của bạn được đặt ở ngoài trời, bạn có thể tưới nước từ trên xuống bằng vòi sen nhỏ. Hãy tưới nước cẩn thận để đảm bảo toàn bộ hệ rễ cây đều được ướt.

Mẹo nhỏ: Đối với những chậu cây Bonsai nhỏ, bạn có thể cho nước sạch vào một cái thau hoặc chậu. Mực nước trong thau vừa hoặc thấp hơn chiều cao của chậu cây một chút. Sau đó, đặt chậu cây vào trong thau khoảng 15-30 phút. Sau đó, bạn mang ra nơi thoáng mát.

4/ Tóm tắt những lưu ý khi tưới nước cho cây Bonsai

  • Đừng bao giờ để cây thiếu nước đến mức khô héo mới tưới, hãy duy trì độ ẩm cho cây thường xuyên.
  • Nếu trồng cây trong chậu và đặt trong nhà, hãy bổ sung nước khi chất trồng trong chậu thực sự khô. Sử dụng bàn tay hoặc ngón tay để kiểm tra độ ẩm.
  • Hãy chọn chất/đất trồng cây thoát nước và giữ ẩm tốt. Một hỗn hợp đất sét nung akadama, đá bọt và đá nham thạch theo tỉ lệ ½ – ¼ – ¼ là phù hợp với hầu hết cây Bonsai.
Xem thêm  Những điều cần biết trước khi mua Tùng La Hán

5/ Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây Bonsai

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Bí quyết tưới nước cho cây Bonsai”. Nội dung được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn lại. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho những chậu Bonsai tại nhà!

Nội dung bài viết được chia sẻ từ: Bonsai Empire