Cách trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền là một loại cây cảnh phong thuỷ đẹp, dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Cây có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước và mang lại sự may mắn cho gia đình bạn.

Thông tin chung về cây cỏ đồng tiền

1. Đặc điểm sinh học

Cỏ đồng tiền

  • Tên tiếng Anh: Pilea peperomioides
  • Tên tiếng Việt: Cỏ đồng tiền
  • Nguồn gốc: Trung Quốc
  • Đặc điểm nhận dạng: Lá dày, màu xanh đậm

Thông tin tham khảo tại wikipedia.org.

2. Có những loại cỏ đồng tiền nào?

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại ở Việt Nam cỏ đồng tiền phổ biến với 2 loại. Một loại có nguồn gốc từ Trung Quốc, có cọng dài, lá to và màu xanh đậm. Loại cỏ đồng tiền nhỏ hơn chỉ cao tầm 3 – 4cm, với lá màu xanh nhạt hơn.

3. Môi trường sống của cây cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền có thể được trồng cả trên cạn lẫn dưới nước (thuỷ sinh). Cây có khả năng phát triển và sinh trưởng tốt trong mọi môi trường sống.

Công dụng khi trồng cây cỏ đồng tiền trong nhà

1. Tác dụng làm đẹp

Cỏ đồng tiền là một loại cây cảnh dễ trồng trong nhiều môi trường sống khác nhau. Có thể trồng trong chậu nhỏ với đất hoặc thuỷ sinh với nước. Cây có thể sống tốt với điều kiện nhiệt độ và ánh sáng trong nhà. Chính vì thế, nó được nhiều người sử dụng để trang trí bàn làm việc, cửa sổ hoặc bàn học.

Xem thêm  Blog

Công dụng của cây cỏ đồng tiền

2. Thanh lọc không khí, xua đuổi côn trùng

  • Lá của cây cỏ đồng tiền có thể tiết ra chất làm muỗi tránh xa nếu được trồng trong chậu cạn.
  • Trong quá trình quang hợp, cây cỏ đồng tiền tạo ra độ ẩm không khí cao, giảm lượng vi khuẩn và khử một số chất độc có hại trong không khí.

3. Tác dụng chữa bệnh

  • Lá của cây cỏ đồng tiền có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu, giúp giảm đau, hạ sốt và hỗ trợ tiêu hoá.
  • Nước được nấu từ cây cỏ đồng tiền cũng có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp và điều trị một số bệnh như chứng phù, viêm thanh quản, phế quản, các bệnh trĩ, vv.

Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng hoặc điều trị bệnh bằng cỏ đồng tiền. Hãy đến cơ sở y tế hoặc bác sĩ gần nhất để được tư vấn trước khi sử dụng.

Ý nghĩa phong thuỷ cây cỏ đồng tiền

Theo các chuyên gia về phong thuỷ, cây cỏ đồng tiền, với hình dạng lá giống như một đồng xu, khi trồng cây sẽ giúp gia chủ tăng tài tiến lộc. Cây khoẻ mạnh, phát triển nhanh trong mọi điều kiện sống, giúp gia tăng nguồn năng lượng tích cực, tiền tài, may mắn và bình an cho cả nhà.

Đối với những người mua bán, kinh doanh, đặt một chậu cây đồng tiền trên bàn làm việc sẽ giúp lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, cải thiện không gian làm việc và tránh bị kẻ gian hại.

Cỏ đồng tiền hợp với người mệnh nào? Tuổi nào?
Cây cỏ đồng tiền với màu xanh chủ đạo từ thân đến lá. Dựa vào tính tương sinh và tương khắc trong phong thuỷ, cây phù hợp với những người mệnh Mộc và thích hợp với những người cầm tinh con rắn. Tuy nhiên, những người thuộc mệnh khác và tuổi khác vẫn có thể trồng cây trong nhà để trang trí và cải thiện chất lượng không khí xung quanh. Hãy chọn hướng đặt chậu cây phù hợp theo ngũ hành.

Xem thêm  Blog

Vị trí trồng cỏ đồng tiền theo phong thuỷ trong nhà

Cách trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền tại nhà

1. Kỹ thuật trồng cỏ đồng tiền

Theo chia sẻ của các nhà vườn, cỏ đồng tiền có thể được nhân giống và trồng bằng hai cách: Gieo hạt hoặc tách bụi.

Bạn có thể mua hạt cây cỏ đồng tiền tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các trang thương mại điện tử. Sau khi đem về, bạn cần ngâm hạt vào nước ấm, loại bỏ những hạt lép và tiếp tục ngâm hạt. Khoảng sau 5-7 ngày, khi hạt bắt đầu nảy mầm, bạn có thể trồng cây trong đất hoặc trong chậu thuỷ sinh.

Nhân giống cây cỏ đồng tiền

Nếu bạn muốn trồng cây cỏ đồng tiền bằng phương pháp tách bụi, đây là cách nhanh chóng để có được một chậu cây trong thời gian ngắn. Khi cây trưởng thành và phát triển tốt, chúng sẽ bò lan rộng trên mặt đất hoặc đẻ con rất nhanh. Bạn có thể sử dụng kéo hoặc dụng cụ sắt bén để tỉa bỏ các bụi nhỏ và trồng vào chất trồng đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý: Nếu trồng trong hồ thuỷ sinh, bạn cần rửa sạch lượng đất bám trên rễ cây con.

2. Chăm sóc chậu cỏ đồng tiền tại nhà

Tuy cây cỏ đồng tiền có thể dễ trồng và dễ chăm sóc, để có một chậu cây đẹp để trang trí nhà cửa và mang lại tài lộc và may mắn, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

+ Vị trí đặt chậu cây cỏ đồng tiền?

Mặc dù là loại cây ưa bóng râm, có thể sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng như văn phòng hoặc nhà cửa, nhưng cây cỏ đồng tiền cũng cần được đưa ra ngoài ánh sáng 2 hoặc 3 ngày một lần từ 30 – 60 phút. Điều này giúp cây quang hợp và lá trở nên đẹp hơn.

Xem thêm  Bí quyết chọn chậu cây phù hợp để cây trở nên nổi bật

+ Chất trồng cho cây cỏ đồng tiền?

Tuỳ thuộc vào phương pháp trồng cây mà bạn chọn, bạn cần lựa chọn chất trồng phù hợp. Nếu trồng trong đất, hãy chọn đất mùn, tươi xốp, giàu dinh dưỡng và giữ ẩm tốt vì cây rất thích môi trường ẩm.

Nếu trồng trong nước (thuỷ canh), hãy bổ sung dung dịch thuỷ canh để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển. Trường hợp trồng trong hồ thuỷ sinh, cần chọn đất nền thuỷ sinh có giá trị dinh dưỡng trung bình.

Chăm sóc cỏ đồng tiền

+ Tưới nước đúng cách cho chậu cây cỏ đồng tiền?

Rau má kiểng rất thích nước, hãy tưới nước cho cây thường xuyên và đủ nước. Nếu cây được trồng trong nước, hãy cố gắng thay nước thường xuyên. Nếu cây được trồng dạng cây bán cạn, hãy bổ sung một lớp bùn trong chậu để giữ cây luôn được mát mẻ và phát triển tốt.

3. Một số lưu ý khi trồng cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, cây có thể phát triển tốt ở nhiều điều kiện sống khác nhau, kể cả trong những môi trường ánh sáng kém như trong nhà hay văn phòng công ty. Nếu trồng ở nơi có ánh sáng kém, cây sẽ phát triển cao hơn và có thể ngừng phát triển nếu thiếu ánh sáng quá lâu. Ngược lại, nếu trồng ngoài trời trong các chậu cảnh hoặc hồ cá, cây sẽ có chiều cao thấp hơn.

Chăm sóc rau má kiểng

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cỏ đồng tiền

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây cỏ đồng tiền tại nhà để mang lại tiền tài và may mắn. Cũng như ý nghĩa phong thuỷ và tác dụng khi trồng cây trong nhà. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được một loại cây phong thuỷ đẹp để trồng trong nhà nhé.

Ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh và kỹ thuật trồng cây khác.