Cách trồng và chăm sóc cây nhất chi mai

Chào mừng bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cây Nhất Chi Mai và cách trồng và chăm sóc nó tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy của cây Nhất Chi Mai và cách chăm sóc để nó ra hoa đúng dịp Tết nhé!

Tìm hiểu về cây Nhất Chi Mai

1/ Đặc điểm sinh học

Cây Nhất Chi Mai, còn được gọi là “Thập đại danh hoa” trong thế giới cây cảnh, có những đặc điểm sinh học độc đáo. Mỗi phần của cây đều mang ý nghĩa sâu sắc đối với người trồng nó.

2/ Ý nghĩa của cây Nhất Chi Mai trong nhà

Cành lá xù xi với rể cây gân gốc tượng trưng cho một người quân tử chính trực. Hoa Nhất Chi Mai, với nhiều cánh mỏng đan vào nhau và hương thơm nhẹ nhàng, mang hình ảnh một người phụ nữ xinh đẹp, mềm mại và trong trẻo.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chọn chậu cây cảnh phù hợp với cây trồng

Ý nghĩa của cây Nhất Chi Mai trong nhà

Cách trồng và chăm sóc cây Nhất Chi Mai tại nhà

1/ Cách trồng cây Nhất Chi Mai

Vì cây Nhất Chi Mai ít có quả, nên chúng ta không thể trồng chúng từ hạt. Phương pháp duy nhất để trồng cây là sử dụng cành hoặc giâm cành.

Mẹo nhỏ: Đơn giản nhất là bạn có thể mua cây Nhất Chi Mai đã trưởng thành để chăm sóc đến Tết.

+ Đất trồng cây Nhất Chi Mai

Cây Nhất Chi Mai có sức sống mạnh, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, khi trồng trong chậu trong nhà, bạn cần sử dụng đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Đặc biệt, cây Nhất Chi Mai không chịu được ngập úng.

Cách trồng cây Nhất Chi Mai đúng cách

Bạn có thể sử dụng mụn dừa để tăng độ ẩm cho đất trồng và thêm một ít phân chuồn oai mục để đảm bảo cây nhận đủ chất dinh dưỡng.

Gợi ý: Bạn có thể sử dụng đất phù sa từ ruộng hoặc ao hồ phơi khô dã nhuyễn, trộn với mụn dừa và phân chuồn oai mục để trồng cây.

+ Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể trồng cây Nhất Chi Mai trong chậu hoặc trực tiếp dưới đất. Nếu trồng ngoài đất, hãy tạo mô cao trước khi trồng để đảm bảo đất luôn thoáng và dễ thấm nước.

+ Vị trí trồng cây

Hãy chọn vị trí có nhiều ánh sáng và thông thoáng để trồng cây Nhất Chi Mai. Điều này sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Xem thêm  Tùng La Hán dáng trực – Tùng Nhật Bản

Vị trí trồng cây Nhất Chi Mai để cây mau lớn

Đối với cây trồng trong chậu, hãy đặt cây ở sân hoặc hiên nhà, nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng và gió tốt.

2/ Chăm sóc để cây Nhất Chi Mai ra hoa đúng Tết

Để cây Nhất Chi Mai ra hoa đúng dịp Tết, việc chăm sóc cây là quá trình quan trọng không đơn giản như các loại cây cảnh khác. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

+ Tưới nước đúng cách

Cây Nhất Chi Mai thích ẩm và nước, nhưng không chịu được ngập úng. Hãy tưới cây khi đất dưới mặt chậu khô 3 – 5cm. Trung bình, tưới nước 2 – 3 lần mỗi tuần là đủ để cây phát triển.

+ Bón phân cho cây Nhất Chi Mai

Cây Nhất Chi Mai khỏe mạnh và thích nghi tốt với nhiều điều kiện sống. Hãy tưới đủ nước và đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng và gió. Bạn có thể sử dụng nước giải pháp phân chuồn oai mục với tỉ lệ 1:20 mỗi tuần hoặc hạt đậu tương giã nhuyễn chôn quanh gốc cây.

Sử dụng nước vo gạo để tưới cây Nhất Chi Mai

Nhớ rằng: Không sử dụng phân hóa học (bao gồm cả NPK) để bón cho cây Nhất Chi Mai, vì nó có thể gây chảy nhựa vào mùa hè và gây hại cho cây.

+ Cắt tỉa và tạo dáng cho cây

Thường xuyên cắt tỉa cành lá hư hại để hạn chế sâu bệnh và giữ dáng cho cây Nhất Chi Mai. Đặc biệt, khi cây ra hoa, hãy cắt đi những cành đã có hoa để kích thích cây phát triển thêm chồi non.

Xem thêm  Blog

Cây Nhất Chi Mai được cắt tỉa tạo dáng Bonsai đẹp mắt
Cây Nhất Chi Mai được cắt tỉa tạo dáng Bonsai đẹp mắt – Ảnh: Internet

Thời điểm lý tưởng để cắt tỉa cây Nhất Chi Mai là cuối tháng chạp (tháng 12 âm lịch), khi đầu nhánh mới mọc và có màu xanh nhạt. Đây là thời điểm phù hợp để tạo dáng cho cây.

Lưu ý: Nếu bạn muốn cây ra hoa vào dịp Tết, hãy không cắt tỉa cây trong giai đoạn này. Cắt tỉa chỉ được thực hiện để tạo dáng cho cây.

+ Kích thích cây ra hoa đúng Tết

Để kích thích cây Nhất Chi Mai ra hoa vào dịp Tết, bạn có thể bứt lá cây 50 – 60 ngày trước đó.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây Nhất Chi Mai

Cây Nhất Chi Mai khá khỏe mạnh và ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên, cũng có thể gặp phải rầy, rệp hoặc các loại nấm có hại.

Cây Nhất Chi Mai

Nếu cây bị chảy nhựa, đó là dấu hiệu đất trồng cây bị dư nước. Đưa cây ra ánh sáng mạnh và điều chỉnh lượng nước tưới để khắc phục tình trạng này.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây Nhất Chi Mai tại nhà

Trên đây là những thông tin về cây Nhất Chi Mai, cũng như ý nghĩa và cách trồng cây tại nhà. Bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một cây Mai đẹp để chưng vào dịp Tết.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai