Cách trồng xương rồng làm cảnh tại nhà

Hôm nay, Bí Kíp Bonsai xin chia sẻ cùng bạn. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc trồng và chăm sóc xương rồng làm cảnh tại nhà chưa? Hãy cùng tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc và công dụng của cây xương rồng trong đời sống qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về cây xương rồng

Cây xương rồng là cây bụi thường xanh sống lâu năm, với thân hình trụ hoặc hình cầu, màu xanh mọng nước và có gai trên thân. Hoa xương rồng có màu vàng tươi sáng. Đặc biệt, cây xương rồng chịu được môi trường khô hạn nhờ vào rễ phát triển nhanh và đâm sâu xuống đất để hút nước. Ngoài ra, lá cây xương rồng có khả năng tiêu giảm biển thành gai và tích trữ nhiều nước trong thân.

1.1 Tập tính của cây xương rồng

Xương rồng là một loài cây có sức sống mạnh mẽ và chịu khô hạn tốt. Loại cây này không đòi hỏi đất trồng quá cao, có thể sinh trưởng trong đất cát và đất thịt. Tuy nhiên, cây xương rồng sợ úng nước.

1.2 Môi trường sống

+ Nhu cầu về ánh sáng khi trồng xương rồng

Loại xương rồng trên cạn thích môi trường được chiếu sáng đầy đủ, đặc biệt là vào mùa đông. Trong khi đó, loại xương rồng biểu sinh lại yêu cầu môi trường bóng râm bán phần quanh năm.

Xem thêm  Blog

Lưu ý: Thực vật trên cạn là thực vật mọc trên, trong hoặc tù đất. Thực vật biểu sinh sống trên các loài thực vật khác, thường là trên các cây thân gỗ, mà không ký sinh trên các cây này. Thực vật biểu sinh có thể gây hại cho cây chủ bằng cách ngăn chặn nguồn chất khoáng và ánh sáng mà nếu không có chúng thì cây chủ đã nhận được.

+ Nhiệt độ phù hợp để trồng xương rồng

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của xương rồng là từ 20 ~ 35°C. Trong thời kỳ nghỉ đông, loại xương rồng trồng trên cạn không đòi hỏi nhiệt độ quá cao, chỉ cần duy trì nhiệt độ từ 4 ~ 7°C là được. Trong khi đó, loại xương rồng biểu sinh yêu cầu nhiệt độ khá cao vào mùa đông. Vào mùa hè, nếu nhiệt độ tăng lên 30 ~ 35°C, tốc độ sinh trưởng của hầu hết các loại xương rồng sẽ chậm lại. Đôi lúc, thân của một số loại xương rồng có thể bị cháy nắng hoặc ngả sang màu vàng. Lúc đó, bạn cần che nắng cho cây và phun xịt nước lên mặt đất để hạ nhiệt độ.

+ Đất trồng xương rồng

Để trồng cây xương rồng tại nhà, bạn cần sử dụng loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa các hạt bụi quá nhỏ và không chứa chất hữu cơ chưa được ủ hoặc chứa nhiều canxi hữu cơ, hơi chua hoặc trung tính. Bạn có thể pha trộn đất, lá mục và cát hạt to theo tỷ lệ nhất định. Ngoài ra, kích thước các hạt vật liệu trong đất trồng cần đủ lớn để có khoảng không cho rễ thở và giúp đất thoát nước tốt hơn.

2. Cách chăm sóc cây xương rồng tại nhà

2.1 Tưới nước đúng cách

Loại xương rồng trên cạn có thời kỳ sinh trưởng và thời kỳ ngủ nghỉ rõ ràng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cây cần được tưới nước, trong khi thời kỳ ngủ nghỉ, nước tưới ít hơn hoặc thậm chí không tưới. Đối với các loại xương rồng biểu sinh, bạn có thể tưới nước quanh năm, lưu ý không phun xịt nước.

Xem thêm  Cây Monstera: Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Nhiệt độ của nước tưới cần xấp xỉ với nhiệt độ của đất trồng. Vào mùa hè, bạn nên tưới nước vào buổi sáng sớm và buổi tối, trong khi vào mùa đông, nên tưới nước vào khoảng từ 10 giờ đến 11 giờ sáng.

Lưu ý: Bạn cần tưới nước trực tiếp vào đất để không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của gai. Vào mùa hè, cần phun xịt nước trên mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

2.2 Chế độ phân bón khi trồng xương rồng làm cảnh

Xương rồng có tốc độ sinh trưởng chậm, do đó nhu cầu phân bón của nó rất ít. Bên cạnh việc bón phân, việc thay chậu hoặc đào cây trông ở chậu khác cũng có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng của cây.

2.3 Cắt tỉa

Mỗi năm vào mùa xuân, khi thay chậu cho cây xương rồng, bạn cũng nên cắt tỉa bớt một số rễ già. Khoảng 4 ~ 5 ngày sau khi cắt tỉa, khi vết cắt đã liền thì đem cây trồng lại.

2.4 Cách nhân giống xương rồng tại nhà

Cây xương rồng rất dễ giâm bằng nhánh và tỷ lệ sống rất cao. Bạn chỉ cần tách nhánh khỏi cây mẹ bằng dao sắc, đảm bảo vết cắt sắc nhọn và không xước dập. Nhánh mới tách cần treo nơi khô ráo, mát mẻ trong nhà hoặc mái hiên khoảng mười ngày để vết cắt liền rồi mới giâm vào cát sạch hoặc đất vườn. Hãy tưới đủ ẩm hàng ngày. Sau một thời gian ngắn, cây sẽ phát triển rễ từ vết cắt.

2.5 Phòng trị sâu bệnh trên cây xương rồng

Cây xương rồng dễ bị sâu bệnh hại trong môi trường nhiệt độ cao và không thoáng gió. Nếu cây bị bệnh hại, bạn có thể phun xịt thuốc Carbendazim hoặc Topsin để điều trị sâu bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc Dimethoate để diệt sâu hại.

Xem thêm  Cây phong thủy hợp tuổi Kỷ Mùi

Lưu ý: Phun xịt thuốc trừ sâu ngoài trời.

3. Ý nghĩa khi trồng xương rồng

Cây xương rồng là biểu tượng của sự kiên cường, mạnh mẽ và sự vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, cây xương rồng khi nở hoa thể hiện sự thủy chung, lãng mạn và gắn kết lâu dài.

Theo phong thủy, xương rồng có tác dụng bảo vệ gia đình khỏi những điều xấu xa, xua đuổi ma quỷ. Vì vậy, trồng xương rồng quanh bờ rào hoặc trước sân nhà là một ý tưởng tốt.

4. Công dụng của cây xương rồng

Cây xương rồng không chỉ được trồng làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất, mà còn có công dụng lọc không khí tốt. Xương rồng có khả năng hấp thụ các chất khí độc hại như Formaldehyde từ các vật liệu như thảm, gỗ dán và chất keo dính. Ngoài ra, cây cũng có tác dụng trong việc hấp thụ bức xạ máy tính. Xương rồng được coi như “thỏi ô-xy tự nhiên”, giúp cân bằng lượng ô-xy và khí carbonic trong không khí, giữ cho không khí trong lành.

5. Cách trồng cây xương rồng ra hoa ngày Tết

Nếu bạn muốn cây xương rồng ra hoa vào ngày Tết, hãy đưa cây ra ngoài trời vào mùa xuân để chăm sóc. Tuy nhiên, bạn cần đợi đến khi thời tiết ổn định, khoảng tháng 4 dương lịch. Sau đó, bạn có thể đưa cây ra ngoài trời để chăm sóc và đợi cây ra hoa.

6. Hỏi – Đáp về cách trồng cây xương rồng tại nhà

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây xương rồng làm cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách trồng một chậu xương rồng thanh lọc không khí tại nhà nhé.

Đọc thêm: Bí Kíp Bonsai