Cách trồng xương rồng làm cảnh tại nhà

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây xương rồng làm cảnh tại nhà. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ khám phá công dụng và ý nghĩa của cây xương rồng trong cuộc sống. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Giới Thiệu Về Cây Xương Rồng

Cây xương rồng là loại cây bụi thường xanh sống lâu năm. Thân cây hình trụ hoặc hình cầu, màu xanh và có nhiều thịt nước. Trên thân có gai và hoa mọc trên thân cây. Hoa xương rồng có màu vàng tươi.

Cây xương rồng là loại cây đặc biệt vì chịu được môi trường khô hạn. Rễ của cây xương rồng mọc nhanh và đâm sâu xuống đất để hút nước. Lá cây xương rồng tiêu giảm biển thành gai và cây tích trữ nhiều nước trong thân.

1.1 Tập Tính Của Cây Xương Rồng

Xương rồng là loại cây có sức sống mạnh mẽ và kháng khô hạn tốt. Loài cây này có thể sinh trưởng ở đất cát và đất thịt, tuy nhiên, nó không thích ứng với đất ướt.

1.2 Môi Trường Sống

+ Nhu Cầu Về Ánh Sáng Khi Trồng Xương Rồng

Cây xương rồng ưa sáng và thích môi trường được chiếu sáng đầy đủ, đặc biệt là vào mùa đông. Loại xương rồng biểu sinh lại đòi hỏi môi trường bóng râm bán phần quanh năm.

Lưu ý: Cây xương rồng trên cạn là loại cây mọc trên, trong hoặc tù đất. Trong khi đó, cây xương rồng biểu sinh sống trên các loài cây khác mà không gây hại cho chúng.

Xem thêm  Dớn trắng: Giá thể trồng lan hồ điệp tốt

+ Nhiệt Độ Phù Hợp Để Trồng Xương Rồng

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của xương rồng là 20 ~ 35°C. Trong thời kỳ nghỉ đông, xương rồng trồng trên cạn không đòi hỏi nhiệt độ cao. Trong điều kiện đất trồng khô ráo, chỉ cần duy trì nhiệt độ từ 4 ~ 7°C là đủ.

Trong khi đó, loại xương rồng biểu sinh yêu cầu nhiệt độ cao vào mùa đông. Cần duy trì nhiệt độ từ 10 ~ 13°C hoặc cao hơn.

Vào mùa hè, nếu nhiệt độ tăng đến 30 ~ 35°C, tốc độ sinh trưởng của hầu hết các loại xương rồng sẽ chậm lại. Đôi lúc, thân của xương rồng có thể cháy nắng hoặc chuyển sang màu vàng. Lúc đó, cần che nắng và phun xịt nước trên mặt đất để làm giảm nhiệt độ.

+ Đất Trồng Xương Rồng

Để trồng cây xương rồng tại nhà, cần sử dụng loại đất tơi xốp, thoát nước tốt. Tránh sử dụng đất có hạt bụi quá nhỏ hoặc chứa chất hữu cơ chưa được ủ hoặc chứa nhiều canxi hữu cơ.

Có thể pha trộn đất trồng theo tỷ lệ 1 phần đất, 2 phần lá mục, 3 phần cát hạt to. Có thể thêm một ít vôi bột. Đây là công thức đất phù hợp cho xương rồng và các loại cây mọng nước khác.

Ngoài ra, kích thước của hạt vật liệu trong đất trồng cần đủ lớn để tạo khe hở nhỏ giữa các hạt đất. Khe hở này không chỉ giúp rễ thở, mà còn giúp đất thoát nước tốt hơn.

Thông tin:
Loại đất trồng xương rồng
Loại đất trồng xương rồng được sản xuất và bán phổ biến trên thị trường – Anh: Internet

Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Tại Nhà

2.1 Tưới Nước Đúng Cách

Loại xương rồng trên cạn có thời kỳ sinh trưởng và thời kỳ nghỉ rõ ràng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cần tưới nước, trong khi đó, thời kỳ nghỉ không cần hoặc chỉ cần tưới ít nước.

Đối với các loại xương rồng biểu sinh, có thể tưới nước quanh năm. Vào mùa đông, cần duy trì nhiệt độ từ 12°C trở xuống và tưới nước tuỳ tình huống cụ thể. Tuyệt đối không phun xịt nước lên gai của cây.

Xem thêm  Gợi ý 10 cây phong thủy trồng trong nhà tốt nhất

Khi tưới nước cho xương rồng, cần tuân thủ nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đẫm”. Nhiệt độ của nước tưới nên xấp xỉ nhiệt độ của đất trồng. Vào mùa hè, nên tưới nước vào buổi sáng sớm và buổi tối, còn vào mùa đông, nên tưới nước từ 10 giờ đến 11 giờ sáng.

Lưu ý: Tưới nước trực tiếp vào đất và phun xịt nước trên mặt đất để làm tăng độ ẩm không khí.

Thông tin:
Tưới nước đúng cách cho cây xương rồng

2.2 Chế Độ Phân Bón Khi Trồng Xương Rồng Làm Cảnh

Xương rồng sinh trưởng khá chậm nên nhu cầu phân bón của nó rất ít. Sinh trưởng của xương rồng không chỉ phụ thuộc vào việc bón phân mà còn phụ thuộc vào việc thay chậu hoặc đào cây trông ở chỗ khác.

Thay chậu hoặc thay đổi kích thước của chậu là cách thúc đẩy sự sinh trưởng của xương rồng mà không cần phải bón phân.

Thông tin:
Thay chậu xương rồng
Thay chậu định kì cho cây xương rồng cũng là cách để cây phát triển mà không cần phải bón phân

2.3 Cắt Tỉa

Mỗi năm vào mùa xuân, khi thay chậu cho cây xương rồng, nên cắt tỉa bớt một số rễ già. Khoảng 4 ~ 5 ngày sau khi vết cắt đã liền thì đem cây trồng lại.

2.4 Cách Nhân Giống Xương Rồng Tại Nhà

Cây xương rồng rất dễ giâm bằng nhánh, tỷ lệ sống rất cao. Dùng dao bén để tách nhánh khỏi cây mẹ, vết cắt nên sắc nhọn và không xước dập.

Nhánh mới tách nên treo nơi khô ráo, mát mẻ trong nhà hoặc mái hiên 10 ngày cho vết cắt liền rồi mới giâm vào cát sạch hoặc đất vườn. Hằng ngày tưới đủ ẩm. Sau một thời gian ngắn, cây rễ sẽ mọc ra từ vết cắt.

2.5 Phòng Trị Sâu Bệnh Trên Cây Xương Rồng

Cây xương rồng dễ bị sâu bệnh hại trong môi trường nhiệt độ cao và không thoáng gió. Khi cây bị bệnh, có thể phun xịt thuốc Carbendazim hoặc Topsin. Có thể phun xịt thuốc Dimethoate để diệt sâu hại.

Lưu ý: Phun xịt thuốc ngoài trời.

Xem thêm  Cây tường vi – Loài hoa xinh đẹp, mảnh mai và yêu kiều

Thông tin: Bệnh thối gốc, bệnh đốm thân, bệnh rệp sáp.

Ý Nghĩa Khi Trồng Xương Rồng

Cây xương rồng là biểu tượng của sự kiên cường, mạnh mẽ và tỏa sáng trong cuộc sống. Đặc biệt, cây xương rồng nở hoa tượng trưng cho sự thủy chung, lãng mạn và gắn kết lâu dài.

Trong phong thủy, xương rồng được xem như một “tấm màn bảo vệ” gia đình khỏi những điều xấu xa, xua đuổi ma quỷ và tạo sự yên bình. Chính vì vậy, người ta thường trồng xương rồng quanh bờ rào hoặc trước sân nhà.

Công Dụng Của Cây Xương Rồng

Cây xương rồng được sử dụng làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất. Với sức sống mạnh mẽ, dễ trồng và chăm sóc, xương rồng thích hợp để trang trí nhà ở, văn phòng, cửa hàng, siêu thị…

Xương rồng cũng là một trong những loại cây lọc không khí tốt. Loại cây này có khả năng hấp thụ các chất khí độc hại như Formaldehyde từ các vật liệu như thảm, gỗ dán và chất keo dính. Ngoài ra, xương rồng còn giúp hấp thụ bức xạ máy tính và cân bằng lượng ô-xy và khí carbonic trong không khí.

Thông tin:
Trồng xương rồng mini

Cách Trồng Cây Xương Rồng Ra Hoa Ngày Tết

Muốn cây xương rồng ra hoa vào ngày Tết, cần đưa cây ra ngoài trời để chăm sóc vào mùa xuân. Tuy nhiên, không nên đưa cây ra khỏi nhà quá sớm và không tưới nước vào đầu mùa xuân.

Nên đợi đến khoảng tháng 4 dương lịch, khi thời tiết đã ổn định, mới đưa xương rồng ra ngoài trời để chăm sóc bình thường và đạt hiệu quả ra hoa.

Thông tin:
Xương rồng nở hoa ngày Tết

Hỏi – Đáp Về Cách Trồng Cây Xương Rồng Tại Nhà

Trên đây là những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây xương rồng làm cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách tự mình trồng một chậu xương rồng thanh lọc không khí tại nhà. Để tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh khác, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.