Cách trồng lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết

Nhiều nghệ nhân còn gọi Ngọc Điểm là lan Nghinh Xuân nữa. Cây lan ngọc điểm lúc nào cũng ra hoa vào mùa xuân, trong dịp Noen và Tết Nguyên Đán Việt Nam.

Thông tin về cây lan ngọc điểm

Cây Lan Ngọc Điểm vốn là cây lan rừng, có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl). Cây thuộc họ Phong Lan Orchidaceae. Mỗi năm chỉ ra hoa có một lần vào mùa Xuân.

Ngoài thiên nhiên vào mùa hạ, khí trời khô nóng làm cho các cây lan rừng gần như khô héo. Ngưng phát triển gọi là mùa nghỉ. Đến mùa mát mẻ, cây lan ra rễ, ra lá và hút dinh dưỡng để chuẩn bị ra hoa vào mùa xuân. Do đó, cây lan Ngọc Điểm thường ra hoa đúng vào dịp Tết.

Có bao nhiêu loại lan ngọc điểm?

Lan ngọc điểm Hải Âu màu trắng

Cây có tên tiếng Anh là Rhynchostylis coelestris Reichenb, f. là cây có thân mập lá hình giải cũng mọc 2 hàng, cong vòng xuống. Cây thường có hoa vào mùa hạ, chùm hoa mọc lên gần đỉnh, đứng thẳng màu trắng nhưng ở gốc có cựa màu xanh lam, rất đẹp.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng cây thiết mộc lan trong nước

Lan ngọc điểm Hải Âu màu trắng
Ảnh: Internet

Ngọc Điểm Hải Âu màu hồng

Cây có tên khoa học là Rhynchostylis coelestris “Prachuab Pink”. Là cây Ngọc Điểm giống y như cây trên, nhưng chùm hoa màu hồng, chĩa thẳng lên. Rhynchostylis retusa(L.) Blume, là cây có thân ngắn, lá cũng hình giải, uốn cong xuống, bộ rễ rất ro, dài. Cây cũng ra hoa vào mùa hạ, chùm hoa khá dài, cánh hoa màu trắng với nhiều đốm màu tím. Có hương rất thơm.

Ngọc Điểm Hải Âu màu hồng
Ảnh: Internet

Lan ngọc điểm trắng (Rhynchostylis gigantea White)

Là cây Ngọc Điểm giống y như cây Nghinh Xuân, nhưng có hoa màu trắng rất đẹp, cây được tìm thấy ở miền Trung Việt Nam.

Rhynchostylis gigantea White
Ảnh: Internet

Lan ngọc điểm đỏ (Rhynchostylis gigantea red)

Là cây Ngọc Điểm giống y như cây Ngọc Điểm Nghinh Xuân. Nhưng lại có hoa màu đỏ, vô cùng quý giá, do người Thái Lan lai tạo được.

Rhynchostylis gigantea red
Ảnh: Internet

Lan ngọc điểm lai Vanda

Rhyncho-vanda là dòng ngọc điểm của Thái Lan có hoa quanh năm và màu đỏ tươi vô cùng hấp dẫn.

Cây ngọc điểm lai Vanda

Làm sao để lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết?

Đến thời điểm tháng 11 âm lịch, đã gần đến Tết rồi! Phải chăm sóc cây lan Ngọc Điểm như thế nào? Nên quan sát kỹ lại, xem tình trạng vòi hoa:

Vòi hoa lan ngọc điểm

  • Nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ hoa, thì sẽ nở hoa đúng Tết.

  • Cây nào đã nhú nụ hoa dài khoảng 5cm trở lên, thì sẽ ra hoa sớm hơn Tết, có thể chơi vào dịp Noel.

  • Cây nào chưa nhú nụ hoa, thì hoa nở trễ hơn Tết, vì theo các nhà vườn lan chia sẻ thì vòi hoa trong vòng 1 tháng sẽ nở hoa.

Xem thêm  Blog

Dựa theo nguyên tắc chung về thời tiết, năm nào trời lạnh nhiều, thì hoa nở trễ. Năm nào trời nóng nhiều thì hoa nở sớm.

Chính vì vậy tuỳ từng trường hợp nụ hoa mà chúng ta sẽ có cách xử lý để lan Ngọc Điểm ra hoa đúng ngày Tết:

Phân bón cho cây lan ngọc điểm

  • Gặp cây lan nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước tối đa vào sáng sớm hoặc chiều mát, để làm lạnh nhân tạo cây lan, thì cây lan sẽ nở trễ hơn, có thể đúng Tết.

  • Cây lan ngọc điểm nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết phải đem ra phơi nắng. Hoặc tưới thêm phân NPK 6.30.30 hoặc 10.5.10 loại có nhiều lân và kali. Sẽ giúp kích thích ra hoa, thì cây lan có thể đúng Tết theo ý muốn.

Những câu hỏi thường gặp

Trên đây là cách để cho cây lan Ngọc điểm ra hoa đúng Tết. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hãy thường xuyên ghé thăm website www.bikipbonsai.com để tìm hiểu về các loại hoa cảnh khác nhé.