Cách trồng xương rồng làm cảnh tại nhà

Hôm nay, mình xin chia sẻ với bạn một bí kíp thú vị về cách trồng và chăm sóc cây xương rồng làm cảnh tại nhà. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa của cây xương rồng trong đời sống. Cùng mình khám phá ngay bí kíp này nhé!

Giới thiệu về cây xương rồng

Cây xương rồng là một loài cây bụi sống lâu năm, thân hình hình trụ hoặc hình cầu, màu xanh, thịt mọng nước, và có gai trên thân. Hoa xương rồng có màu vàng tươi tắn. Đặc biệt, cây xương rồng rất đặc biệt vì chịu được môi trường khô hạn. Rễ cây xương rồng mọc rất nhanh và đâm sâu xuống đất để hút nước. Lá cây xương rồng giúp tiêu giảm biến thành gai và có khả năng tích trữ nước trong thân.

Tập tính của cây xương rồng

Xương rồng là một loài cây có sức sống mạnh mẽ và chịu khô hạn tốt. Loại cây này có thể sinh trưởng ở đất cát và đất thịt, nhưng không thích ẩm ướt.

Môi trường sống của cây xương rồng

Nhu cầu về ánh sáng khi trồng xương rồng

Loài xương rồng trên cạn thích sáng và cần được chiếu sáng đầy đủ, đặc biệt vào mùa đông. Loại xương rồng biểu sinh lại thích môi trường bóng râm.

Lưu ý: Trong phân loại thực vật, “trên cạn” là những thực vật mọc trên, trong hoặc tù đất, không ký sinh trên cây khác. Trong khi “biểu sinh” là những thực vật sống trên các loài cây khác, nhưng không ký sinh trên chúng. Thực vật biểu sinh có thể ngăn chặn nguồn chất khoáng và ánh sáng truyền vào cây chủ.

Nhiệt độ phù hợp để trồng xương rồng

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của cây xương rồng là từ 20 ~ 35°C. Loại cây xương rồng trồng trên cạn không đòi hỏi nhiệt độ quá cao trong thời kỳ nghỉ đông. Thậm chí, chỉ cần duy trì nhiệt độ từ 4 ~ 7°C trong đất trồng đã đủ.

Xem thêm  Blog

Loại cây xương rồng biểu sinh yêu cầu nhiệt độ khá cao vào mùa đông. Bạn cần duy trì nhiệt độ từ 10 ~ 13°C hoặc cao hơn để cây phát triển tốt.

Trong mùa hè, nếu nhiệt độ trên 30 ~ 35°C, tốc độ sinh trưởng của hầu hết các loại xương rồng sẽ chậm lại. Đôi khi, thân của một số loại xương rồng có thể bị cháy nắng hoặc đổi sang màu vàng. Khi đó, bạn cần che nắng và phun xịt nước trên mặt đất để làm mát cây.

Đất trồng xương rồng

Để trồng cây xương rồng tại nhà, bạn cần sử dụng loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa hạt bụi quá nhỏ và không chứa chất hữu cơ chưa được ủ hoặc chứa nhiều canxi hữu cơ, hơi chua hoặc trung tính.

Bạn nên pha trộn đất trồng theo tỷ lệ nhất định. Có thể trộn 1 phần đất, 2 phần lá mục, và 3 phần cát hạt to. Bạn cũng có thể thêm một ít vôi bột. Đây là công thức đất phù hợp cho xương rồng và các loại cây mọng nước khác.

Kích thước của các hạt vật liệu trong đất trồng cần đủ lớn để có những khe hở nhỏ giữa chúng. Những khe hở này không chỉ giúp rễ thở, mà còn giúp đất trồng thoát nước tốt hơn.

Loại đất trồng này cũng giúp rễ không bị thiếu ôxy và làm khử các muối có hại sau khi bón phân. Ngoài ra, nó cũng đẩy khí carbonic được giải phóng trong quá trình hô hấp của rễ.

Đất trồng xương rồng
Loại đất trồng xương rồng được sản xuất và bán phổ biến trên thị trường – Anh: Internet

Cách chăm sóc cây xương rồng tại nhà

2.1 Tưới nước đúng cách

Cây xương rồng trên cạn có thời kỳ sinh trưởng và ngủ nghỉ rõ ràng. Trong thời kỳ sinh trưởng, bạn cần tưới nước, nhưng trong thời kỳ ngủ nghỉ, cần tưới nước ít hoặc không cần tưới.

Đối với các loại xương rồng biểu sinh, bạn có thể tưới nước quanh năm. Mùa đông, bạn cần duy trì nhiệt độ từ 12°C trở xuống. Bạn có thể tưới nước nhiều hay ít, tuỳ tình huống cụ thể, nhưng hạn chế phun xịt nước.

Xem thêm  Hướng dẫn 2 cách trồng cây cảnh trong nước

Khi tưới nước cho xương rồng, hãy tuân thủ nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì tưới đẫm”. Nhiệt độ nước tưới nên xấp xỉ nhiệt độ đất trồng. Vào mùa hè, bạn nên tưới vào buổi sáng sớm (trước lúc mặt trời mọc) và buổi tối (sau khi mặt trời lặn). Vào mùa đông, nên tưới nước từ 10 giờ đến 11 giờ sáng.

Lưu ý: Bạn cần tưới nước trực tiếp vào đất, không tưới vào gai của cây. Vào mùa hè, cần phun xịt nước trên mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

Tưới nước đúng cách cho cây xương rồng

2.2 Chế độ phân bón khi trồng xương rồng làm cảnh

So với các loại cây kiểng khác, xương rồng có tốc độ sinh trưởng chậm hơn. Do đó, nhu cầu đối với phân bón của cây này rất ít. Thậm chí, xương rồng có khả năng sinh trưởng mà không cần bón phân. Việc thay chậu hoặc đổi kích thước chậu cảnh cũng có thể thúc đẩy sự sinh trưởng của cây.

Thay chậu xương rồng
Thay chậu định kỳ cho cây xương rồng cũng là cách để cây phát triển mà không cần phải bón phân

2.3 Cắt tỉa

Mỗi năm vào đầu mùa xuân, khi thay chậu cho xương rồng, bạn nên cắt tỉa bớt một số rễ già. Khoảng 4-5 ngày sau khi cắt, khi vết cắt đã lành, bạn có thể trồng lại cây.

2.4 Cách nhân giống xương rồng tại nhà

Cây xương rồng rất dễ nhân giống bằng cách tách nhánh, và tỷ lệ sống rất cao. Dùng dao bén để tách nhánh khỏi cây mẹ, vết cắt nên sắc nhọn và không xước.

Nhánh mới tách nên treo nơi khô ráo và mát mẻ trong nhà hoặc mái hiên khoảng mười ngày cho vết cắt lành, sau đó mới giâm vào cát sạch hoặc đất vườn. Hãy tưới đủ ẩm hàng ngày. Sau một thời gian ngắn, rễ cây sẽ mọc ra từ vết cắt.

2.5 Phòng trị sâu bệnh trên cây xương rồng

Ở môi trường nhiệt độ cao, không thoáng gió, cây xương rồng dễ bị sâu bệnh hại. Khi cây bị bệnh hại, bạn có thể phun xịt thuốc Carbendazim hoặc Topsin. Có thể sử dụng thuốc Dimethoate để diệt sâu hại.

Lưu ý: Dù sử dụng loại thuốc trừ sâu nào, cũng phải phun xịt ở ngoài trời.

Bệnh thối gốc
Bệnh đốm thân
Bệnh rệp sáp

Ý nghĩa khi trồng xương rồng

Cây xương rồng là biểu tượng của sự kiên cường, mạnh mẽ, và vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, cây xương rồng nở hoa thể hiện sự thủy chung, lãng mạn và gắn kết lâu dài trong tình yêu hoa.

Xem thêm  Blog

Trong phong thủy, xương rồng được coi là một tấm màn bảo vệ gia đình khỏi những điều xấu xa, xua đuổi ma quỷ và quấy phá. Do đó, người ta thường trồng xương rồng quanh bờ rào hoặc trước sân nhà.

Công dụng của cây xương rồng

Cây xương rồng không chỉ là cây cảnh trang trí nội ngoại thất, mà còn là một trong những loại cây lọc không khí cực tốt. Xương rồng có khả năng hấp thụ các chất khí độc hại như formaldehyde từ các vật liệu như thảm, gỗ dán, và chất keo dính. Nó cũng có tác dụng trong việc hấp thụ bức xạ từ máy tính.

Ngoài ra, cây xương rồng còn được xem như “thỏi ô-xy tự nhiên”. Loài cây này có khả năng cố định cacbonic và tăng cường ôxy trong đêm. Quá trình quang hợp diễn ra vào ban đêm khi môi trường mát mẻ, ẩm và có chút ánh sáng. Xương rồng giữ lỗ khí (khí khổng) trên thân mọng nước của mình đóng lại vào ban ngày và mở ra vào ban đêm. Cây giải phóng khí ôxy và giữ cân bằng ôxy và khí carbonic trong không khí, giúp không khí trong lành và tươi mát.

Cách trồng cây xương rồng ra hoa ngày Tết

Muốn cây xương rồng ra hoa vào ngày Tết, bạn cần đưa xương rồng ra ngoài trời để chăm sóc vào mùa xuân. Tuy nhiên, bạn không nên đưa cây ra khỏi nhà quá sớm trong mùa xuân và không nên tưới nước vào đầu mùa xuân. Hãy đợi cho đến khi thời tiết đã ổn định, thì mới đưa xương rồng ra ngoài trời để chăm sóc bình thường và chờ đợi cây nở hoa.

Xương rồng nở hoa ngày Tết

Hỏi – Đáp về cách trồng cây xương rồng tại nhà

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây xương rồng làm cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tự trồng một chậu xương rồng thanh lọc không khí tại nhà. Đừng quên ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về cây cảnh nhé!