Cách trồng và chăm sóc sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh (Greenovia) là một loại cây thủy sinh thú vị sống ở phía Tây Tenerife, quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha. Với hình dáng như những bông hoa hồng xanh tuyệt đẹp, sen đá hoa hồng xanh đã chinh phục nhiều người yêu cây cảnh. Được xếp vào chi Aoenium, sen đá hoa hồng xanh có tán lá màu xanh cốm đến xám đen, tạo ra sự hài hòa và thẩm mỹ cho không gian.

Giới thiệu chung về sen đá hoa hồng xanh – Greenovia

  • Tên khoa học: Aeonium aureum (C. Sm. Ex Hornem.) T.Mes
  • Tên thường dùng: sen đá hoa hồng xanh (Green Rose Buds)
  • Tên khoa học khác: Sempervivum aureum (tên ban đầu), Greenovia aurea, Greenovia ferrea, Greenovia polypharmica, Greenovia rupifraga

Sen đá hoa hồng xanh là một loài cây mọng nước sống lâu năm, thường mọc thành bụi với đường kính khoảng 4-5cm. Lá cây có màu xanh nõn nhạt và mọc theo cụm giống như bông hoa hồng, vì vậy thường được gọi là sen đá hoa hồng xanh. Các lá sẽ xòe ra vào mùa đông và đóng lại vào mùa hè, trong khi hoa của chúng có màu vàng.

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh không thích thời tiết quá nóng hoặc khô, do đó khi trồng cây, bạn nên đặt chúng ở nơi thoáng gió và có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt hơn. Trong mùa hè, không nên để cây bị cháy lá do ánh nắng mạnh. Bạn cũng không cần tưới nước quá nhiều, trừ khi thời tiết quá khô.

Xem thêm  Blog

Trong điều kiện nắng nóng, sen đá hoa hồng xanh sẽ cuộn lá lại để tránh mất nước, vì vậy lá bên ngoài thường khô hơn để bảo vệ lá bên trong. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, nên đặt chúng ở nơi mát mẻ với nhiệt độ dao động từ 18-25oC. Hãy tưới cây khi đất đã khô, nhưng tránh tưới nước vào giữa trưa mà hãy tưới vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay sâu vào đất khoảng 2,5 đến 5 cm. Tránh tưới quá nhiều nước để tránh làm cây bị úng, thối.

Đất cho sen đá hoa hồng xanh nên là đất pha cát hoặc đất chuyên dụng dành cho xương rồng và sen đá, để đảm bảo bộ rễ có đủ không gian để phát triển. Nếu trồng trong chậu, hãy thay đất 2 đến 3 năm một lần để cây phát triển tốt nhất.

Lưu ý đặc biệt khi chăm sóc sen đá hoa hồng xanh là nếu bạn sống ở nơi có độ ẩm cao, hãy đặt cây ở nơi thoáng gió. Sen đá hoa hồng xanh thuộc chi Aeonium có khả năng chịu đựng độ ẩm cao hơn so với các loại cây mọng nước khác, vì vậy việc tưới nước từ 2-3 lần/tuần là đủ. Nếu môi trường nơi cây sống có gió mát và đất khô nhanh, bạn cần tưới nước thường xuyên hơn.

Lưu ý rằng sen đá hoa hồng xanh có thể sống tốt trên hầu hết các loại đất, trừ đất sét.

Xem thêm  Địa chỉ bán thông đen Nhật Bản uy tín chất lượng

Bí Kíp Bonsai luôn đồng hành cùng bạn trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh. Hãy tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác từ chúng tôi: